Huế:

Xử phạt các HDV không chấp hành pháp luật

(Dân trí) - Ngày 15/7, ông Nguyễn Thái Hòa, Phó Chánh thanh tra phụ trách, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết qua bài báo của Dân trí, cơ quan đã xử lý vi phạm của một số hướng dẫn viên (HDV) không chấp hành đúng nội quy khi đi hướng dẫn.

Theo đó qua bài của Dân trí phản ánh, cơ quan này đã xử lý vi phạm hành chính về hành vi không đeo thẻ HDV khi đi hướng dẫn đối với HDV H.N.V. (người hướng dẫn đoàn khách Nhật tại Đại Nội ngày 6/7) và HDV H.V. V. (hướng dẫn đoàn khách Thái Lan tại chùa Thiên Mụ ngày 5/7). Hai HDV này dù có thẻ HDV quốc tế nhưng quên không đeo trong lúc đi hướng dẫn khách.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cũng xử phạt 1 HDV tiếng Hàn 3,2 triệu đồng với hành vi không đeo thẻ HDV quốc tế và không có hợp đồng lao động nhưng đi hướng dẫn đoàn khách Hàn Quốc tại điện Thái Hòa (Đại Nội Huế) vào ngày 9/7.

Riêng đoàn khách Hàn Quốc có 2 người Hàn tự ý đứng ra hướng dẫn tại chùa Thiên Mụ ngày 5/7 như báo nêu, Thanh tra Sở Du lịch tỉnh này cho biết đang ráo riết tìm kiếm. Ông Hòa cho biết người nam đứng hướng dẫn có khuôn mặt rất quen, đã từng đến Huế theo các đoàn khách du lịch.

Tình trạng các HDV không đeo thẻ khi đi hướng dẫn khách nước ngoài tại Huế đã tạo nên sự thật giả lẫn lộn giữa HDV thật và HDV chui
Tình trạng các HDV không đeo thẻ khi đi hướng dẫn khách nước ngoài tại Huế đã tạo nên sự "thật giả lẫn lộn" giữa HDV "thật" và HDV "chui"

Qua bài báo, Thanh tra Sở Du lịch và ông Lê Hữu Minh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã gửi lời cảm ơn báo Dân trí vì đã vào cuộc thực tế, cung cấp thêm các tư liệu cho ngành xử lý các trường hợp vi phạm được tốt hơn.

Trao đổi với PV, ông Hòa cho hay, hiện tình trạng HDV hoạt động “chui” rất nhiều. Do đó, các HDV “thật” phải đeo thẻ khi đi hướng dẫn để phân biệt với HDV “chui”, và bắt buộc phải có hợp đồng với cơ quan lữ hành. Bên cạnh đó, các thuyết minh viên trong di tích Huế cũng phải đeo bảng tên để phân biệt với HDV “chui”.

Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho biết thêm, dù lực lượng mỏng vì mới thành lập Sở Du lịch nhưng đang rất nỗ lực để kiểm tra các điểm di tích, đơn vị lữ hành, khách sạn… trong đợt từ 7/7-7/8 về tình trạng HDV vi phạm; du khách, nhất là khách Trung Quốc; việc chặt chém, tăng giá của đơn vị lưu trú…

Hiện tại ở Huế có 61 đơn vị lữ hành, trong đó có 42 đơn vị lữ hành quốc tế. Cơ sở lưu trú (nhà nghỉ du lịch, khách sạn, hostel… ) có tổng số 223, trong đó có 156 khách sạn đã được công nhận từ 1 đến 5 sao. Do lượng khách Trung Quốc đến Huế ít, từ đầu năm 2016 đến nay, tỉnh đón mỗi ngày chưa tới 100 khách Trung Quốc với tổng lượng khách Trung trong 6 tháng đầu năm tổng chưa tới 6.000 người. Về HDV tiếng Trung có số lượng đang hoạt động tại Huế là 53 người.

Nhóm PV tại Huế