Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ký kết Gói thỏa thuận Dự án Hanhikivi-1

Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (Rosatom) vừa cùng các đối tác nước sở tại ký kết gói thoả thuận về 3 định hướng hợp tác xúc tiến thi công dự án nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi theo thiết kế của Nga.

Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (Rosatom).
Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (Rosatom).


Ngày 21/12/ 2013, tại thủ đô Helsinki, Phần Lan, đại diện các công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (Rosatom) đã cùng các đối tác nước sở tại ký kết gói thoả thuận về 03 định hướng hợp tác xúc tiến thi công dự án nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi theo thiết kế của Nga.

Đại diện phía Phần Lan Voimaosakeyhtioe SF và Công ty cổ phần Rosatom Overseas đã cùng góp vốn vào công ty về năng lượng hạt nhân Fennovoima; trong đó phía Nga nắm giữ 34% vốn chủ sở hữu.

Ngoài ra, một thỏa thuận khác giữa các lãnh đạo cấp cao của Fennovoima và Rosatom Overseas cam kết trách nhiệm giữa các bên về việc thi công nhà máy điện hạt nhân.

Trong đó, Fennovoima và Công ty Cổ phần TVEL (Nga) hoàn tất gói thỏa thuận bằng cam kết về cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện hạt nhân trong tương lai.

Việc ký kết các thỏa thuận nằm trong kế hoạch triển khai dự án thi công Hanhikivi-1.

Gói thỏa thuận được ký kết không chỉ là sự thừa nhận với công nghệ hạt nhân của Nga, mà còn thể hiện sự tin cậy với năng lực của ngành công nghiệp hạt nhân Nga; cũng như Phó Tổng giám đốc ROSATOM, ông Kirill Komarov, đã nhấn mạnh trong buổi lễ ký kết là “đủ khả năng triển khai mọi dự án lớn nhất trong mọi điều kiện tư liệu và thời gian phức tạp nhất”.

ROSATOM sẽ khởi công 20 lò phản ứng nhà máy điện hạt nhân ngoài Nga và tổng giá trị các hợp đồng thi công nhà máy điện hạt nhân, cung cấp nhiên liệu, làm giàu uranium, và các dịch vụ khác sẽ vượt mức 74 tỉ đô la Mỹ.

Bùi Khôi

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM