Vì sao lượng khách trên thế giới đặt phòng nghỉ ở Ukraine tăng đột biến?

(Dân trí) - Giữa xung đột đang căng thẳng và không thể tới Ukraine du lịch nhưng hàng nghìn người trên thế giới vẫn đặt phòng trên Airbnb như một cách hỗ trợ tài chính cho người dân địa phương.

Giữa tiếng còi báo động không kích vẫn kêu liên tục, các chủ nhà nghỉ ở Ukraine vẫn nhận được những đợt đặt phòng trên hệ thống Airbnb của mình từ hàng nghìn du khách trên khắp thế giới. Để thể hiện sự biết ơn sâu sắc, họ thường gửi biểu tượng cảm xúc hình đôi bàn tay cầu nguyện tới những vị khách đặt phòng và thanh toán, nhưng không hề có ý định tới Ukraine du lịch.

Vì sao lượng khách trên thế giới đặt phòng nghỉ ở Ukraine tăng đột biến?

Chỉ trong những ngày qua, số lượng đêm lưu trú đặt tại Ukraine lên tới con số 61.000 và thu về hơn 2 triệu USD. Được biết, hoạt động này xuất phát từ một chiến dịch trên mạng xã hội nhằm quyên góp tiền cho những người dân Ukraine đang bị ảnh hưởng bởi "chiến dịch quân sự đặc biệt".

Vì sao lượng khách trên thế giới đặt phòng nghỉ ở Ukraine tăng đột biến? - 1
Lượng khách đặt thuê phòng ở Ukraine tăng đột biến để ủng hộ người dân địa phương (Ảnh: News).

Các máy chủ của hệ thống Airbnb vẫn nhận được khoản thanh toán của khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Anh Volodymyr Bondarenko chủ một nhà nghỉ ở Kiev của Ukraine cho biết, riêng hôm 5/3, anh nhận được hơn 10 lượt đặt phòng. Với số tiền từ khách chuyển khoản, anh dự tính sẽ dùng để giúp đỡ người thân, bạn bè.

Anne Margaret Daniel, một du khách người Mỹ quyết định đặt phòng sau khi thấy chiến dịch kêu gọi ủng hộ trên mạng xã hội. Cô đã thanh toán cho kỳ nghỉ dài 3 ngày 2 đêm tại một căn hộ ở Old Kyiv, Ukraine. Đây vốn là một khu phố lịch sử nổi tiếng với nhiều nhà thờ. Cô cho biết, căn hộ này gần như đã kín chỗ trong một vài tháng tới.

Cùng với khoản tiền đã thanh toán, nữ du khách người Mỹ đã gửi lời nhắn tới chủ nhà nghỉ: "Tôi hi vọng bạn và căn hộ đáng yêu này vẫn được an toàn. Tôi cầu mong mọi thứ sớm kết thúc và Ukraine sẽ bình yên trở lại. Tôi sẽ tới đây vào một ngày nào đó. Chúa phù hộ cho bạn, thành phố và đất nước này".

Vì sao lượng khách trên thế giới đặt phòng nghỉ ở Ukraine tăng đột biến? - 2
Nhiều người trú ẩn trong ga tàu điện ngầm Dorohozhychi (Ảnh: Chris McGrath).

Trong khi đó, chủ nhà nghỉ nơi nữ du khách Anne định thuê, chị Olga Zviryanskaya, đã gửi lời hồi đáp chân thành: "Chúng tôi rất vui khi đón bạn vào thời điểm Kiev bình yên trở lại. Chúng tôi sẽ ôm bạn".

Được biết, chị Olga cùng ba người con sống ở Kiev trong nhiều năm. Khi thành phố rơi vào tình trạng hỗn loạn, chị cùng các con phải đi lánh nạn ở một khu vực khác gần Cherkasy, thành phố ở miền trung Ukraine. Hành trình 160 km này kéo dài khoảng 9 giờ lái xe.

Hiện tại, chị Olga đang hỗ trợ những người chưa thể rời khỏi Kiev ở lại căn hộ của mình. Nhận được tin nhắn động viên từ những người xa lạ trở thành động lực giúp chị cùng các con sớm thích nghi tại môi trường mới.

Andre Osypchuk, chủ một nhà nghỉ khác, cũng ngạc nhiên khi nhận được tin nhắn đặt phòng của vị khách có tên Valerie Zimmer đến từ Brooklyn, Mỹ, thuê trọ một tuần. Hiện anh vẫn ở lại thủ đô cùng vợ con. Anh đã gửi lời cảm ơn tới vị khách người Mỹ: "Cảm ơn sự hỗ trợ của các bạn. Tôi đã đứng xếp hàng mua thức ăn từ sáng và mua những món đồ thiết yếu từ số tiền bạn gửi".

Tuy nhiên, vẫn có những cảnh báo về việc một số kẻ lợi dụng điều này để tạo tài khoản giả kiếm lời. Các chuyên gia đã đưa lời khuyên cho du khách trước khi đặt phòng và chuyển tiền nên kiểm tra thông tin đánh giá để chắc chắn đang hỗ trợ đúng người.