Tìm thấy hòm châu báu chứa đá quý bị chôn vùi trong thảm họa núi lửa cách đây 2000 năm

(Dân trí) - Nhóm khảo cổ ở Pompeii đã phát hiện thấy hòm châu báu chứa đá quý và kho tàng bùa may mắn, bùa hộ mệnh bị chôn vùi trong thảm họa núi lửa cách đây chừng 2000 năm.

Tìm thấy hòm châu báu chứa đá quý bị chôn vùi trong thảm họa núi lửa cách đây 2000 năm

Nhóm khảo cổ ở Pompeii vừa phát hiện hòm châu báu bằng gỗ bị phân hủy gần hết, chỉ còn lại bản lề và chốt bằng đồng, bảo quản trong lớp vật chất núi lửa bên ngoài. Trong hòm chứa nhiều món đồ tạo tác bằng pha lê, hổ phách, thạch anh tím, một số loại đá quý, những chiếc chuông nhỏ bằng đồng để xua đuổi xui xẻo và cả chiếc bùa hình con bọ hung.

Tìm thấy hòm châu báu chứa đá quý bị chôn vùi trong thảm họa núi lửa cách đây 2000 năm - 1
Những món đồ tạo tác và đá quý được tìm thấy trong hòm châu báu từng bị thảm hoạ núi lửa chôn vùi suốt 2000 năm

Được biết, hòm kho báu được khai quật tại khu nhà cổ ở Casa del Giardino, hay còn gọi là “House of the Garden” tại Pompeii. Nhóm khảo cổ cũng tìm thấy một căn phòng chứa 10 bộ hài cốt, trong đó có cả phụ nữ và trẻ nhỏ.

Theo suy luận từ các chuyên gia, đây là những món vật dụng thuộc về phụ nữ nhưng nhiều khả năng là của người hầu hoặc nô lệ, chứ không phải của chủ căn nhà. Bởi các món vật trong hòm không xuất hiện những món đồ làm từ vàng. Trong khi vàng vốn là chất liệu được giới thượng lưu tại Pompeii ưa chuộng. Chủ nhân của căn nhà cũng được suy đoán là người có địa vị cao trong xã hội.

Tìm thấy hòm châu báu chứa đá quý bị chôn vùi trong thảm họa núi lửa cách đây 2000 năm - 2
Những tàn tích của thành phố cổ Pompeii ngày nay

Ông Massimo Osanna, người đứng đầu nhóm khảo cổ nhận định, các món vật trong hòm từng được sử dụng trong những dịp lễ tết. Chúng đã bị chủ nhân bỏ lại khi họ cố gắng trốn chạy khỏi thảm họa núi lửa. Sau khi phân tích mẫu AND từ 10 bộ hài cốt sẽ phát hiện được liệu họ có là chủ nhân của hòm châu báu này hay không.

Tìm thấy hòm châu báu chứa đá quý bị chôn vùi trong thảm họa núi lửa cách đây 2000 năm - 3
Thành phố cổ Pompeii sầm uất từng bị thảm hoạ núi lửa chôn vùi cách đây 2000 năm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng

Thành phố Pompeii bị phá hủy trong thảm họa núi lửa diễn ra vào năm 79 sau Công nguyên khi núi lửa Vesuvius phun trào. Thảm họa khủng khiếp đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người vô tội. Đến nay, khoảng 3/5 diện tích Pompeii được khai quật và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, trở thành điểm thu hút khách du lịch bậc nhất nước Ý.

Hoàng Hà

Theo Telegraph/ News

Đang được quan tâm