Venice giảm công suất thuyền Gondola vì tình trạng du khách “quá cân”

(Dân trí) - Lý do giảm công suất thuyền truyền thống Gondola, theo nhà chức trách Venice, không phải vì quy định giãn cách xã hội mà do trọng lượng của không ít du khách gia tăng.

Venice giảm công suất thuyền Gondola vì tình trạng du khách “quá cân” - 1

Những chiếc thuyền Gondola đáy chìm trong nước nhiều hơn do trọng lượng gia tăng của không ít du khách. (Ảnh: flickr)

Là một biểu tượng của Venice - một trong những thành phố du lịch nổi tiếng nhất của Italia, loại thuyền truyền thống Gondola đang phải thay đổi cách thức hoạt động để tránh các nguy cơ do chở quá tải. Báo La Republica dẫn lời ông Raoul Roveratto, Chủ tịch hiệp hội những người chèo thuyền Gondola cho hay.

Cụ thể, với lý do không thể triển khai thiết bị cân trọng lượng du khách trước khi lên thuyền, nhà chức trách Venice quyết định: Hạn chế số lượng du khách được chở trên thuyền loại nhỏ Gondola da nolo từ 6 xuống 5 người; giảm từ 14 xuống 12 người với loại thuyền Gondola da parada lớn hơn vốn được coi như taxi chở khách qua lại Grand Canal - một trong những hành lang giao thông đường thuỷ chính của thành phố.

Venice giảm công suất thuyền Gondola vì tình trạng du khách “quá cân” - 2

Nhiều thuyền Gondola được thiết kế với công suất chỉ chở 5 người. (Ảnh: Reuters)

Tình trạng du khách thừa cân dẫn tới thuyền Gondola bị quá tải. Nếu tổng trọng lượng du khách lên tới hơn 500kg là rất nguy hiểm vì khó chèo lái trên những dòng kênh hẹp, bởi đáy thuyền ngập sâu hơn trong nước có thể bị nước tràn vào. Ông Roveratto nêu rõ.

Báo Guardian cũng dẫn lời ông Andrea Balbi, Chủ tịch hiệp hội Gondola của Venice nói thêm rắng một mặt do cân nặng của không ít du khách gia tăng so với 10 đến 15 năm trước, mặt khác do nhiều thuyền Gondola vốn chỉ được thiết kế với công suất chở 5 người.

Venice giảm công suất thuyền Gondola vì tình trạng du khách “quá cân” - 3

Thuyền Gondola quá tải khó chèo lái và có nguy cơ bị nước tràn vào. (Ảnh: Daily Mail)

Quyết định giới hạn số người chở trên thuyền Gondola được đưa ra cùng lúc với một quy định mới cũng có hiệu lực. Đó là con của những người chèo thuyền Gondola được nối nghiệp cha mà không cần phải trải qua bài kiểm tra lý thuyết khá khó khăn.

Để có giấy phép chèo thuyền Gondola, tất cả những gì họ cần làm là chỉ cần chứng minh mình có thể chèo thuyền Gondola và có ít nhất 4 năm kinh nghiệm làm việc trên thuyền Gondola.

Venice giảm công suất thuyền Gondola vì tình trạng du khách “quá cân” - 4

Nay loại thuyền nhỏ Gondola da nolo chỉ được chở tối đa 5 du khách. (Ảnh: Daily Mail)

Đầu tháng 7 này Venice cũng đã cho chạy thử hệ thống chống lũ lụt bao gồm 78 hàng rào bơm hơi, với hy vọng sẽ bảo vệ thành phố khỏi bị thuỷ triều gây ngập lụt.

Tháng 11/2019 Venice vừa phải gánh chịu trận lụt tồi tệ nhất trong hơn 50 năm qua.

Venice giảm công suất thuyền Gondola vì tình trạng du khách “quá cân” - 5

Hệ thống chống lũ lụt bao gồm 78 hàng rào bơm hơi vừa được Venice chạy thử nghiệm.

Đang được quan tâm