Tour Machu Picchu đặc biệt chỉ đón… 1 du khách

(Dân trí) - Sau 7 tháng chờ đợi trong cảnh bị kẹt lại, du khách Nhật Bản Jesse Takayama trở thành người đầu tiên tham quan Machu Picchu kể từ khi Di sản thế giới này tạm đóng cửa do Covid-19.

Machu Picchu được đặc cách mở cửa sớm đón duy nhất 1 du khách Nhật Bản.

 Jesse Takayama, 26 tuổi, là một huấn luyện viên quyền Anh sống tại thành phố Nara, Nhật Bản.

Hồi tháng 3 năm nay anh đi du lịch tới Peru và định lưu lại 3 ngày để thực hiện ước mơ tận mắt chiêm ngưỡng Machu Picchu - di sản vật chất lâu đời nhất hơn 500 năm tuổi được coi là biểu tượng của người Inca ở Peru, đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1983.

Tour Machu Picchu đặc biệt chỉ đón… 1 du khách - 1
Takayama (phải) được đặc cách tham quan Machu Picchu. Đi cùng anh là người đứng đầu khu di tích.

Vài ngày sau khi Takayama mua vé tham quan Machu Picchu, Peru tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 và toà thành cổ nổi tiếng này phải tạm đóng cửa.

Takayama rơi vào tình cảnh mắc kẹt suốt 7 tháng qua tại làng Aguas Calientes do các chuyến bay bị huỷ và những quy định hạn chế đi lại.

Tour Machu Picchu đặc biệt chỉ đón… 1 du khách - 2
Takayama trở thành du khách đầu tiên tham quan Machu Picchu sau khi di tích đóng cửa vì Covid-19.

Aguas Calientes nằm trên sườn núi thuộc vùng Cusco - nơi gần nhất chỉ cách Machu Picchu 6km, tức là khoảng 1 giờ rưỡi đi bộ.

Làng chuyên phục vụ du khách tham quan Machu Picchu, có những bồn tắm sử dụng suối nước nóng thiên nhiên, giúp du khách thư giãn sau khi đi bộ đường dài.

Tour Machu Picchu đặc biệt chỉ đón… 1 du khách - 3
Làng Aguas Calientes - nơi có những bồn tắm nước suối nóng thiên nhiên. (Ảnh: into-peru)

Sau khi biết về tình cảnh và mong ước của Takayama, cơ quan du lịch địa phương đã chấp nhận đơn đề nghị của anh và quyết định đặc cách cấp phép mở cửa cho chỉ duy nhất du khách Nhật Bản này vào tham quan Machu Picchu. Đi cùng anh là người đứng đầu khu di tích.

Tour Machu Picchu đặc biệt chỉ đón… 1 du khách - 4
Takayama chia sẻ trên Instagram về cơ hội “siêu đặc biệt”.

“Người đầu tiên trên Trái Đất được vào tham quan Machu Picchu sau khi di tích đóng cửa là… tôiiiiiiiiiii” - Takayama hào hứng chia sẻ trên Instagram về cơ hội mà anh nhấn mạnh là “siêu đặc biệt” này, cùng với những tấm hình ấn tượng anh chụp tại khu di tích vốn trước đây đón hàng ngàn du khách mỗi ngày, nay trở nên vắng lặng.

Tour Machu Picchu đặc biệt chỉ đón… 1 du khách - 5
Takayama tận hưởng tour Machu Picchu đặc biệt.

“Điều đó thực sự tuyệt vời. Cảm ơn các vị” - Takayama bày tỏ trong video được đăng trên Facebook của cơ quan du lịch Cusco.

Nhà chức trách Peru đã định mở cửa trở lại Machu Picchu đón du khách từ tháng 7, nhưng sau đó lui kế hoạch này sang tháng 11 với dự kiến chỉ cho phép 675 du khách vào tham quan mỗi ngày - khoảng 30% so với trước đại dịch - trong tình trạng vẫn duy trì quy định giãn cách xã hội.

Tour Machu Picchu đặc biệt chỉ đón… 1 du khách - 6
Hình chụp Takayama và người hướng dẫn trên nền phong cảnh hùng vĩ của Machu Picchu.

Kể từ khi lần đầu tiên mở cửa đón du khách năm 1948, Machu Picchu chỉ bị đóng cửa 1 lần trước đó trong 2 tháng vào năm 2010, do lũ lụt làm hư hỏng đường ray tàu hoả từ Cusco tới Machu Picchu.

Tour Machu Picchu đặc biệt chỉ đón… 1 du khách - 7
Khi mở cửa lại vào tháng 11 tới, theo dự kiến Machu Picchu chỉ đón 675 du khách tham quan mỗi ngày. (Ảnh: machupicchu.gob.pe)