Xác máy bay và thi thể người lộ dưới lớp băng tan, giải đáp bí ẩn 50 năm

Huy Hoàng

(Dân trí) - Do nhiệt độ cao khiến sông băng ở dãy Alps tan chảy, lộ ra xác một máy bay và ít nhất 2 bộ hài cốt, qua đó được cho là hé lộ bí ẩn được giấu kín suốt nửa thế kỷ.

Từ lâu, Thụy Sĩ vốn nổi tiếng là quốc gia sở hữu phong cảnh núi non hùng vĩ phủ đầy tuyết trắng, sông băng Chessjen nổi tiếng và nhiều điểm nghỉ dưỡng kết hợp trượt tuyết.

Đây là sông băng nằm ở bang Valais, phía nam của đất nước. Đồng thời đây cũng là một trong những sông băng lớn nhất của dãy Alps. Và chẳng ai ngờ được, một bí ẩn cách đây khoảng năm 50 năm bất ngờ được phát hiện ngay tại nơi này.

Xác máy bay và thi thể người lộ dưới lớp băng tan, giải đáp bí ẩn 50 năm

Đó là thời điểm hai du khách người Pháp tới khám phá khu vực sông băng Chessjen thì tìm thấy hai bộ hài cốt người và một xác máy bay.

Dựa trên những gì còn sót lại trên bộ hài cốt, ông Dario Andenmatten, quản lý nhà nghỉ Britannia Hut trên dãy Alps, cho rằng, nạn nhân có thể đã qua đời vào những năm 1970 hoặc 1980 của thế kỷ trước.

Xác máy bay và thi thể người lộ dưới lớp băng tan, giải đáp bí ẩn 50 năm - 1
Hai thi thể và mảnh vỡ của chiếc máy bay được phát hiện trên dãy Alps của Thụy Sĩ do băng tan (Ảnh: News).

Trong cùng ngày, bộ xương được vận chuyển ra khỏi khu vực sông băng. Cũng theo chủ của nhà nghỉ này, những bộ xương nói trên được tìm thấy ở gần con đường cũ không còn sử dụng cách đây khoảng 10 năm.

Trước đó, một bộ hài cốt khác được phát hiện ở sông băng gần khu nghỉ dưỡng Zermatt trên núi Matterhorn. Phía cảnh sát cho biết đã tiến hành phân tích ADN trên các hài cốt. Quá trình này có thể mất vài ngày.

Xác máy bay và thi thể người lộ dưới lớp băng tan, giải đáp bí ẩn 50 năm - 2
Mảnh vỡ từ xác máy bay rơi vào tháng 6/1968 (Ảnh: Westside People).

Lượng tuyết rơi thấp vào mùa đông, kèm theo các đợt nắng nóng diễn ra liên tục trên khắp "lục địa già" khiến lớp băng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các sông băng tại khu vực có xu hướng tan chảy với khối lượng lớn nhất trong vòng 60 năm qua.

Nhiệt độ cao bất thường của mùa hè năm nay làm tan chảy sông băng, lộ ra các mảnh vỡ cùng nhiều thi thể. Theo các cảnh sát ở khu vực dãy Alps, họ vẫn giữ bản danh sách khoảng 300 du khách mất tích kể từ những năm 1925 trở lại đây. 

Trong tuần đầu tiên của tháng 8/2022, một hướng dẫn viên du lịch đã phát hiện thấy mảnh vỡ của chiếc máy bay bị rơi trên sông băng Aletsch, gần các đỉnh núi Jungfrau và Mönch. Tuyến đường đi bộ bị thay đổi do băng tan nhiều nơi.

Người ta đã tiến hành điều tra và xác định các bộ phận lộ ra từ đống đổ nát thuộc về chiếc máy bay Piper Cherokee bị rơi vào thời điểm ngày 30/6/1068. Qua đó, bí ẩn về việc chiếc máy bay mất tích cách đây 54 năm bị mất tích được cho là đã có câu trả lời.

Hồi tháng 7 vừa qua, giới chức Thụy Sĩ đã lên tiếng khuyến cáo du khách muốn leo núi nên tránh xa khu vực Matterhorn khi nhiệt độ nơi này cao bất thường - gần 30 độ ở khu nghỉ dưỡng Zermatt. Đây là khu nghỉ dưỡng nằm ở độ cao khoảng 1.600m so với mực nước biển.