Thưởng thức đặc sản Hà Nội ở hai con phố ngắn nhất Hà Thành
(Dân trí) - Những con phố này ngắn tới mức mà người qua phố chỉ cần lơ đãng một chút, họ đã bước chân sang con phố kế tiếp từ lúc nào không hay. Dù rất ngắn, nhưng tất cả các con phố này đều có một lịch sử khá lâu đời và mang dấu ấn riêng của mình với những món ăn độc đáo
Ăn nộm ở phố dài 52 m
Phố Hồ Hoàn Kiếm dài 52m là phố ngắn nhất Hà Nội, nối phố Cầu Gỗ với phố Đinh Tiên Hoàng, nhìn thẳng sang hồ Hoàn Kiếm. Thời Pháp thuộc có tên là phố Phiharmonique. Ngoài ra, phố còn có một cái tên dân gian là ngõ Hàng Chè. Ngày nay phố nổi tiếng với món nộm thịt bò khô, được coi là một đặc sản của Hà Nội.
Tuy chỉ dài bằng khoảng cách giữa 2 cột đèn nhưng phố Hồ Hoàn Kiếm lại là nơi có nhiều món ăn vặt nổi tiếng Hà thành, mà đầu tiên phải kể đến là nộm bò khô. Không phải chỉ có các bạn trẻ ngày nay mới thích ăn bò khô ở con phố ngắn một mẩu này, mà từ lâu nó đã quen thuộc với nhiều thế người Hà Nội.
Ở đây, món nộm bò khô với đu đủ xanh bào sợi, thịt bò khô cắt nhỏ thêm chút lạc rang, rau sống, tương ớt cay rồi trộn đều với nước mắm chua ngọt là món quà vặt vô cùng hấp dẫn của người Hà Nội. Để hút khách, mỗi quán hàng giờ đây lại có cách chế biến khác nhau với nguyên liệu, hương vị cũng được biến tấu sáng tạo và đa dạng hơn. Nộm bò khô ở phố Hồ Hoàn Kiếm về cơ bản cũng giống như nộm bò khô ở khắp các phố Hà Nội khác, đều gồm các nguyên liệu chính là đu đủ xanh, cà rốt, bò khô, lạc rang, rau thơm và nước nộm được chế biến và trộn đều với nhau trước khi ăn.
Cơ bản cũng ngần ấy thứ nguyên liệu và cũng cái cung cách phục vụ ấy, nhưng nộm bò khô ở bờ hồ Hoàn Kiếm lại khác biệt với nộm bò khô ở các nơi khác, lại hấp dẫn hơn và nổi tiếng đất Hà thành là bởi chủ quán ở đây, ngoài thịt bò khô, còn dùng cả lục phủ ngũ tạng của con bò để nêm vào đĩa nộm. Khi thưởng thức, tất cả được trộn đều cùng với thứ nước trộn chua ngọt bí truyền rất vừa miệng.
Phố nộm bò khô ngắn tới mức nhiều người không nghĩ nó lại là một con phố, ngắn tới mức nhà ở đầu phố và cuối phố có thể nói chuyện vọng lại với nhau, vậy mà đi từ đầu phố tới cuối phố có tới 5, 6 hàng nộm bò khô chào mời, vẫy gọi.
“Thương hiệu” hoa quả dầm – Tô Tịch
Phố Tô Tịch (quận Hoàn Kiếm) dài 96m, đi từ phố Hàng Quạt đến phố Hàng Gai. Thời Pháp thuộc phố được gọi là ngõ Tô Tịch (Ruelle de Tô Tịch). Từ một ngõ nhỏ chật hẹp, Tô Tịch được mở rộng thành phố từ thập kỷ 1920. Trên phố có nghề thủ công truyền thống là nghề tiện gỗ, đến nay vẫn tồn tại.
Con phố nhỏ Tô Tịch với một không gian nhỏ hẹp nhưng lúc nào cũng đông đúc du khách và xe cộ qua lại. Nằm trong khu trung tâm tham quan của Hà Thành, người đến với phố Tô Tịch không chỉ để thưởng thức món ăn đặc sản nơi đây mà còn để vãn cảnh, và hòa mình tận hưởng cái chất riêng của Hà Nội trong con phố cổ nhỏ nhắn này. Đã đến Tô Tịch là gọi Hoa Quả Dầm, có thể coi nó là thứ đồ uống và cũng có thể coi nó là đồ ăn. Đã bao lâu rồi cái tên Hoa Quả Dầm Tô Tịch đã thành một cụm đi liền không tách rời.
Quán nào cũng có hàng chục loại quả bày ngay trên mặt quầy. Quả được cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng rồi cho vào cốc. Khách ăn có thể đếm được trên chục loại quả trong cốc của mình nào dưa hấu, xoài, mẵng cầu, bơ, dưa vàng, mít, nhãn, trân châu đen… được xếp theo trình tự màu sắc xanh, đỏ, vàng rất hấp dẫn và bắt mắt.
Khi có người đến ăn, chủ quán mới bỏ ra và rưới lên trên cốc quả một ít sữa đặc và nước cốt dừa. Sữa và nước dừa sẽ ngấm vào từng miếng hoa quả đã cắt nhỏ làm tăng thêm hương vị ngọt và thơm ngậy, cuối cùng là cho một ít đá xay mịn lên trên. Sự đặc biệt của loại đồ uống này là không dùng đường mà chỉ cho sữa vào để làm tăng vị ngọt nên có vị ngọt mát và thơm ngậy
Mới dừng chân ở đầu phố, người đi đường dễ dàng bị quyến rũ ngay bởi sắc màu và hương thơm hấp dẫn của những loại quả này.
Hữu Thắng