Về miền Tây đừng quên thưởng thức cá lóc đồng nướng rơm
(Dân trí) - Con cá lóc đồng nướng rơm có mùi thơm đặc biệt. Khi cạo sạch lớp vảy cháy khét, người ăn chỉ cần lấy một miếng thịt cá, rau xanh và dùng bánh tráng cuốn lại, chấm với nước mắm thì ngon hết ý.
Món cá lóc đồng nướng trui tuy dân dã nhưng được giới sành ăn ca tụng là món ngon bấc nhất miền Tây và ngon hơn, thơm hơn khi con cá lóc được nướng bằng rơm.
Cách làm món này rất đơn giản, chỉ cần chọn được những con cá lóc đồng ngon, chọn một bãi đất trống sau đó dùng thanh tre tươi xiên qua bụng cá rồi cấm xuống đất (đầu các quay xuống đất). Bước tiếp theo là chất rơm lên đốt, đợi rơm cháy hết thì lấy cá ra và cạo hết lớp vảy cháy khét sẽ lộ ra thịt cá vàng ươm, thơm lừng.
Dân miền Tây thường ăn món này với rau, bánh tráng nhưng không thể thiếu một chén nước chấm. Tuy nhiên với loại nước chấm này cũng phong phú vì có người thích ăn nước mắm chanh ớt, có người thít ăn nước mắm me hoặc có người thích ăn nước mắm trong (nước mắm không thêm gia vị)... Dù chấm với loại nước chấm nào thì món cá lóc đống nướng rơm gói bánh tráng đều ngon, nhất là trong mấy ngày tết.
Ngày tết ở miền Tây, ngoài món cá lóc nướng rơm còn nhiều món ngon đậm chất miền Tây,như: chuột đồng nướng, lẩu cua đồng, gỏi hến và món thịt heo kho hột vịt...
Nguyễn Hành