Bí mật về miếng đất "tí hon" là tài sản bất khả xâm phạm không thể động tới

Huy Hoàng

(Dân trí) - Chỉ là một miếng đất bé xíu hình tam giác nằm giữa đường với diện tích 0,32 m2 nhưng đây là món tài sản bất khả xâm phạm mà ngay cả chính phủ Mỹ cũng không thể động tới.

Nằm ở góc phía tây nam con phố Christopher và đại lộ thứ 7 (Seventh Avenue) tại Manhattan, New York, Mỹ, là một mảnh đất hình tam giác được xây vuông vức với tổng diện tích 0,32 m2. Đây cũng là món tài sản thuộc quyền sở hữu tư nhân nhỏ nhất ở thành phố này.

Bí mật về miếng đất "tí hon" là tài sản bất khả xâm phạm không thể động tới

Bên trên miếng đất là một dòng chữ với nội dung: "Đây là tài sản của Hess và chưa bao giờ được quyên tặng cho thành phố với mục đích công cộng". Và đúng như những gì đã viết, mảnh đất nhỏ này đến nay chưa có ai được quyền sử dụng hay xâm phạm.

Bí mật về miếng đất tí hon là tài sản bất khả xâm phạm không thể động tới - 1
Món bất động sản nhỏ nhất thành phố New York (Ảnh: Atlasobscura).

Mảnh đất tí hon này khiến những du khách tới thăm thành phố New York có dịp ghé thăm nơi này đều thấy tò mò. Họ hiếu kỳ muốn tìm hiểu về bí mật phía sau. Đó là câu chuyện giữa một chủ nhà "cứng đầu" trước dự án mở rộng đường với chính quyền thành phố.

Chuyện bắt đầu từ hơn 100 năm trước. Năm 1910, khi chính quyền New York muốn mở rộng con đường và xây tuyến tàu điện ngầm mới tại đại lộ 7, gần 300 tòa nhà trong khu vực bị dỡ, chung cư 5 tầng Voorhis, thuộc sở hữu của David Hess, cũng chịu chung số phận.

Tuy nhiên, sau khi các tòa nhà bị dỡ bỏ, phần đất của David Hess còn sót lại một mảnh siêu nhỏ hình tam giác với diện tích 0,32 m2 không nằm trong dự án giải tỏa. Như vậy, món đất vẫn thuộc quyền sở hữu của ông. Nguyên nhân xuất phát từ việc chính quyền địa phương đã khảo sát sai trên khu đất giải tỏa.

Khi nhận ra sai sót, thành phố gửi thông báo tới ông Hess với mong muốn gia đình sẽ bàn giao nốt món tài sản này cho địa phương. Tuy nhiên, chủ nhân mảnh đất từ chối yêu cầu.

Để thể hiện quan điểm và quyền sở hữu, ông Hess đã lát gạch kèm dòng chữ phía trên mảnh đất vào tháng 7/1922. Những viên gạch màu đen và vàng càng nổi bật trên đường phố. Đó cũng là hình ảnh mà du khách thấy ngày nay.

Bí mật về miếng đất tí hon là tài sản bất khả xâm phạm không thể động tới - 2
Du khách chụp ảnh với mảnh đất (Ảnh: Atlasobscura).
Bí mật về miếng đất tí hon là tài sản bất khả xâm phạm không thể động tới - 3
Đến nay, cửa hàng xì gà Village đã sở hữu mảnh đất này (Ảnh: New York).

Năm 1938, món bất động sản này trở thành khu đất nhỏ nhất ở thành phố New York, được bán cho cửa hàng xì gà Village liền kề với giá 100 USD (tương đương khoảng 1.830 USD vào năm 2020).