Chủ nhật, 20/09/2015 - 07:38

Trung Quốc phát hiện "Vạn Lý Trường Thành thứ hai"

Dân trí

Một bức tường thành được xây dựng kiên cố khá giống với Vạn Lý Trường Thành mới được các nhà khảo cổ phát hiện, thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Theo ChinaNews, các nhà khảo cổ mới phát hiện thấy một bức tường thành dài chừng 10 km nằm quanh co men theo khu vực vùng núi Củng Nghĩa, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Theo nhận định của các nhà khoa học, công trình có lối kiến trúc khá giống với Vạn Lý Trường Thành.

Bức tường thành cổ nhìn từ trên cao.
Bức tường thành cổ nhìn từ trên cao.

Chiều cao của bức tường khoảng 8m, bao quanh 3 dãy núi, có cách xây gồm nhữn phiến đá xếp chồng lên nhau thành một khối vững chắc. Công trình gồm cả cổng thành, tháp canh và pháo đài. Ông Vương, 60 tuổi, một người dân địa phương cho biết, hồi nhỏ, bức tường thành là nơi ông và bạn bè thường tụ tập chơi đùa. Đây vốn là khu vực heo hút, ít khách vãng lai. Người dân trong làng cho rằng, bức tường được xây từ thời Minh (1368-1644). Những hình ảnh chạm khắc trên đá cho thấy, công trình được xây dựng lại khoảng những năm 1851-1861. Tuy nhiên, đến nay chưa ai công bố chính xác niên đại của công trình.

Công trình gồm cả cổng thành, tháp canh, pháo đài.
Công trình gồm cả cổng thành, tháp canh, pháo đài.

Qua thời gian, công trình cổ bị hư hỏng một vài nơi. Người dân địa phương còn chăn thả dê khiến bức tường bị sụp xuống đôi chỗ và không được trùng tu. Ông Vương cũng bày tỏ nguyện vọng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra nghiên cứu, để công trình cổ sớm được bảo vệ.

Trung Quốc phát hiện "Vạn Lý Trường Thành thứ hai" - 3

 

Trung Quốc phát hiện "Vạn Lý Trường Thành thứ hai" - 4

 

Tại một số khu vực của bức tường đang bị hư hại.
Tại một số khu vực của bức tường đang bị hư hại.

Vạn Lý Trường Thành là công trình nhân tạo lớn nhất thế giới, trở thành niềm tự hào của người dân Trung Hoa. Tường thành được xây từ thời nhà Tần (năm 259 trước công nguyên đến năm 210 trước công nguyên). Phần lớn những bức tường du khách thấy ngày nay được xây dựng từ thời Minh (1368-1644).

Việt Hà

Theo ChinaNews, DM