Vớt được hơn 210 triệu đồng tiền xu từ con suối do du khách ném xuống

Quốc Việt

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 3 năm qua, số lượng tiền xu được du khách ném xuống con suối này để cầu may đã lên tới hơn 60.000 Nhân dân tệ (hơn 210 triệu đồng).

Những đồng tiền xu may mắn ở Trung Quốc

Theo thống kê mới nhất, chỉ trong vòng 3 năm qua, lượng tiền xu do du khách ném xuống những con suối tự nhiên nổi tiếng nhất ở Trung Quốc để cầu may lên tới hơn 60.000 Nhân dân tệ (hơn 210 triệu đồng).

Được biết, hàng triệu du khách đã tới thăm Công viên mùa xuân Baotu tại thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông thuộc miền đông Trung Quốc để thực hiện nghi thức ném đồng xu xuống nước cầu may mỗi năm.

Vớt được hơn 210 triệu đồng tiền xu từ con suối do du khách ném xuống - 1
Suối Baotu trong công viên là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất thành phố Tế Nam

Những người tung đồng xu tin rằng, hành động này sẽ giúp họ gặp nhiều may mắn trong tiền bạc và tình yêu. Tuy nhiên, sự may mắn có thật hay không chưa rõ, chỉ biết rằng các dòng suối tại đây đang gặp ô nhiễm nghiêm trọng.

Các nhân viên dọn dẹp tại công viên Baotu cho biết, họ quá mệt với việc quét dọn mỗi ngày. Dù lệnh cấm ném đồng xu xuống suối đã chính thức ban hành kể từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn không thành công.

Vớt được hơn 210 triệu đồng tiền xu từ con suối do du khách ném xuống - 2
Hành vi ném đồng xu xuống suối bị cấm từ năm 2015 vì những lo ngại ô nhiễm nguồn nước

Mới đây, ban quản lý công viên lại một lần kêu gọi du khách dừng những hành vi tương tự để "cứu" dòng suối. "Với tư cách là người quản lý tại đây, chúng tôi nhấn mạnh việc ném đồng xu là hành động bị cấm. Tiền xu chứa kim loại và có thể gây ô nhiễm nguồn nước khi bị ngâm trong thời gian dài", cô Nie Jing chia sẻ với kênh truyền hình CCTV.

Cô Nie nhận định thêm, dù du khách nghĩ tung đồng xu vào ngày đầu xuân sẽ mang lại cho họ nhiều vận may, nhưng rõ ràng đây là điều không văn minh.

Dòng suối Baotu nổi tiếng nhất trong số hơn 70 con suối ở Tế Nam - nơi mệnh danh là "thành phố mùa xuân", đồng thời mang ý nghĩa văn hóa với người Trung Quốc. Dòng suối này từng được miêu tả trong văn học, được vua Càn Long thời nhà Thanh gọi là "mùa xuân đẹp nhất dưới thiên đường".

Hàng năm vào dịp đầu xuân, hàng triệu du khách đã tới đây để tận mắt chiêm ngưỡng dòng nước trong vắt như pha lê, thậm chí có thể nhìn thấu đáy.

Những ngày qua, công viên Baotu đang trở thành tâm điểm chú ý trong dư luận nước này khi đoạn video ghi cảnh một người đàn ông xuống suối nhặt đồng xu trước mặt rất đông khách du lịch rồi rời đi với toàn bộ số tiền lượm được.

Trước phản ứng dữ dội từ người dân, chính quyền thành phố đã vào cuộc. Sau cùng, cảnh sát đã tóm được người này. Tại cơ quan điều tra, người đàn ông khai nhận chỉ "nhặt những số tiền nhỏ".

Du khách ném tiền xu xuống đài phun nước Trevi

Hành động ném tiền xu may mắn cũng xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó, phổ biến nhất là ném vào đài phun nước vì người ta tin rằng mọi điều ước của họ sẽ thành hiện thực.

Vớt được hơn 210 triệu đồng tiền xu từ con suối do du khách ném xuống - 3
Du khách ném tiền xu cầu may xuống đài phun nước Trevi (Italia)

Ví dụ như đài phun nước Trevi nổi tiếng ở thành Rome, Italia, mỗi năm, các nhân viên thu dọn được khoảng 1,8 triệu USD (khoảng 41,4 tỷ đồng) tiền xu do du khách ném xuống. Theo truyền thống, số tiền này được quyên góp cho một tổ chức từ thiện Công giáo để giúp đỡ những người khó khăn.