Thứ năm, 23/07/2015 - 15:02

Vì sao nhiều nữ du khách Việt bị hải quan Singapore từ chối nhập cảnh?

Dân trí

Gần đây, đã có nhiều nữ du khách Việt bị nhà chức trách Singapore gây khó dễ và thậm chí bị từ chối nhập cảnh vào nước này. Điều này khiến không ít du khách tỏ ra bất an khi tới xứ đảo quốc này…

Sân bay quốc tế Changi, Singapore
Sân bay quốc tế Changi, Singapore
 

Trước đó ít ngày, theo phản ánh của các hãng hàng không Việt Nam, nhiều khách Việt không đi theo đoàn đã không thể nhập cảnh vào Singapore, trong đó đa phần là nữ. Bị từ chối nhập cảnh, khách buộc phải trở lại Việt Nam trên các chuyến bay của hãng hàng không vừa vận chuyển. Việc này không chỉ gây phiền toái cho hành khách mà còn tăng chi phí, gây khó khăn cho các hãng vận chuyển.

Ông Trần Anh Giang, Giám đốc Chi Nhánh Công ty Du lịch Việt tại Hà Nội cho biết, mới đây hai đoàn của công ty ông đi Singapore cũng rơi phải hoàn cảnh này. Và đã có một số khách không được nhập cảnh còn một số người bị hải quan nước bạn làm khó dễ. Trong đó hầu hết là phụ nữ.

“Để tình trạng này không lặp lại tại công ty, chúng tôi đang cố gắng tư vấn cho khách hàng về các vấn đề thủ tục sang Singapore. Bởi việc này làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của khách hàng” – ông Giang chia sẻ.

Cũng như các doanh nghiệp lữ hành đưa khách sang Singapore, trước tình hình nhiều hành khách Việt Nam (đa số là khách nữ) bị nhà chức trách Singapore từ chối nhập cảnh khi đi máy bay của các hãng hàng không Việt Nam đến nước này, Cục Hàng không vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT làm việc với Bộ Ngoại giao để có công hàm tới các cơ quan ngoại giao của Singapore giải thích rõ.
 
Ở cửa nhập cảnh sân bay, hải quan Singapore sẽ tập trung vào hai đối tượng là những du khách không chứng minh được mục đích tới Singapore và thời gian trở về nước, và những trường hợp phụ nữ đi một mình. Du khách có thể bị từ chối nhập cảnh ngay lúc đó rồi được dẫn tới phòng làm việc riêng của hải quan. Tại đây họ sẽ bắt đầu quét hộ chiếu, dấu vân tay của bạn để lưu hồ sơ sau đó kiểm tra hành lý, tư trang và tiền mặt. Trong lúc kiểm tra họ sẽ hỏi xem bạn đến Singapore với mục đích gì, và bao giờ về nước.
 
Vé máy bay khứ hồi và xác nhận đặt phòng khách sạn của khách cũng sẽ không khiến bạn được đi ngay bởi sau đó họ sẽ yêu cầu bạn xuất trình đủ 700 đô la Mỹ tiền mặt, kể cả bạn có mang theo thẻ tín dụng cũng sẽ không có tác dụng gì bởi họ chỉ muốn xem tiền mặt.
 
Tuy nhiên sau khi kiểm tra hết tất cả, nếu bạn cung cấp đầy đủ mọi thứ mà họ vẫn không có cảm giác tin tưởng nơi khách thì bạn vẫn sẽ bị từ chối nhập cảnh và được yêu cầu quay trở về nước.
Theo một số doanh nghiệp lữ hành, từ lâu hải quan Singapore nổi tiếng là vô cùng nghiêm túc và rất tuân thủ quy tắc khi làm thủ tục nhập cảnh. Trước đây họ chỉ bất ngờ kiểm tra để thanh lọc những đối tượng sang Singapore làm việc bất hợp pháp hoặc nhập cư trái phép. Thế nhưng mới đây, họ không dùng chế độ kiểm tra bất chợt một vài người nữa mà kiểm tra kỹ tất cả từng người một qua cửa nhập cảnh, có lẽ do tình trạng người nhập cư trái phép vào các nước như Malaysia và Singapore thời gian qua tăng cao nên từ nay thời gian nhập cảnh lâu hơn và việc nhập cảnh cũng sẽ khó khăn hơn.
 
Là một người chuyên làm thị trường outbound, anh Nguyễn Văn Sơn, Công ty du lịch VJI cho biết, có lẽ hải quan bên đó họ thực hiện chính sách “Bắt nhầm còn hơn bỏ sót". Cái này không riêng gì ở sân bay, mà còn diễn ra cả ở cửa khẩu với Malaysia.

Theo các đơn vị lữ hành, một phần nguyên nhân là do từng có hiện tượng một số người Việt mang ý đồ nhập cảnh trái phép vào Singapore. Theo chính sách hiện hành, du khách Việt Nam được miễn lưu trú 30 ngày mà không cần xin visa, nên một số còn lách theo kiểu, ở 29 ngày sau đó xuất cảnh sang Malaysia rồi nhập cảnh lại Singapore để đi làm tiếp. Dù vậy, việc bị ách lại sân bay và thẩm vấn, thậm chí không cho khách nhập cảnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến du lịch của cả hai nước. 

Sân bay quốc tế Changi, Singapore


“Điều này sẽ gây ức chế không nhỏ cho khách. Đi theo đoàn mà một thành viên bị thẩm vấn ít nhất 2 tiếng, cả đoàn sẽ phải chờ, ảnh hưởng đến đoàn và chương trình tour, thậm chí là bể tour của đơn vị tổ chức” – anh Sơn nói.

Trong những năm gần đây, lượng người Việt sang Singapore ngày càng đông tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chuyên bán tour outbound cho khách Việt sang Singapore cho rằng, nếu tình trạng này còn tiếp diễn, thì chỉ trong ít ngày tới lượng khách Việt sang Singapore sẽ giảm hẳn, bởi sang tháng 9 là mùa thấp điểm của du lịch nước này. Mặt khác thị trường này mấy năm nay đã trở nên khá quen thuộc với người Việt nên chuyện đổi hướng sang thị trường khách với mức giá trên 10 triệu như đi Singapore là hoàn toàn có thể.
 
Hữu Thắng
 
Vì sao nhiều nữ du khách Việt bị hải quan Singapore từ chối nhập cảnh?


Tin liên quan

Mới nhất