Tranh cãi vụ khách ăn phở gà Hà Nội nhúng đôi đũa vào lọ giấm để làm sạch

Huy Hoàng

(Dân trí) - Khi được hỏi vì sao lại nhúng nguyên đôi đũa vào lọ giấm dùng chung, vị khách trả lời "để làm sạch". Vụ việc xảy ra tại một quán phở gà nổi tiếng ở khu chợ Hàng Bè, Hà Nội.

Mới đây trên diễn đàn chuyên về món phở, câu chuyện của một thực khách thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Theo chia sẻ của vị khách có tên Trịnh Lê Phong, khi tới quán phở gà quen để ăn sáng, anh bắt gặp cảnh tượng không mấy vui vẻ.

Lúc đang chờ đồ ăn, anh vô tình bắt gặp cảnh một vị khách lớn tuổi nhúng nguyên đôi đũa vào lọ giấm tỏi. Đây vốn là một trong những gia vị được cửa tiệm chuẩn bị sẵn để thực khách dùng chung. 

Tranh cãi vụ khách ăn phở gà Hà Nội nhúng đôi đũa vào lọ giấm để làm sạch - 1
Đôi đũa được vị khách cắm thẳng vào lọ giấm đặt trên bàn (Ảnh: Trịnh Lê Phong).

Khi hỏi lý do tại sao lại làm như vậy, vị khách thản nhiên cho biết "để làm sạch" rồi quay mặt đi. Hành vi này khiến anh Phong rất sốc và chia sẻ "câu chuyện nhỏ" của mình để lắng nghe thêm ý kiến từ cộng đồng.

Ngay lập tức câu chuyện nhận về rất nhiều bình luận sôi nổi với không ít ý kiến trái chiều.

"Nếu cảm thấy không yên tâm, khách có thể lấy vỏ chanh đã vắt rồi chà lại đũa, thìa vừa sạch vừa thơm. Vị khách lớn tuổi mà vẫn hành xử như thế thật đáng buồn", tài khoản có tên Võ Song bình luận.

Theo tìm hiểu, đây vốn là quán phở gà có tiếng nằm ở "chợ nhà giàu" thuộc Hàng Bè, Hà Nội. Nằm ở khu vực góc chợ, quán phở đã trở thành địa chỉ quen thuộc của người dân và thực khách suốt 16 năm qua.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, chị Trần Thu Trà chủ quán cho biết đã nắm bắt thông tin về vụ việc. Đây là sự cố đáng tiếc xảy ra tại quán vào sáng ngày 23/7. 

"Vị khách nói lại với tôi rằng thấy lọ giấm còn ít nên tưởng không dùng nữa và đã nhúng đũa vào để làm sạch", chủ quán cho biết.

Sau khi được chủ quán nhắc nhở không nên làm như vậy để giữ gìn vệ sinh chung cho nhiều người khác, vị khách cũng nhận ra lỗi sai và cam đoan không lặp lại.

Tranh cãi vụ khách ăn phở gà Hà Nội nhúng đôi đũa vào lọ giấm để làm sạch - 2
Bát đặc biệt có giá 60.000 đồng (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Chủ quán cho biết, do chỉ kinh doanh buổi sáng nên toàn bộ bát đũa được dọn rửa vào cuối buổi. Riêng phần đũa sẽ rửa sạch rồi dội bằng nước sôi và phơi khô để hôm sau tiếp tục kinh doanh. Nếu khách cảm thấy chưa đủ yên tâm có thể lấy thêm vỏ chanh chà sát bên ngoài.

Kinh doanh ở khu chợ nổi tiếng nhất nhì Hà thành, thực khách tới đây đa số là người sành ăn và có phần khó tính nên chị Trà tiết lộ luôn chuẩn bị nguyên liệu kỹ lưỡng.

Loại gà quán sử dụng là gà mái không quá non hay già, trọng lượng từ 3 đến 3,5kg một con. Nước dùng được chế biến từ nước ninh xương gà sau khi lọc lấy thịt và nước luộc, chỉ dùng hành, gừng nướng cho dậy mùi thơm.

Mỗi ngày quán bán từ 50 đến 60kg gà, tương ứng với 300-350 bát phở. Thời gian mở cửa từ 6h30 đến 10h hàng ngày tới khi hết hàng là nghỉ bán. Những ngày đông khách, quán chỉ bán tới 9h30 là hết. 

Một số khách quen tiết lộ, nếu muốn ăn ngon và đỡ đông nên chọn tầm sáng sớm. Sau 8h30, một số món như tràng trứng, tiết đều hết sạch.

Với bát phở cho người già và trẻ nhỏ có giá từ 25.000 đồng. Bát đặc biệt đầy đủ nguyên liệu giá 60.000 đồng. Quán có lượng khách quen ổn định. Vài năm trở lại đây, khi quán được thực khách giới thiệu nhiều trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút cả khách nước ngoài. Hiện khách quốc tế tới quán chiếm khoảng 20%.