Thứ hai, 24/12/2018 - 06:49

Xem màn hạ cánh thót tim ở sân bay nguy hiểm nhất thế giới

Dân trí

Với những viên phi công còn thiếu kinh nghiệm, khi đáp xuống sân bay này có thể khiến cả máy bay đâm thẳng vào núi phía trước.

Xem màn hạ cánh thót tim ở sân bay nguy hiểm nhất thế giới

Đoạn video vừa được chia sẻ trên các trang mạng cách đây không lâu, thu hút gần 100.000 lượt xem, ghi lại màn hạ cánh gây “đau tim” tại sân bay nguy hiểm nhất thế giới.

Đó là màn hạ cánh xuống Lukla - nơi được mệnh danh là sân bay nguy hiểm nhất thế giới, nằm tại thị trấn Lukla, Khumbu, đông Nepal. Đây cũng là nơi để du khách bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh Everest.

Xem màn hạ cánh thót tim ở sân bay nguy hiểm nhất thế giới - Ảnh 2.

Không phải phi công nào cũng dám thử sức cất và hạ cánh ở sân bay Lukla

Nằm ở độ cao gần 3000m, một bên là núi cao, phía kia là vực thẳm và chỉ có đường băng ngắn dài hơn 600m với độ dốc lớn, Lukla thực sự là thử thách lớn với các phi công không nhiều kinh nghiệm. Chỉ cần đi chệch hướng, tất cả sẽ kết thúc nếu máy bay lao vào ngọn núi phía trước. Ngoài ra, thời tiết tại đây không hề “ủng hộ” các chuyến bay khi thường xuyên có sương mù, gió mạnh.

Do nhiều yếu tố khắc nghiệt khiến sân bay Lukla chỉ tiếp đón những máy bay cỡ nhỏ hay trực thăng.

Với những đặc điểm trên, có thể nói Lukla là một trong những sân bay nguy hiểm và từng xảy ra nhiều vụ tai nạn nhất thế giới. 

Gần đây nhất, vào ngày 27/5/2017, máy bay của hãng Summit Air Flight thực hiện chuyến bay chở hàng tới Lukla, khi về tầm nhìn kém nên phi công tăng tốc để cất cánh, nhưng rồi trượt khỏi đường băng và lao xuống thung lũng. Kết quả, vụ tai nạn khiến cơ trưởng tử vong tại chỗ. 8 tiếng sau, cơ phó cũng qua đời tại bệnh viện, còn những người khác trên máy bay bị thương nặng.

Xem màn hạ cánh thót tim ở sân bay nguy hiểm nhất thế giới - Ảnh 3.

Sân bay này từng chứng kiến nhiều tai nạn hàng không thảm khốc

Hiện tại, có 5 hãng hàng không đang hoạt động tại nơi này, gồm hãng Royal Air Nepal, Simrik Airlines, Tara Air, Sita Air và hãng Summit Air. Một viên phi công kỳ cựu của Tara Air từng chia sẻ, nỗi sợ hãi của bất cứ hành khách nào khi chuẩn bị hạ cánh đó là đường băng quá ngắn, vực thẳm và núi phía trước, nhưng dường như, với các viên phi công, thời tiết ở Lukla mới thực sự là "tử thần".

Hoàng Hà

Video: nguồn news

Mới nhất