Thứ hai, 11/01/2016 - 05:00

Thưởng ngoạn mùa hoa xuân phương Bắc

Năm nào cũng vậy, cứ cuối đông đầu xuân là khắp miền Bắc nước ta các loài hoa lại đua nhau bung nở, loài hoa này vừa chợt tàn, loài hoa khác đã vội bừng lên.

Ấy vậy mà mãi mấy năm gần đây, nhờ đường sá giao thông thuận lợi hơn, người dưới xuôi mới có dịp đi nhiều, ngắm nhiều và không khỏi ngỡ ngàng, trầm trồ bởi chẳng ngờ miền Bắc nước ta cũng có nhiều mùa hoa đẹp đến thế. Cái vẻ đẹp còn đang rất hoang sơ, tự nhiên, tinh khiết ấy lại càng khiến con người ta muốn được chạm vào và muốn được bảo vệ, giữ gìn mãi thế…

Tháng 1 – Hoa mơ nở trắng đất trắng trời

Thưởng ngoạn mùa hoa xuân phương Bắc - 1

Mùa hoa xuân phương Bắc mở đầu bằng mùa hoa mơ phủ trắng khắp triền đồi các xã Chiềng Sơn, Mường Sang, thị trấn Mộc Châu… Cũng giống như hoa mận, hoa mơ khi đã nở là nở ồ ạt, từng chùm hoa hẹn nhau bung nở cùng lúc trắng muốt cả một rừng cây. Các cánh hoa khi bung ra trắng tinh khôi nhưng tròn đều chứ không thuôn dài như mận, đài hoa phơn phớt đỏ. Nếu nhìn từ xa, những quả đồi trắng muốt pha sắc xanh non là đồi mận, những quả đồi trắng nhưng hơi nhuốm màu đỏ mới chính là đồi hoa mơ. Đứng giữa rừng mơ một ngày nắng xuân, hoa trắng như phủ một lớp tuyết mỏng trên những thân cây khẳng khiu, xù xì, ngỡ như ta đang lạc vào một thế giới thần tiên nào đó. Qủa thật là:

Hoa mơ ríu rít gọi nhau

Bung ra để nở một màu tinh khôi

Sắc hoa thay tiếng chào mời

Níu chân du khách đến chơi đất này

Hoa kia ngan ngát hương say

Ong đi hái nhụy cả ngày lẫn đêm

Đứng trong hoa ngước nhìn lên

Trời xanh thăm thẳm bên rừng hoa xuân

Mộc Châu xa cũng như gần

Tới đây sẽ thấy mùa xuân về rồi!

(Sưu tầm)

Tháng 2 – Sắc thắm hoa đào ngự trị

Thưởng ngoạn mùa hoa xuân phương Bắc - 2

Bước sang những ngày chớm xuân, vùng đất cao nguyên Mộc Châu lại khép lại mùa cũ bằng mùa hoa đào bung nở viên mãn, làm say lòng bao lớp du khách ghé thăm. Nơi nhiều hoa đào nhất là bản Loóng Luông - bản người Mông nằm ngay trên quốc lộ 6. Còn lại mọi con đường vào các bản làng đều được hoa đào tô sắc. Mộc Châu còn độc đáo nhờ sở hữu vô số loại đào khác nhau, từ đào rừng, đào bích, đào phai, đào trắng, đào mèo cho đến các giống đào ăn quả như đào Pháp, đào Mỹ.. Chỉ có ở đây ta mới bắt gặp được hình ảnh những tán đào trắng kề dáng đọ sắc bên những tán bích đào.

Nếu có thời gian chạy quanh cung đường xuân Tây Bắc, từ Mộc Châu, Sơn La vòng lên Lai Châu, Điện Biên, rẽ sang Sa Pa, Lào Cai... bạn sẽ thấy sắc thắm hoa đào ngự trị khắp nơi. Cũng là đào phai, cũng sắc hồng phơn phớt, cũng thân cành rêu mốc xù xì cổ thụ, nhưng đào rừng khác hẳn với đào vườn trồng dưới xuôi. Gốc đào rừng dũng mãnh phong sương, sắc hoa như thắm hơn, mơn mởn sức sống hơn. Cũng phải thôi, bởi đào rừng đâm chồi trong cái lạnh tê tái của núi rừng, nở hoa giữa những ngọn gió ngàn vi vút non cao, chẳng được chăm bón, tỉa tót như đào vườn. Lại thêm, đào rừng khoe dáng giữa núi non hùng vĩ, khoáng đạt, chẳng phải chen chúc trong phố phường chật hẹp.

Tháng 3 – Hoa ban e ấp hé nở...

Thưởng ngoạn mùa hoa xuân phương Bắc - 3

Không tự tin, kiêu sa khoe sắc như mấy nàng hoa đào hồng hồng đỏ đỏ, núi rừng Tây Bắc có một loài hoa cứ dịp tháng 2 âm lịch, đợi khi các loài hoa khác đã lụi dần mới e ấp, khiêm nhường hé nở. Tên gọi của loài hoa đó là hoa ban - cùng họ với loài hoa bướm mỏng manh, mỗi hoa có 4 – 5 cánh và có nhiều màu sắc: ban đỏ, ban tím nhưng nhiều nhất vẫn là ban trắng. Đứng dưới chân núi nhìn lên thấy ban nở trắng núi rừng, dọc ngang trên các con đường, lấm chấm trắng lưng chừng đồi, hay xòe trắng phau đỉnh núi. Lên tới đỉnh cao, bốn bề mát rượi, gió tạt ngang, đem theo hương thơm của ban, lúc thoang thoảng, khi ngào ngạt. Những năm hoa nở khắp vùng, hương thơm ngan ngát là hứa hẹn một mùa mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Với sắc trắng tinh khôi, những cánh hoa ban tượng trưng cho vẻ đẹp trong trẻo của các thiếu nữ dân tộc Thái. Và lạ một điều, hễ chỗ nào có hoa ban là có người Thái, đến mùa ban lại tranh thủ những lúc đi nương về hái một giỏ hoa về chế biến thành có những món ngon. Lấy loài hoa rừng làm trung tâm, người phụ nữ Thái đã rất khéo léo, sáng tạo khi chế biến ra vô vàn món ăn mới lạ: nào là hoa ban xào, nộm hoa ban, canh hoa ban; nào là hoa ban nhồi cá, nhồi thịt gà nướng…

Thông tin tour tham khảo:

Mộc Châu - Mai Châu – Mùa hoa mơ, hoa mận (2N) KH: Thứ 7 hàng tuần – Giá từ: 1.35 triệu

Sapa  - Hoa đào Nhật Bản (2N & 3N) KH: Thứ 6,7 hàng tuần – Giá từ: 1.75 triệu

Mộc Châu - Sơn La – Mùa hoa ban trằng (3N) KH: Thứ 6 hàng tuần  – Giá từ: 2.3 triệu

Mộc Châu - Sơn La - Điện Biên – Mùa hoa ban trắng (4N) KH: Thứ 5 hàng tuần – Giá từ: 3.49 triệu

THÔNG TIN LIÊN HỆ: Công ty du lịch Vietravel – Khu vực miền Bắc

Vietravel Hà Nội - VP Chính: 03 Hai Bà Trưng, Hà Nội - Tel: 04.3933 1978 – Máy lẻ: 150, 666

VP Giao dịch số 1: 30 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội - Tel : 04.6269 2858

VP Giao dịch số 2: 299 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội - Tel : 04.3398 5555

VP Giao dịch số 3: 262 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội - Tel: 04. 3765 3333

VP Giao dịch số 4: 445 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội - Tel: 04. 3873 5555

VP Giao dịch số 5: 02 Trần Thánh Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội - Tel: 04.3971 0334

Chi nhánh Hải Phòng: Số 4 Trần Hưng Đạo, Q. Hồng Bàng – Tel: 031.3842 888

Chi nhánh Quảng Ninh: Số 18 đường 25/4, TP. Hạ Long – Tel: 033.6262 266

Chi nhánh Vinh: Số 6 Khu C1 Tòa nhà Tecco, TP. Vinh – Tel: 038.3566 107

Website bán tour trực tuyến: www.travel.com.vn ; www.vietravel.com.vn

Mới nhất