Tiết canh của Việt Nam gây tranh cãi khi nằm trong 100 món tệ nhất thế giới
(Dân trí) - Trong số 100 món ăn tệ nhất thế giới do cẩm nang ẩm thực Taste Atlas bình chọn có món tiết canh của Việt Nam và trứng vịt lộn luộc của Philippines.
Cẩm nang ẩm thực nổi tiếng thế giới Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 món ăn tệ nhất thế giới 2025. Ngay lập tức, danh sách thu hút sự chú ý của các tín đồ mê ẩm thực.
Theo đó, một món ăn nổi tiếng của Việt Nam cũng xuất hiện trong Top 100 là món tiết canh. Món ăn đạt 2,7 trên 5 sao, đứng vị trí thứ 52.
"Món tiết canh với màu đỏ đặc trưng được chế biến từ tiết động vật tươi hãm với chút nước mắm. Sau đó, người đầu bếp sẽ băm nhỏ phần nội tạng của con vật để làm nhân. Sau khi rót nước tiết vào nhân, để một lúc bát tiết canh sẽ đông lại. Phía trên, món ăn được trang trí với lạc rang giã nhỏ, chút rau thơm", bài viết mô tả.
Để chế biến được món ăn này, người ta có thể sử dụng các loại tiết của các loại động vật như tiết ngan, tiết vịt, tiết dê, tiết lợn...
Được biết, cách chế biến làm món tiết canh rất phổ biến trong ẩm thực người Việt, đặc biệt là các tỉnh thành phía Bắc nhưng chưa từng thấy trong nền ẩm thực nào khác trên thế giới.
Trong quá trình chế biến, tiết của động vật không qua bất kỳ công đoạn tiệt trùng nào mà được ăn trực tiếp cùng với lạc rang và rau thơm.
Các chuyên gia y tế nhiều lần khuyến cáo, trong tiết sống có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho con người, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trước đó, Việt Nam từng nhiều lần ghi nhận các ca bệnh tử vong liên quan tới việc ăn tiết canh sống. Gần đây vào tháng 8/2024, một người đàn ông ở Thanh Hóa được chẩn đoán nhiễm khuẩn liên cầu lợn và tử vong sau khi ăn 2 bát tiết canh.
Tương tự, với nhiều khách quốc tế, món ăn này cũng được xem là nỗi ác mộng. Theo nhiều du khách nước ngoài chia sẻ, tiết canh là một trong những món ăn kinh dị nhất Việt Nam.
Trước đó vào tháng 3/2024, Taste Atlas cũng công bố danh sách 45 món ăn được xem là tệ nhất của Việt Nam đối với khách nước ngoài. Trong đó, món tiết canh được gọi tên.
Tuy nhiên, Top 45 này gây nhiều tranh cãi trên các diễn đàn ẩm thực ở Việt Nam. Nhiều người cho rằng, nhận định ngon hay dở rất khó đánh giá bởi còn liên quan tới khẩu vị mỗi người và không có thang điểm nào đánh giá tuyệt đối.
Được biết, đây không phải lần đầu Taste Atlas có bài viết nhận xét về các món ăn trong ẩm thực Việt. Trước đó ngày 15/2, chuyên trang này có bài bình chọn bò nhúng dấm nằm trong 50 món ăn ngon nhất Đông Nam Á năm 2023.
Cũng theo chuyên trang này, bảng xếp hạng dựa trên tiêu chí đánh giá của người dùng với mục đích quảng bá món ăn địa phương và không nên coi là kết luận duy nhất về các món ăn.
Taste Atlas hiện kết nối với 9.000 nhà hàng trên khắp thế giới, chia sẻ hơn 10.000 món ăn với độc giả toàn cầu. Đây là những kết quả đánh giá từ nghiên cứu của các chuyên gia, đầu bếp thế giới.