Thực đơn 700 món của vận động viên tại Olympic, có cả món Việt Nam

Vĩnh Ngọc

(Dân trí) - Các vận động viên tham dự Thế vận hội Tokyo 2020 có 700 món ăn để lựa chọn mỗi ngày. Menu rất đa dạng với đồ ăn phương Tây, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam....

Khám phá nhà ăn tại làng vận động viên Olympic

Thế vận hội Tokyo 2020 đang diễn ra sôi động ở Nhật Bản. Để phòng chống dịch Covid-19, các vận động viên Olympic bị cấm ăn uống tự do tại nhà hàng hoặc quán bar. Vì thế, hầu như tất cả các vận động viên chỉ ăn uống trong nhà hàng của làng vận động viên ở Tokyo.

Tsutomu Yamane, giám đốc cấp cao của bộ phận dịch vụ thực phẩm và đồ uống của Thế vận hội Tokyo 2020 cho biết, nhà hàng của họ có thể phục vụ đồ ăn cho 18.000 người cùng một lúc và các nhà ăn sẽ phục vụ tới 48.000 bữa ăn mỗi ngày. Một số nhà hàng mở cửa suốt ngày đêm.

Thực đơn 700 món của vận động viên tại Olympic, có cả món Việt Nam - 1

Khay đồ ăn dành cho vận động viên tham dự Thế vận hội Tokyo 2020.

Ban tổ chức sẽ cung cấp 700 món ăn trên thực đơn, 3.000 chỗ ngồi tại nhà ăn chính hai tầng và có 2.000 nhân viên phục vụ vào giờ cao điểm để đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người. Menu đồ ăn phần lớn được chia thành ba loại: Phương Tây, Nhật Bản và Châu Á, bao gồm đồ ăn Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.

Bữa ăn ngon miệng tại làng Olympic

Mặc dù không có cá sống để đảm bảo an toàn thực phẩm nhưng thực đơn vẫn có một loạt các món ăn Nhật Bản bao gồm mì ramen và udon, cơm nắm, tempura và bánh kếp okonomiyaki.

Seiko Hashimoto, chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo cho biết: "Tôi hy vọng các vận động viên tới ngôi làng này sẽ cảm nhận được sự mến khách của văn hóa Nhật Bản".

Thực đơn 700 món của vận động viên tại Olympic, có cả món Việt Nam - 2

Đoàn vận động viên Ấn Độ bên bàn ăn.

Nguyên liệu chế biến các món ăn trong thế vận hội được cung cấp từ Tokyo cũng như 3 tỉnh đông bắc Fukushima, Iwate và Miyagi, những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa động đất và sóng thần năm 2011. Takashi Kitajima, tổng giám đốc của làng vận động viên cho biết: "Chúng tôi đã ưu tiên sử dụng thực phẩm từ các khu vực bị thiên tai vì Thế vận hội và Paralympic là sự kiện thể hiện nỗ lực tái thiết của khu vực với thế giới".

Trong thời gian tham dự thế vận hội, các vận động viên được khuyến khích chỉ đến các địa điểm thi đấu và các địa điểm đã được nêu trong kế hoạch hoạt động của họ. Họ bị cấm sử dụng phương tiện giao thông công cộng và không được đi dạo quanh thành phố cũng như thăm các khu du lịch và các địa điểm khác bao gồm phòng tập thể dục, cửa hàng, nhà hàng và quán bar. Vì vậy, hầu hết vận động viên đều ăn trong nhà hàng của làng vận động viên.

Thực đơn 700 món của vận động viên tại Olympic, có cả món Việt Nam - 3

Các món ăn Nhật Bản được chuẩn bị cầu kỳ.

Bằng cách cung cấp một loạt các món ăn Nhật Bản, ban tổ chức hy vọng sẽ giúp bạn bè năm châu hiểu hơn về bề dày của ẩm thực Nhật Bản, vốn đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2013.

Tsutomu Yamane, một thành viên của Ủy ban tổ chức thế vận hội Tokyo phụ trách dịch vụ ăn uống cho biết: "Khi chúng tôi lên kế hoạch cho các món ăn Nhật Bản, chúng tôi nhận ra rằng ẩm thực chúng tôi đa dạng như thế nào. Tôi hy vọng đây sẽ là cơ hội để quảng bá ẩm thực Nhật Bản với thế giới".

Một trong những món ăn được phục vụ tại thế vận hội là mì somen lạnh, một món ăn cổ điển được ăn trong những tháng hè nóng nực của Nhật Bản. Mì sẽ được ăn kèm với thịt gà và rau với nước ép cà chua để giúp các vận động viên có được dinh dưỡng cần thiết.

Oden, một món ăn tiêu chuẩn trong thực đơn mùa đông, cũng được phục vụ. Món ăn này khá giống lẩu, được phục vụ với cà chua và các loại rau mùa hè khác cùng với các nguyên liệu đặc trưng như bánh cá.

Đối với món tráng miệng, bánh panna cotta sử dụng đậu nành từ vùng đông bắc Nhật Bản sẽ được phục vụ mỗi ngày.

Hai món ăn được lựa chọn khác là cá hồi chiên giòn, có nguồn gốc trên hòn đảo chính ở cực bắc Hokkaido và bánh mì nướng với đào, giăm bông và pho mát kem.

Thực đơn 700 món của vận động viên tại Olympic, có cả món Việt Nam - 4

Một bữa ăn của vận động viên.

Trong khi một khu vực ăn uống là nơi để thưởng thức ẩm thực Nhật Bản trong một bầu không khí thoải mái thì nhà ăn chính hai tầng, cung cấp tới 48.000 bữa ăn mỗi ngày, tập trung hơn vào việc cung cấp cho các vận động viên những thực phẩm bổ dưỡng mà họ cần để có sức khỏe tốt nhất.

"Các món ăn được chế biến đơn giản, không cầu kỳ. Ngoài ra còn có nhiều loại gia vị khác nhau để các vận động viên có thể điều chỉnh hương vị. Mối quan tâm chính của các vận động viên là dinh dưỡng. Trước một cuộc thi lớn, họ không muốn mạo hiểm bằng cách thử các món ăn mới", Yamane nói.

Mỗi món ăn đều kèm theo thông tin dinh dưỡng như lượng calo, protein, chất béo, carbohydrate, natri và muối trong mỗi khẩu phần. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng có mặt tại bàn trợ giúp dinh dưỡng để cung cấp thêm thông tin nếu cần.

Khám phá làng vận động viên Olympic

Ngoài các quầy ẩm thực Nhật Bản, phương Tây, châu Á, một khu vực dành riêng cho bánh pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt cũng được thiết lập, những bữa ăn bình thường như vậy đã phổ biến tại các kỳ đại hội trước, đặc biệt là đối với vận động viên trẻ. Ở đây có salad, bánh mì tortilla, bánh mì pita, khoai tây nghiền, rau củ hấp, nướng, hầm hoặc chiên giòn cùng với các món nướng bao gồm thịt gà, thịt bò, thịt lợn và cá tuyết. Tráng miệng có sữa chua, pho mát và trái cây. Các vận động viên có thể mang đồ ăn đi thoải mái.