Thứ hai, 27/02/2006 - 08:04

Bài hát Việt 2005: Đã gọi tên những chiến thắng

Dân trí Nếu như bất ngờ được hướng đến nữ nhạc sĩ duy nhất có mặt trong đêm trao giải bài hát Việt 2005 tối 26/2 là Giáng Son với giải Nhạc sĩ ấn tượng nhất, thì ca khúc À í a của Lê Minh Sơn đạt giải Bài hát của Năm đã không gây ngạc nhiên lắm đối với số đông.

Sở dĩ nói không ngạc nhiên là vì ngay từ khi có mặt trong cuộc chơi của Bài hát Việt, ca khúc À í a đã gây được sự chú ý với khán giả bởi ý nghĩa trong bài hát, cùng sự xuất hiện “hoàng tử nhạc đỏ” Trọng Tấn trong vai trò nhạc sĩ thể hiện. Dù đã có đến 2 ca khúc xuất hiện trong bữa tiệc âm nhạc tối qua 25/2 là À i a Hát một ngày mới, nhưng với sự lựa chọn công tâm của Hội đồng thẩm định, ca khúc của giai điệu đã dần nên quen Bên cạnh làng tôi, đất bán hết rồi, chỉ còn nho nhỏ nghĩa địa xa xa… đã chiến thắng tuyệt đối. À í a thêm một lần khẳng định “thương hiệu” của Lê Minh Sơn trong hơi thở của nhạc Việt đương đại.

 

Đêm trao giải Bài hát Việt đã có đầy đủ những tên gọi cho chiến thắng, dù không có nhiều bất ngờ đáng kể. Chỉ hơi đáng tiếc chủ yếu các giải thưởng lại thuộc về các tác giả miền Bắc. Hi vọng sang năm thứ 2 của Bài hát Việt, đêm trao giải sẽ được gặp nhiều hơn gương mặt tác giả phía Nam.

 

Dưới đây là thứ tự giải thưởng:

 

* Giải thưởng do Hội đồng thẩm định bình chọn

1 -Bài hát có phong cách dân gian đương đại nổi bật: (
Giải thưởng gồm bằng chứng nhận và 15 triệu đồng) thuộc về ca khúc Giọt sương bay lên của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến.

 

(Bốn đề cử của giải gồm có: Bà tôi - Nguyễn Vĩnh Tiến; Mưa bay tháp cổ - Trần Tiến; Giấc mơ trưa - Giáng Son và Giọt sương bay lên - Nguyễn Vĩnh Tiến).


2- Bài hát có phong cách pop rock đương đại nổi bật: (Giải thưởng gồm bằng chứng nhận và 15 triệu đồng) thuộc về ca khúc Giấc mơ của tôi - tác giả Anh Quân. Ca khúc do Phương Anh thể hiện.

 

(Bốn đề cử của giải gồm có:  Thu tình yêu - Lưu Thiên Hương; Mong anh về - Dương Cầm; 12 giờ - Duy Hùng và Giấc mơ của tôi - Anh Quân)

3- Nhạc sĩ tham gia phối khí hiệu quả: (Giải thưởng gồm bằng chứng nhận và 10 triệu đồng) thuộc về 2 nhạc sĩ là Phan Cường và Nguyễn Đạt.

(Bốn đề cử gồm có: nhạc sĩ Phan Cường, Minh Đạo, Anh Quân và Nguyễn Đạt).

 

4- Nhạc sĩ ấn tượng Bài hát Việt 2005: (Giải thưởng gồm bằng chứng nhận và 10 triệu đồng) dành cho nữ nhạc sĩ Giáng Son với ca khúc Giấc mơ trưa (do ca sĩ Khánh Linh thể hiện)

 

* Giải thưởng do khán giả bình chọn

 

1- Bài hát được khán giả yêu thích nhất: (Giải thưởng gồm bằng chứng nhận và 10 triệu đồng) thuộc về ca khúc Mưa bay tháp cổ - nhạc sĩ Trần Tiến. Ca khúc do Tùng Dương thể hiện.

2- Ca sĩ được khán giả yêu thích nhất: Giải thưởng gồm bằng chứng nhận và 10 triệu đồng) thuộc về ca sĩ Ngọc Khuê, người đã từng thể hiện thành công hai ca khúc của Nguyễn Vĩnh Tiến là Bà tôiGiọt sương bay lên.

 

* Bài hát của Năm 2005 (Giải thưởng gồm giấy chứng nhận và 30 triệu đồng). Đây được coi là giải thưởng được trông chờ nhất trong năm, đã thuộc về ca khúc À í a của nhạc sĩ Lê Minh Sơn.


Bài hát Việt 2005 đã khép lại, cùng với những điều đã đạt được, những chiến thắng đã có chủ nhân, chặng đường đã qua vẫn còn bộc lộ nhiều thiếu sót, nhiều hạn chế từ bút pháp đến đề tài, vẫn còn những bài hát miêu tả sự não nề thất vọng trong tình yêu, hay sự sáo rỗng, văn vẻ trong ca từ… Theo "lời khuyên" của nhạc sĩ An Thuyên, các nhạc sĩ trẻ cần phải xác định lại vì như thế là chính họ sẽ có lỗi với tuổi trẻ, với cuộc sống. Và điều cuối cùng, tân Chủ tịch Hội đồng thẩm định 2006 (nhạc sĩ An Thuyên) đã kết lại, bằng cách mượn lời của một tác giả nước ngoài, rằng: Hãy hát lên tiếng hát thời đại mình!

Đ
êm trao giải Bài hát Việt 2005 kết thúc, cũng là thời khắc bắt đầu cho năm thứ hai của chương trình. Ngay từ bây giờ các tác giả Việt Nam dù đang sống ở trong nước hay nước ngoài có ca khúc sáng tác trong năm 2006, đều có thể tham gia chương trình. Như một lời hẹn, từ tháng 3/2006 Bài hát Việt năm thứ hai lại bắt đầu từ số đầu tiên, cùng những hi vọng tốt đẹp hơn nữa.

 

 

Lan Chi