Thứ bảy, 06/03/2021 - 14:09

Xuất hiện hàng trăm hố sụt khổng lồ như "nuốt chửng" con người

Dân trí

Khoảng vài tháng trước, hàng nghìn người sống trong nỗi sợ hãi bị trái đất "nuốt chửng" sau khi hàng trăm hố sụt xuất hiện tại khu vực bị động đất làm rung chuyển mạnh.

Xuất hiện hàng trăm hố sụt khổng lồ như "nuốt chửng" con người

Vào cuối tháng 12/2020, Croatia đã ghi nhận trận động đất mạnh nhất từ trước tới nay, đo ở mức 6,4 độ Richter. Trận động đất mạnh này ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của hơn 116.000 người, chủ yếu sống xung quanh các thành phố Petrinja, Sisak, Glina và các vùng nông thôn xung quanh.

Cũng vì chấn động mạnh khiến hơn 35.000 ngôi nhà và 4.550 cơ sở kinh doanh bị hư hại nặng. Ngoài ra, hiện tượng tự nhiên này còn khiến 5 trường hợp khác tử vong. Giờ đây, sau vài tháng kể từ ngày động đất xảy ra, những người dân tại khu vực này càng thêm lo lắng vì hàng trăm hố sụt khổng lồ liên tục xuất hiện.

Xuất hiện hàng trăm hố sụt khổng lồ như nuốt chửng con người - 1
Một trong các hố sụt khổng lồ mới xuất hiện ở Croatia. (Ảnh: YouTube)

Theo báo cáo của người dân ở làng Mečenčani - nơi nằm cách tâm chấn của trận động đất khoảng 25 km, các hố sụt đầu tiên xuất hiện 2 ngày trước khi trận động đất xảy ra. Nhưng 10 ngày sau khi thảm họa thiên nhiên xuất hiện, trong làng có thêm 15 hố sụt lớn nhỏ cùng hàng chục hố khác ở các khu vực xung quanh.

Ông Tomo Medved, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm giải quyết hậu quả của trận động đất, cho biết, số lượng hố sụt xuất hiện ở thành phố Kukuruzari đã tăng từ con số 40 lên tới hơn 70.

Do các hố sụt liên tục xuất hiện với tốc độ đáng kinh ngạc khiến nhiều nhà nghiên cứu chưa kịp có cơ hội để đánh giá tình hình. Nhóm chuyên gia đến từ khoa Mỏ, Địa chất và Kỹ thuật Dầu khí Zagreb đã đưa ra một số kiến nghị nhưng chưa ai có thể đánh giá chiến lược cụ thể.

Xuất hiện hàng trăm hố sụt khổng lồ như nuốt chửng con người - 2
Có những miệng hố chưa ước tính được độ sâu. (Ảnh: YouTube)

Ông Tomo Medved còn cho biết thêm tại các vùng lân cận ở những ngôi nhà có người dân sinh sống mới xuất hiện thêm nhiều hố sụt như vậy.

"Con số này rất lớn và ngày càng mở rộng khiến chúng tôi phải đối diện với thách thức để tìm ra giải pháp, hỗ trợ cuộc sống người dân không gặp phải nguy hiểm", ông nói. Hiện tại, giới chức địa phương đang sơ tán những khu vực có người dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đồng thời thiết lập những khu nhà ở tạm thời dưới dạng nhà container.

Được biết, một trong những lỗ hố lớn nhất có chiều rộng lên tới 30 m, độ sâu khoảng 15 m. Tuy nhiên, hầu hết trong số chúng đều chứa đầy nước biển nên việc ước tính độ sâu thực tế rất khó khăn.

Xuất hiện hàng trăm hố sụt khổng lồ như nuốt chửng con người - 3

Một số chuyên gia cho rằng, những hố sụt này sớm muộn cũng sẽ xuất hiện ngay cả khi có động đất hay không. Tuy nhiên, tốc độ và sự xuất hiện quá nhiều như hiện tại là điều rất bất thường.

Dù được đánh giá không đánh sợ như những hố khổng lồ hình phễu từng xuất hiện trên khắp lãnh nguyên ở Nga, nhưng hố sụt tại Croatia nguy hiểm hơn nhiều vì xuất hiện ở vùng đông dân cư.

Quốc Việt
Theo Odd

Đáng quan tâm