Thứ tư, 07/10/2020 - 12:35

Thót tim xem màn giã bánh như đánh võ của nghệ nhân Nhật Bản

Dân trí

Với tốc độ 3 nhát chày một giây, nếu người thợ không đủ dày dặn kinh nghiệm và tính toán chuẩn xác, họ rất dễ gặp tai nạn khi làm việc.

Xem cách làm món bánh tưởng chừng "vô hại" nhưng lại nguy hiểm

Đoạn video thu hút hơn 19 triệu lượt xem, ghi lại cách làm bánh mochi truyền thống của người Nhật Bản. Ông Mitsuo Nakatani đến từ thành phố Nara, được coi là một bậc thầy làm mochi.

Để có được những chiếc bánh mềm, dai theo kiểu truyền thống, đằng sau đó là cả quá trình vất vả, đòi hòi những người thợ phải có sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng, nếu không rất dễ xảy ra tai nạn. Cùng theo chân ông Nakatani xem cách làm món bánh này ra sao.

Thót tim xem màn giã bánh như đánh võ của nghệ nhân Nhật Bản - 1
Mochi được xem là món bánh biểu tượng cho sự may mắn trong văn hóa Nhật Bản, được người dân ăn vào dịp năm mới và mùa lễ hội

Bánh mochi với nguyên liệu chính từ gạo nếp, bên trong nhân ngọt, được coi là món ăn may mắn thường xuất hiện trong bữa ăn đầu năm của người Nhật. Món bánh này được biến tấu với nhiều hương vị và màu sắc phong phú, nhưng đều thơm ngon, hấp dẫn.

Thót tim xem màn giã bánh như đánh võ của nghệ nhân Nhật Bản - 2
Đằng sau món bánh thơm ngon này là cả quá trình công phu, nhưng không kém phần nguy hiểm

Một chiếc bánh mochi đạt yêu cầu phải đảm bảo mềm dẻo, mịn và có độ dai nhất định. Với ông Nakatani, nghệ nhân làm bánh chuyên nghiệp với tuổi nghề 23 năm, quá trình làm mochi cũng lắm công phu.

Gạo nếp làm mochi được gọi là "mochigome". Bánh được làm theo phương pháp thủ công, truyền thống. Ban đầu, những người thợ sẽ giã phần nếp với tốc độ rất nhanh trong 2 phút.

Thót tim xem màn giã bánh như đánh võ của nghệ nhân Nhật Bản - 3
Cận cảnh tốc độ của người thợ giã và trộn nếp làm bánh

Ông Nakatani cho biết, riêng bánh mochi ở Nara được giã với "tốc độ không tưởng". Người xem có thể phần nào hình dung qua đoạn video phía trên. Dù có nhiều cách giã bánh, nhưng nghệ nhân này cho biết, đây là cách truyền thống cổ xưa nhất.

Quá trình giã bánh là sự phối hợp ăn ý giữa những người thợ. Một người giã nếp, còn người kia dùng tay không để trộn. "Không có bài học chính thức nào, tất cả đều do chúng tôi tự tích lũy kinh nghiệm theo thời gian", ông Nakatani nói.

Thót tim xem màn giã bánh như đánh võ của nghệ nhân Nhật Bản - 4
Nếu không đủ kinh nghiệm, người thợ có thể gặp tai nạn lao động

Với tốc độ lên tới 3 nhát chày mỗi giây, nếu không đủ kinh nghiệm và tính toán chuẩn xác, người thợ rất dễ gặp tai nạn nghiêm trọng khi làm việc.

Theo nghệ nhân làm bánh này, lòng tin với người đồng hành chính là chìa khóa để làm tốt công việc, bởi nếu không đủ độ tin cậy, chẳng ai muốn làm bánh theo kiểu "nguy hiểm" như thế.

"Chúng tôi hô to là cách để phối hợp với nhau và tạo nên nhịp điệu. Với tôi, làm bánh mochi giống như cuộc chiến vậy. Ai cũng có thể giã bánh, miễn là có đủ lòng quyết tâm.

Theo chân du khách nước ngoài thưởng thức bánh mochi nổi tiếng nhất Nara

Không chỉ nguy hiểm với người làm, khi thưởng thức mochi nếu không cẩn trọng, người ăn cũng có thể "gặp nạn". Do đặc điểm của loại bánh này đặc và dính, khiến người ăn dễ mắc nghẹn khi vừa ăn vừa cười đùa.

Thót tim xem màn giã bánh như đánh võ của nghệ nhân Nhật Bản - 5
Món bánh rất được người Nhật Bản ưa chuộng

Trước đó, các nhà chức trách ở Nhật Bản hàng năm luôn đưa ra lời cảnh báo về những nguy hiểm liên quan tới mochi, có thể là nguy cơ gây nghẹt thở nghiêm trọng.

Năm 2015, 9 người đã tử vong, 128 người nhập viện và 18 ca được báo cáo "trong tình trạng nghiêm trọng" sau khi ăn bánh mochi. Bởi vậy, lời khuyên cho những ai thích ăn loại bánh này đó là nên nhai thật kỹ trước khi nuốt, tránh để mắc nghẹn.

Quốc Việt

Theo Great Big Story/ SCMP

Mới nhất