Trung Quốc, Hàn Quốc kỳ vọng bùng nổ du lịch dịp Tuần lễ Vàng

(Dân trí) - Tuần lễ vàng tháng 10 bắt đầu từ mồng 1 - đúng Trung Thu, trùng với Quốc khánh Trung Quốc và lễ Chuseok của Hàn Quốc nên đang được chờ đợi sẽ tạo đà thúc đẩy du lịch phát đạt trở lại.

Trung Quốc, Hàn Quốc kỳ vọng bùng nổ du lịch dịp Tuần lễ Vàng - 1
Sau thời gian dài cách ly và giãn cách xã hội, hàng chục triệu người Trung Quốc đã lên đường đi du lịch dịp Tuần lễ Vàng 1/5. (Ảnh: newsy-today)

Dịp này người Trung Quốc thường được nghỉ lễ 1 tuần. Còn người Hàn Quốc được nghỉ 3 ngày đón Chuseok - lễ Tạ ơn, một trong những lễ hội quan trọng nhất xứ Kim Chi.

Mọi nẻo đường trên khắp Trung Quốc và Hàn Quốc đều rất tấp nập dịp này, đây cũng chính là thời điểm được nóng lòng chờ đợi sẽ là dịp bùng nổ du lịch đầu tiên trong năm 2020 sau thời gian dài trầm lắng.

Trung Quốc, Hàn Quốc kỳ vọng bùng nổ du lịch dịp Tuần lễ Vàng - 2
Du khách tại sân bay quốc tế Đại Hưng, Bắc Kinh ngày 19/9/2020. (Ảnh: Reuters)

Đại dịch đã khiến thói quen du lịch của người dân Trung Quốc nói chung thay đổi cơ bản: Chú ý hơn tới sức khoẻ và tiêu chuẩn vệ sinh, thích đi du lịch theo nhóm nhỏ gia đình hoặc bạn bè và sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn.

Trung Quốc, Hàn Quốc kỳ vọng bùng nổ du lịch dịp Tuần lễ Vàng - 3
Các điểm du lịch như Tam Tháp Đại Lý (ảnh) ở Vân Nam cũng ít du khách hơn và họ thường đi theo nhóm nhỏ. (Ảnh: Elizabeth Law)

Loại hình du lịch hạng sang cũng có xu hướng phát triển khá mạnh sau gần 5 tháng Trung Quốc nới lỏng các hạn chế đi lại - cô Sherona Shng, Tổng Giám đốc khách sạn Four Seasons tại Thâm Quyến lưu ý và nói thêm rằng: Tập đoàn Four Seasons đã nhận thấy dấu hiệu khởi sắc trong phân khúc du lịch xa xỉ và đang hy vọng công suất thuê phòng đạt hơn 80% từ nay tới cuối năm 2020.

Trung Quốc, Hàn Quốc kỳ vọng bùng nổ du lịch dịp Tuần lễ Vàng - 4
Tuần lễ Vàng tháng 10 trùng với dịp Trung Thu, nên ngành Du lịch Trung Quốc hy vọng sẽ thu hút thêm nhiều người dân đi du lịch. (Ảnh: Reuters)

Tương tự như vậy, nhờ sự phục hồi hoạt động giải trí và du lịch, tập đoàn Shangri-La đã đạt công suất thuê phòng 48% trong tháng 7 vừa qua.

Các thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang), Lhasa (Tây Tạng), Địch Khánh (Vân Nam), tỉnh Hải Nam và Tần Hoàng Đảo (Hà Bắc) được hưởng lợi do nhu cầu lưu trú tăng cao.

Trung Quốc, Hàn Quốc kỳ vọng bùng nổ du lịch dịp Tuần lễ Vàng - 5
Đã có dấu hiệu khởi sắc trong phân khúc du lịch hạng sang ở Trung Quốc. (Ảnh: luxurytrips.asia)

Nhìn chung ngành Du lịch Trung Quốc đang rất kỳ vọng kỳ nghỉ lễ quan trọng này sẽ có thể đạt mức kỷ lục 782 triệu chuyến du lịch nội địa như cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc, Hàn Quốc kỳ vọng bùng nổ du lịch dịp Tuần lễ Vàng - 6
Người dân Hàn Quốc thường sum họp gia đình, thực hiện các nghi thức truyền thống tưởng niệm và tạ ơn tổ tiên… dịp lễ Chuseok. (Ảnh: s-korea-weekly)

Dịp nghỉ lễ Chuseok người Hàn Quốc thường trở về quê hương sum họp gia đình, thực hiện các nghi thức truyền thống: Tưởng niệm và tạ ơn tổ tiên, cầu mong mùa màng bội thu, viếng thăm các ngôi mộ tổ tiên, dòng họ để tỏ lòng biết ơn.

Trung Quốc, Hàn Quốc kỳ vọng bùng nổ du lịch dịp Tuần lễ Vàng - 7
Một số người dân đảo Jeju đi tảo mộ tổ tiên từ hôm 21/9. (Ảnh: EPA-EFE)

Lễ Chuseok tại Hàn Quốc năm nay diễn ra cũng từ 1/10 giữa lúc các quy định giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19 vẫn được áp dụng. Vì vậy xem ra nhiều phụ nữ đã có chồng đỡ phải chịu áp lực túi bụi trong bếp lo nấu nướng, rửa cả núi bát đĩa…

Trung Quốc, Hàn Quốc kỳ vọng bùng nổ du lịch dịp Tuần lễ Vàng - 8
Các cung điện lớn ở Thủ đô Seoul, Hàn Quốc thường mở cửa miễn phí cho người dân vào tham quan dịp nghỉ lễ Chuseok. (Ảnh: hellokpop)

Hôm 22/9 Hàn Quốc đã thông báo đóng cửa toàn bộ 11 nghĩa trang quốc gia từ ngày 30/9 đến 4/10, để tránh tập trung đông người đi tảo mộ dịp lễ Chuseok.