Thèm chảy nước miếng khi lạc vào "thánh địa đồ nướng" ở Trung Quốc

Huy Hoàng

(Dân trí) - Được mệnh danh là "thánh địa đồ nướng" tại Trung Quốc, thành phố Truy Bác từ nghìn năm nay vẫn lưu truyền kiểu thịt nướng truyền thống có từ thời cổ đại.

Món thịt nướng hàng nghìn năm tuổi

Nhắc đến Truy Bác, thành phố thuộc tỉnh Sơn Đông Trung Quốc, giáp tỉnh lị Tế Nam về phía tây, người dân địa phương vẫn luôn tự hào về quá khứ huy hoàng. Đây là thủ phủ của đồ gốm với ngọn lửa hàng nghìn năm không hề tắt.

Thèm chảy nước miếng khi lạc vào thánh địa đồ nướng ở Trung Quốc  - 1
Thịt nướng là món ăn có truyền thống hàng nghìn năm ở Truy Bác (Ảnh: Trip).

Thành phố công nghiệp lâu đời này cũng là một trong những cái nôi của nền công nghiệp hiện đại Trung Quốc. Trong vài năm trở lại đây, Truy Bác đối mặt với loạt vấn đề như cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường, nhưng đang gây sốt trở lại nhờ món thịt nướng truyền thống khiến thành phố được mệnh danh là "thánh địa đồ nướng".

Thật vậy, trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc chia sẻ loạt video với nội dung "sinh viên đại học lập nhóm tới Truy Bác ăn thịt nướng" đặc biệt thu hút người xem. Trong 3 năm qua, hơn 100.000 bạn trẻ đã chọn tới đây làm việc và sinh sống, khiến thành phố công nghiệp lâu đời được hồi sinh.

"Thánh địa đồ nướng" đỏ lửa liên tục, ngày bán 10.000 xiên thịt vẫn thiếu

Món thịt nướng kiểu truyền thống ở Truy Bác có từ hàng nghìn năm trước, được tẩm ướp đậm đà, nướng trên bếp than, ăn cùng bánh, rau, lá hành tươi và nước sốt.

Chưa tới 5 giờ chiều, nhà hàng nướng Zibo Muyang Village BBQ đã chật kín khách. Khách xếp hàng hơn chục mét đứng ngoài cửa, tay cầm sẵn thực đơn để gọi trước đồ.

Thèm chảy nước miếng khi lạc vào thánh địa đồ nướng ở Trung Quốc  - 2
Nhà hàng thịt nướng luôn trong tình trạng đông nghịt khách (Ảnh: News).

"Có những lúc tôi phải xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ mới đến lượt", Yang Benxin, một thực khách cho biết.

Truy Bác có lịch sử món thịt nướng rất lâu đời. Trong bảo tàng gốm sứ tráng men tại thành phố có trưng bày những món đồ cổ từng dùng để nướng thức ăn hàng nghìn năm trước.

Ngày nay, món thịt nướng Truy Bác có phần khác với thời cổ đại. Khi thực khách ngồi vào bàn, người phục vụ sẽ mang ra những xiên thịt đã chín một nửa để khách tiếp tục nướng. Thịt chín sẽ kẹp trong bánh bao nhỏ, ăn cùng lá hành tươi chấm nước sốt bí truyền.

Một số nhà hàng tiết lộ, vào dịp cuối tuần, họ bán ra hơn 10.000 xiên thịt hoặc cánh gà nhưng vẫn không đủ cung cấp do lượng khách quá lớn.

Thèm chảy nước miếng khi lạc vào thánh địa đồ nướng ở Trung Quốc  - 3
Thịt nướng ăn kèm bánh và hành tươi chấm nước sốt (Ảnh: Trip).

"Nhóm tôi bắt tàu cao tốc tới ga Truy Bác vào buổi trưa. Tìm tới mấy quán đồ nướng đã chật kín người". Dù vất vả đi lại nhưng Ding Shihan, sinh viên Đại học Sư phạm Sơn Đông, cho rằng "chuyến đi rất đáng giá" bởi thịt nướng thơm ngon lại có giá phải chăng.

Vào dịp cuối tuần, nhà ga, bến xe bus và tất cả nhà hàng thịt nướng ở Truy Bác đều chật kín khách quốc tế cũng như sinh viên từ khắp nơi đổ về. Nhiều người ngoại tỉnh tranh thủ dịp cuối tuần đi tàu cao tốc tới thành phố để trải nghiệm món thịt nướng trứ danh. Theo thống kê, một ngày cuối tuần vào tháng 3, ga Truy Bác đón tới gần 57.000 lượt khách.

Địa phương bắt tay phát triển du lịch

Không phải ngẫu nhiên thịt nướng Truy Bác được yêu thích đến vậy. Những năm gần đây, chính quyền địa phương liên tục xây dựng thương hiệu "Zibo BBQ" quảng bá trên nhiều phương tiện truyền thông. Sinh viên đại học từ khắp nơi trên thế giới đổ về thưởng thức nó, biến Truy Bác thành một thành phố nổi tiếng trên mạng xã hội.

Thèm chảy nước miếng khi lạc vào thánh địa đồ nướng ở Trung Quốc  - 4
Thịt nướng đã mang lại nguồn thu du lịch cho thành phố (Ảnh cắt từ clip).

Chính quyền thành phố đang nỗ lực rất nhiều để biến nơi này thành điểm đến thân thiện với giới trẻ. Thành phố còn cung cấp những gói dịch vụ giảm giá phòng khách sạn cho nhóm du khách ở độ tuổi từ 18 đến 35.

Hiện thành phố có 21 tuyến xe bus đặc biệt, chuyên chở khách đến tận những cửa tiệm đồ nướng uy tín, chất lượng.