Thứ năm, 04/06/2020 - 12:07

Tổng cục du lịch “rút” lại văn bản xin 400 vé máy bay miễn phí

Dân trí

Tại cuộc họp vào sáng ngày 4/6, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch thừa nhận văn bản 167 đưa ra là chưa phù hợp và mong muốn 3 hãng hàng không thông cảm.

Liên quan đến văn bản số 167/TCDL-TTDL, do Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu ký đề nghị các hãng hàng không cung cấp 400 vé máy bay miễn phí cho đoàn công tác kích cầu du lịch nội địa, sáng 4/6 Bộ VH-TT&DL đã có cuộc gặp gỡ báo chí để làm rõ thông tin.

Tại buổi họp ông Nguyễn Lê Phúc, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, từ trước tới nay, Tổng Cục du lịch hợp tác chặt chẽ với các hãng Hàng không nội địa để cùng triển khai các chương trình xúc tiến quảng bá du lịch trong và ngoài nước. Tùy theo mục tiêu từng giai đoạn mà các đơn vị ký kết các biên bản hợp tác, trong đó có hỗ trợ cung cấp vé máy bay.

“Bản chất văn bản này là cơ sở để triển khai cụ thể các nội dung đã được thống nhất giữa TCDL với các hãng hàng không, điều này đã được các hãng hàng không thống nhất và cũng xuất phát từ áp lực sớm đẩy nhanh thị trường du lịch nội địa”, ông Phúc khẳng định.

Trong cuộc họp, trước mặt đại diện của các hãng máy bay được gửi công văn xin vé máy bay đi công tác và các phóng viên, đại diện Tổng cục Du lịch đã “xin được thông cảm và chia sẻ” và thông báo việc thu hồi văn bản này.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VH-TT&DL cũng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí về văn bản số 167 của Tổng cục Du lịch, Bộ đã yêu cầu Tổng cục làm báo cáo giải trình.

Tổng cục du lịch “rút” lại văn bản xin 400 vé máy bay miễn phí - 1
Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VH-TT&DL cho biết sẽ thu hồi văn bản 167.

Ngoài ra, trong sáng nay Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã ký văn bản yêu cầu Tổng cục Du lịch phải tiến hành thu hồi văn bản về việc triển khai chương trình kích cầu nội địa. Ngoài ra, làm rõ trách nhiệm của cá nhân liên quan và báo cáo Bộ trưởng trước ngày 6/6.

“Về bản chất thì văn bản 167 là 1 chương trình nằm trong hợp tác hàng năm giữa Tổng cục Du lịch và các hãng hàng không. Việc kích cầu du lịch có ý nghĩa rất quan trọng, lượng khách tăng thì cũng giúp tạo doanh thu, thúc đẩy hàng không phát triển. Tuy nhiên, văn bản này đưa ra đúng là không phù hợp, cần thiết”, ông Bình khẳng định.

Trước đó, trong văn bản do Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu ký ngày 2/6/2020 gửi tới Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, phía Tổng cục Du lịch đã đề nghị các hãng hàng không cung cấp 400 vé máy bay miễn phí cho đoàn công tác thực hiện triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại các địa phương từ tháng 6 đến tháng 12/2020.

"Trên tinh thần chung tay, đồng hành, hợp tác phát triển giữa du lịch và hàng không, Tổng cục Du lịch kêu gọi sự vào cuộc của các hãng hàng không đóng vai trò tiên phong kích cầu du lịch nội địa", văn bản nêu.

Tổng cục du lịch “rút” lại văn bản xin 400 vé máy bay miễn phí - 2

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho biết văn bản 167 xuất phát từ chương trình hợp tác giữa Tổng cục và các hãng hàng không nhằm kích cầu du lịch.

Trong đó, Tổng cục Du lịch đề nghị Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cung cấp 200 vé; đề nghị Công ty CP Hàng không Vietjet cung cấp 100 vé và Hãng hàng không Bamboo Airways cung cấp 100 vé.

Ngay sau khi văn bản được ban hành đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Nhiều người cho rằng, trong bối cảnh các doanh nghiệp hàng không đang gặp khó khăn vì đại dịch, việc xin hỗ trợ miễn phí số lượng lớn vé máy bay của phía Tổng cục Du lịch là không hợp lý.

“Từ trước đến nay các đơn vị du lịch, hàng không vẫn thường xuyên hỗ trợ qua lại lẫn nhau để cùng có lợi và phát triển. Sự có mặt của Tổng cục du lịch trong các cuộc hội thảo và kích cầu du lịch cũng là điều cần thiết, quan trọng đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, theo tôi điều khiến văn bản đó gây bức xúc là hiện nay các doanh nghiệp hàng không cũng đang gặp khó khăn, phải chật vật để hoạt động. Văn bản của Tổng cục lại quá chung chung, chưa có kế hoạch chi tiết cụ thể vì sao lại là con số 400 vé máy bay mà không phải ít hơn, hoặc nhiều hơn. Vì thế dư luận bức xúc, đặt ra nghi vấn là điều đương nhiên”, PGS, TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch (Tổng cục Du lịch) chia sẻ với Dân trí.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, đã đến lúc cần phải bỏ tư duy “xin  - cho”, bao cấp, ngành du lịch phải là ngành đi đầu thể hiện sự năng động, sáng tạo và phát triển.

Hà Trang - Nguyễn Hằng

Mới nhất

Đáng quan tâm