Vẫn mai táng lộ thiên để xác chết tự phân hủy bất chấp lo ngại về Covid-19

(Dân trí) - Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tới nay, người dân tại đây vẫn duy trì tập tục mai táng lộ thiên, để các xác chết tự phân hủy. Điều này dấy lên những lo ngại về sự lây lan của virus.

Phong tục mai táng lộ thiên ở Bali, Indonesia

Phong tục mai táng ở mỗi nơi trên thế giới đều có những nét khác biệt, phản ánh đời sống, tập tục văn hóa của từng vùng đất. Với người dân ở làng Trunyan, Bali, từ nhiều đời nay, họ vẫn giữ nguyên truyền thống không chôn người đã khuất. Thay vào đó, người chết sẽ để thi thể trên mặt đất tại các nghĩa trang lộ thiên, cho tới khi chỉ còn lại những bộ xương khô.

Vẫn duy trì mai táng lộ thiên bất chấp bệnh dịch

Tuy nhiên, phong tục độc đáo này đến nay đang gây nhiều tranh cãi và tạo ra mối lo ngại trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp ở Indonesia.

Hiện nay, việc chôn cất những người tử vong vì dịch bệnh đều do các nhân viên nghĩa trang mặc đồ bảo hộ an toàn đảm nhiệm. Gia đình của người đã khuất thậm chí cần giữ khoảng cách nhất định, nhằm hạn chế sự lây lan của loại virus gây chết người này.

Vẫn mai táng lộ thiên để xác chết tự phân hủy bất chấp lo ngại về Covid-19 - 1
Người Trunyan trên đảo Bali vẫn duy trì phong tục mai táng lộ thiên, dù dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp ở Indonesia

Dù Indonesia đã ghi nhận hơn 2.200 ca tử vong vì Covid-19, nhưng các quan chức tại đảo Bali tuyên bố, virus này chưa "chạm tới" khu vực đông bắc của đảo, nơi những người Trunyan sinh sống. Đó cũng là khu vực đang duy trì tập tục mai táng lộ thiên.

"Quy trình tang lễ vẫn như trưước. Chẳng qua bây giờ chúng tôi có đeo thêm khẩu trang", ông Wayan Arjuna, trưởng làng của người Trunyan, giải thích.

Hiện khách du lịch tạm thời bị cấm tới đây vì sợ sẽ mang virus đến. "Chúng tôi sợ nhiễm Covid-19, nhưng không ai yêu cầu tạm dừng truyền thống mai táng lộ thiên", trưởng làng nói thêm.

Nét truyền thống văn hóa từ ngàn đời

Khác với phần còn lại của đảo Bali - nơi phần lớn người dân theo đạo Hindu, thì người Trunyan có những quan niệm riêng với truyền thống không chôn cất hay hỏa táng người đã khuất. Thay vào đó, họ để xác chết tự phân hủy ngoài trời vì tin rằng đó là cách để giữ mối liên kết với người quá cố. Nguồn gốc của phong tục này được thêu dệt bằng nhiều câu chuyện khác nhau, nhưng vẫn được người Trunyan gìn giữ cho tới ngày nay.

Vẫn mai táng lộ thiên để xác chết tự phân hủy bất chấp lo ngại về Covid-19 - 2

Tại đây, tùy theo độ tuổi hay nguyên nhân cái chết, người ta sẽ phân thành từng khu vực. Nghĩa trang lộ thiên đáng sợ hơn rất nhiều so với nghĩa trang thông thường, với những bộ hài cốt nằm trên mặt đất.

Theo tục lệ từ ngàn đời nay của người làng Trunyan, người chết được bọc trong vải trắng, đặt dưới gốc cây Taru Menyan. Xung quanh thi thể là những hàng rào bằng tre như lồng nhỏ. Người dân cho rằng, đây là “cây thần” giúp bảo vệ linh hồn người an nghỉ, đồng thời tỏa mùi hương dễ chịu, lấn át thứ mùi khó chịu từ tử thi.

Sau khi thi thể phân hủy hoàn toàn, hộp sọ người chết được đem đi, đặt lên bàn thờ bằng đá dưới gốc “cây thần”. Đây cũng là khu vực để thờ cúng.

Vẫn mai táng lộ thiên để xác chết tự phân hủy bất chấp lo ngại về Covid-19 - 3
Người đã khuất nằm bên cạnh “cây thần”, xung quanh được là rào bằng tre

"Điều này khiến chúng tôi cảm thấy được kết nối với người thân yêu, dù họ đã chết. Giống như bà tôi đã qua đời, nhưng tôi vẫn thấy rất gần gũi", trưởng làng Arjuna, nói.

Để tới những khu nghĩa trang lộ thiên, người ta phải đi thuyền băng qua hồ Batur. Tuy là địa điểm rùng rợn, nhưng nghĩa trang này vẫn thu hút rất đông khách tham quan.

"Nơi này nằm ở khu vực xa xôi hẻo lánh của hòn đảo, nên tương đối dễ dàng ngăn ngừa virus hơn. Hiện chưa có trường hợp nhiễm Covid-19 nào xuất hiện tại đây. Nhưng nếu điều đó xảy ra, chúng tôi buộc phải xử lý bằng các hình thức mai táng đặc biệt. Và tôi nghĩ dân làng sẽ hiểu", trưởng làng Sukarmin nói.

Quốc Việt

Theo AFP/ Bangkokpost

Đang được quan tâm