Vạn Lý Trường Thành bố trí khu vực “vẽ bậy” cho du khách

(Dân trí) - Một phần của Vạn Lý Trường Thành đang được để dành làm khu vực vẽ graffiti nhằm hạn chế tình trạng du khách viết chữ và vẽ nghệch ngoạch lên tường khiến di sản văn hóa thế giới này bị bôi bẩn và dần bị hủy hoại.

Viết tên và vẽ lên các di sản hay di tích lịch sử của du khách được xem như một vấn nạn đáng báo động tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới. Tại Vạn Lý Tường Thành, tình trạng du khách vẽ bậy đã diễn ra từ lâu và có xu hướng gia tăng bởi không ít khách tham quan thiếu ý thức muốn ghi lại dấu ấn của mình hoặc bày tỏ tình cảm với người yêu lên những bức tường di sản.

Vạn Lý Trường Thành bố trí khu vực “vẽ bậy” cho du khách
Một phần của Vạn Lý Trường Thành đang được để dành làm khu vực vẽ graffiti nhằm hạn chế tình trạng du khách viết chữ và vẽ nghệch ngoạch lên tường 

Tại đây, không khó để bắt gặp những hình hoạ, bút tích của du khách khắp nơi trên Vạn Lý Trường Thành, thậm chí có những du khách khắc bằng dao sâu đến gần 0,5 cm, hay vẽ bằng mực hoặc sơn lên tường thành chỉ để ghi tên mình hoặc thể hiện lời tỏ tình.

Trước đây, các nhà chức trách, ban quản lý tiến hành thiết lập các đội tuần tra và cắm biển hiệu cảnh báo dọc theo tường, đồng thời có bộ phận bảo vệ di tích văn hóa hoạt động liên tục để khôi phục lại các bức tường bị bôi bẩn. Tuy nhiên, mọi nỗ lực bảo vệ này vẫn không ăn thua gì trước tần suất vẽ bậy ngày càng tăng của du khách.

Giờ đây, một giải pháp khá mạo hiểm được đưa ra nhằm giúp du khách đến thăm quan điểm du lịch nổi tiếng nhất Trung Quốc này “thỏa mãn” sở thích ghi dấu ấn của mình theo đúng nghĩa đen, nghĩa là được phép khắc tên hoặc vẽ lên những viên đá cổ đại tại Vạn Lý Trường Thành.

Theo thông tin đăng tải trên tờ China Daily, các nhà chức trách Trung Quốc đã quyết định lựa chọn Mutianyu - một trong những phần được bảo quản tốt nhất của Vạn Lý Trường Thành, nằm cách 70 km về phía Đông bắc của Bắc Kinh để làm khu vực riêng cho du khách tha hồ trổ tài “vẽ bậy”.

Trước giải pháp nói trên của cơ quan chức năng, 
Trước giải pháp nói trên của cơ quan chức năng, 
Trước giải pháp nói trên của cơ quan chức năng, Xu Fan, một thành viên nhóm chuyên gia du lịch của Tổ chức Du lịch Thế giới cho rằng, giải pháp chỉ định một khu vực cho graffiti là chấp nhận được

Được biết Mutianyu thu hút rất đông du khách mỗi năm trong đó có 40% là người ngoại quốc. Thậm chí, đối với nhiều du khách nước ngoài, Mutianyu là sự lựa chọn đầu tiên của họ khi muốn tham quan Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh.

Tờ này cũng dẫn lời một quan chức địa phương quản lý di tích Mutianyu, việc thiết lập khu vực vẽ graffiti cho du khách là để tránh cho di sản văn hóa của Trung Quốc và thế giới bị hủy hoại. Và nếu thử nghiệm tại Mutianyu có kết quả, chính quyền địa phương có thể sẽ thành lập thêm 2 khu vực “ghi dấu ấn” nữa cho khách du lịch trong tương lai.

Trước giải pháp nói trên của cơ quan chức năng, Xu Fan, một thành viên nhóm chuyên gia du lịch của Tổ chức Du lịch Thế giới cho rằng, giải pháp chỉ định một khu vực cho graffiti là chấp nhận được. Nhưng cô băn khoăn về kế hoạch bổ sung thêm các khu vực vẽ bậy khác và cho rằng một bảng điện tử để du khách lưu lại dấu ấn là một lựa chọn tốt hơn.

"Đối với khu vực hiện nay, nơi khách du lịch được ghi dấu ấn một cách thoải mái, các nhà quản lý nên thiết lập các dấu hiệu để hướng dẫn và giới thiệu cho du khách về khu vực này”, Xu Fan gợi ý.

Song An

Theo Chinadaily, Dailymail