Thứ tư, 12/09/2018 - 06:05

Nha Trang:

Tiểu thương cũng nhận thanh toán qua Wechat Pay

Dân trí

Không chỉ ở “phố Tây” Nha Trang - nơi tập trung đông du khách Trung Quốc, tình trạng tiểu thương dán thông báo chấp nhận thanh toán qua Wechat Pay cũng xuất hiện ở Chợ Đầm Nha Trang.

Tiểu thương Chợ Đầm Nha Trang cũng chấp nhận thanh toán qua Wechat Pay với khách Trung Quốc
Tiểu thương Chợ Đầm Nha Trang cũng chấp nhận thanh toán qua Wechat Pay với khách Trung Quốc

Chợ Đầm, ngôi chợ nổi tiếng ở Nha Trang và có đông du khách ghé thăm mỗi ngày gần đây xuất hiện nhiều tờ rơi dán trước ki-ốt chấp nhận thanh toán qua Wechat Pay. Theo các tiểu thương, họ dán các thông báo này khi thấy du khách Trung Quốc ghé chợ nhộn nhịp thời gian qua.

Ngoài ra, tình trạng chấp nhận thanh toán qua ví điện tử với khách Trung Quốc cũng xuất hiện nhan nhản trên các tuyến phố khác ở Nha Trang như đường Pasteur, Hoàng Hoa Thám…

Liên quan đến tình trạng này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản khẩn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về hoạt động chuyển tiền kinh doanh qua POS trái phép, một hình thức trốn thuế.

Theo đó, Khánh Hòa đề nghị các bộ, ngành trung ương, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước có các giải pháp quản lý hoạt động thanh toán qua POS, Alipay, Wechat Pay… một cách hiệu quả để kịp thời xử lý đối với các trường hợp vi phạm và chống thất thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng kể trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa tăng cường kiểm tra liên ngành đối với việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành có liên quan đến tình trạng “du lịch 0 đồng”, các trung tâm mua sắm, cửa hàng kinh doanh hàng hóa, khách sạn, nhà hàng cho khách du lịch để chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm nếu xảy ra vi phạm.

Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực tiền tệ, viễn thông… để đề xuất các biện pháp quản lý đối với hoạt động thanh toán hàng hóa, dịch vụ qua POS, ví điện tử Alipay, Wechat Pay, những ví điện tử phổ biến và được ưa chuộng đối với khách du lịch.

Đồng thời, nghiên cứu xây dựng chính sách để các ngân hàng thương mại cung cấp các hoạt động thanh toán qua ví điện tử thay vì các đối tượng bán hàng cung cấp bất hợp pháp như hiện nay.

Ngoài ra, tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh cung cấp dịch vụ cho du khách nước ngoài, xử lý nghiêm các sai phạm về thanh toán bằng ngoại tệ trên lãnh thổ nước ta.

Khách Trung Quốc tăng đột biến, Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý thanh toán qua mạng
Khách Trung Quốc tăng đột biến, Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý thanh toán qua mạng

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 8 tháng năm nay, tổng lượt khách phục vụ lưu trú đạt hơn 4.420.000 lượt, tăng 116% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 1.880.000 lượt, tăng 141% so với cùng kỳ và khách nội địa đạt hơn 2.530.000 lượt, tăng 102% so với cùng kỳ.

Viết Hảo

Mới nhất