Thứ ba, 16/04/2019 - 14:37

Vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris: Nhiều tour du lịch đi Pháp phải thay đổi lịch trình

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí, nhiều đơn vị lữ hành cho biết, vụ cháy lớn tại nhà thờ Đức Bà Paris hôm 15/4 đã khiến nhiều tour đi Pháp phải tạm thời thay thế điểm đến này bằng các điểm tham quan khác cho tới khi công trình được tu sửa xong.

Vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris khiến không chỉ người dân Pháp mà nhiều du khách, những người dù chưa một lần đặt chân đến Paris hay điểm đến này cũng tỏ ra bàng hoàng, đau xót.

Tại Việt Nam, mạng xã hội Facebook, Twitter tràn ngập những chia sẻ, từ khóa về công trình kiến trúc mang tính biểu tượng này.

Vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris: Nhiều tour du lịch đi Pháp phải thay đổi lịch trình - 1

Theo truyền thông Pháp, đám cháy bùng lên khoảng 18h50 ngày 15/4 theo giờ địa phương. (Ảnh: Reuters)

Từng đến Pháp du lịch rất nhiều lần, chị Linh (29 tuổi, Hà Nội) cho biết, cảm thấy rất hụt hẫng khi đọc thông tin về vụ cháy. “Nhà thờ Đức bà Paris là trái tim của Pháp, là biểu tượng kiến trúc, văn hóa của nhân loại. Chỉ mới vài tháng trước, tôi còn ở đó, chụp rất nhiều ảnh về Nhà thờ Đức Bà Paris và không thể tin nổi đó sẽ là những bức ảnh cuối cùng về công trình kiến trúc cổ kính tuyệt đẹp này”, chị Linh nói.

Vừa mới đặt tour Pháp – Ý trong 8 ngày, anh Trần Đức Minh (Hà Nội) cũng cho biết, một trong những điểm đến anh mong chờ nhất khi đến Pháp là tham quan nhà thờ Đức bà Paris và dạo thuyền trên dòng sông Seine thơ mộng.

“Từ trước đến nay tôi mới chỉ được biết đến công trình kiến trúc này qua tiểu thuyết Thằng Gù Nhà thờ Đức Bà Paris hoặc qua các bức ảnh trên mạng. Thật sự rất buồn khi đến Pháp du lịch lại không được ghé thăm công trình nổi tiếng này”, anh Minh nói.

Vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris: Nhiều tour du lịch đi Pháp phải thay đổi lịch trình - 2

Đối với nhiều người Paris, Nhà thờ Đức Bà là “trái tim” của thủ đô nước Pháp, biểu tượng về giá trị lịch sử, tôn giáo, văn hóa, kiến trúc. (Ảnh: EPA)

Chia sẻ với PV Dân trí, nhiều đơn vị lữ hành cho biết, khi hay tin về vụ cháy, rất nhiều khách hàng mua tour đi Pháp trong tháng 4 - tháng 5 đã gọi điện hỏi về sự thay đổi lịch trình. Nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối khi không được khám phá biểu tượng kiến trúc nổi tiếng của Paris. 

Đại diện Vietravel cho biết, trong tháng 4, tháng 5 này chỉ tính riêng khu vực Vietravel Hà Nội sẽ có khoảng 1.400 du khách tương đương 65 đoàn khách đi tour Châu Âu có lịch trình tham quan nước Pháp.

Để thay thế điểm tham quan nhà thờ Đức Bà Paris trong thời gian chờ sửa chữa, các đoàn khách Vietravel khởi hành từ Hà Nội sẽ được điều chỉnh đi tham quan đồi Monmart – một điểm tham quan đẹp ngắm toàn cảnh thành phố; đoàn khách Vietravel khởi hành từ TP. Hồ Chí Minh sẽ tham quan vương cung thánh đường Sacré-Coeur.

"Từ sáng đến giờ khi hay tin về vụ cháy, rất nhiều du khách liên hệ với Vietravel bày tỏ sự tiếc nuối khi không được khám phá công trình kiến trúc cổ kính này. Ngoài ra cũng có nhiều khách gọi điện đặt tour đi Pháp hoặc xin chuyển từ tuyến khác sang tour đi Paris với lý do: có cơ hội tham quan các di tích lịch sử, kiến trúc của Pháp một cách vẹn nguyên sớm nhất có thể”, đại diện này thông tin.

Trong khi đó, bà Phi Thị Thu Khuyên – Phó trưởng Phòng truyền thông Vietrantour cho biết, đơn vị này dự kiến sẽ tạm thời cắt bỏ điểm tham quan nhà thờ Đức bà Paris khỏi lịch trình tour du lịch Châu Âu và thay thế bằng một trong số điểm đến như: Bảo tàng nước hoa, quảng trường Hòa Hợp, đại lộ Champs-Élysées… cho đến khi công trình này được tu sửa lại.

“Hầu hết các tour du lịch Châu Âu đều có đi qua Pháp và có điểm đến tham quan Nhà thờ Đức Bà Paris. Đây được xem là điểm đến yêu thích của du khách cũng như biểu tượng của nước Pháp.

Tuy nhiên, vụ cháy lớn hôm 15/4 vừa qua đã làm hư hỏng toàn bộ mái vòm, khu làm lễ bên trong và sụp đổ tháp nhọn nhà thờ. Chính vì thế, thời gian tới công trình này sẽ phải đóng cửa, phục vụ mục đích tu sửa, do đó các tour đi Pháp có lịch trình tham quan điểm đến này cũng sẽ phải thay đổi lịch trình”, bà Khuyên nói.

Theo bà Khuyên, trong vài năm trở lại đây lượng khách Việt mua tour đi Pháp của đơn vị này luôn tăng trưởng ở mức cao từ 20-25%. Vào dịp cao điểm, trung bình một tháng có thể phục vụ từ 8-10 đoàn khách khởi hành du lịch Pháp. Chính vì thế, đối với những người yêu thích điểm đến nhà thờ Đức Bà Paris, vụ cháy sẽ là một thiệt thòi lớn, khi không được khám phá, tham quan biểu tượng kiến trúc vĩ đại này.

Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng từ năm 1163 và phải mất đến gần 200 năm mới hoàn thành. Đây là một trong những công trình nổi tiếng, mang tính lịch sử của Pháp và nhân loại. Mỗi năm, điểm đến này đón khoảng 13 triệu lượt khách tham quan, du lịch.

Hà Trang

Đáng quan tâm
Mới nhất