Thứ tư, 05/09/2018 - 17:10

Tham gia tour 0 đồng, hàng trăm người bị lừa mua hàng giá cao

Dân trí

Loại hình tour du lịch này không chỉ phổ biến ở các thành phố lớn mà đã vươn vòi bạch tuộc ra nhiều tỉnh thành trên cả nước như: Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên, Nghệ An… Với chiêu thức dụ dỗ, lôi kéo tinh vi, rất nhiều người nhẹ dạ cả tin đã phải “ăn quả đắng”.

Thời gian gần đây, ở nhiều địa phương trên cả nước nở rộ loại hình “tour 0 đồng”, hay còn gọi là tour du lịch miễn phí dành cho người trung tuổi, cựu chiến binh.

Núp bóng dưới hình thức tổ chức các chuyến tham quan, khám phá di tích tích lịch sử, nhưng thực chất các doanh nghiệp này trà trộn kinh doanh các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá thành cao cho người tham gia.

Loại hình tour du lịch này không chỉ phổ biến ở các thành phố lớn mà đã vươn vòi bạch tuộc ra nhiều tỉnh thành trên cả nước như: Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên, Nghệ An… Với chiêu thức dụ dỗ, lôi kéo tinh vi, rất nhiều người dân nhẹ dạ, cả tin đã phải “ngậm đắng, nuốt cay” khi phải chi trả một số tiền lớn cho các sản phẩm kém chất lượng.

Phản ánh đến báo Dân trí, ông Hà Vĩnh Th. (SN 1962, xã Chí Tiên, Thanh Ba, Phú Thọ) bức xúc cho biết, đầu tháng 8 vừa qua, ông cùng với gần 200 cựu chiến binh của xã tham gia chuyến du lịch miễn phí tham quan Di tích ATK Định Hóa (Thái Nguyên) do Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu có trụ sở ở quận Long Biên (Hà Nội) tổ chức.

Theo lời giới thiệu của nhân viên công ty, chuyến đi có lịch trình một ngày, nhằm tri ân người có công với cách mạng, quảng bá giới thiệu và tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của dân tộc. Mỗi hội viên tham gia được tài trợ tất cả các chi phí đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ. Dù khẳng định không phải đóng góp bất cứ khoản tiền nào nhưng trong giấy mời, công ty này không quên chú thích các hội viên mang tiền để mua quà lưu niệm, đặc sản vùng miền.

Ông Th. cho biết, đoàn cựu chiến binh xã Chí Tiên khởi hành lúc 5h30 sáng và đến 9 giờ thì có mặt tại Thái Nguyên. Sau khi đi tham quan các địa điểm di tích lịch sử, các hội viên được công ty chiêu đãi cơm trưa. Tiếp đó, các thành viên được công ty đưa đến một điểm nghỉ ngơi nằm trong khu du lịch.

Chiếc nồi đa năng ông Th. mua trong chuyến tham quan có giá là 1,9 triệu đồng. Ảnh: V.T
Chiếc nồi đa năng ông Th. mua trong chuyến tham quan có giá là 1,9 triệu đồng. Ảnh: V.T

Tại đây, các các nhân viên giới thiệu, chào bán các sản phẩm đồ gia dụng như: xong nồi, chảo, đèn pin, dao, thớt, quần áo, thuốc bổ... Để tăng tính thuyết phục về các công năng của sản phẩm, nhân viên công ty thực hành nấu chè, gọt hoa quả ngay tại chỗ. Đặc biệt, đối với những người mua sản phẩm với hóa đơn trên 2 triệu đồng sẽ được tặng một phiếu tri ân là một chuyến du lịch miễn phí khác. Người nào không mang tiền sẽ có chính sách “vay nợ” hoặc cho phép đặt cọc một số tiền nhất định làm tin.

Ông Th. kể, ban đầu ông không có ý định mua hàng mà chỉ ngồi nghe giới thiệu, góp vui. Tuy nhiên, các nhân viên bán hàng tiếp cận từng người một. “Tôi nói không có tiền, họ bảo chỉ cần đặt cọc 200 nghìn đồng. Kết thúc chuyến đi, họ lại thông báo nếu ai còn tiền cho hội viên vay mua sản phẩm sẽ nhận được chính sách khuyến mãi đặc biệt của công ty. Vậy là cuối cùng, rất nhiều người đã bỏ tiền ra cho chúng tôi vay. Tôi cũng đành mua một chiếc nồi hấp giá là 1,9 triệu đồng”, ông Th. nói.

Ông Th. cho biết, ban đầu ông không có ý định mua hàng nhưng do phía công ty tiếp cận và đưa ra nhiều lời mời chào hấp dẫn. Ảnh: V.T
Ông Th. cho biết, ban đầu ông không có ý định mua hàng nhưng do phía công ty tiếp cận và đưa ra nhiều lời mời chào hấp dẫn. Ảnh: V.T

Theo ông Th., những người bán hàng này nói chuyện, mời chào rất hấp dẫn và hầu như tất cả người trong chuyến đi đều bỏ tiền, mua sản phẩm. Trong đó, có rất nhiều hóa đơn từ 2-2,5 triệu đồng. Để lấy lòng tin đối với các hội viên mua hàng, các sản phẩm đều có giấy bảo hành do công ty này cấp tuy nhiên không rõ là nhãn hiệu gì.

Sau khi mua hàng xong ông Th. có ngỏ ý muốn trả lại sản phẩm nhưng nhân viên công ty từ chối và cho biết “hàng đã mua, không trả lại”.

Tương tự, ông Phạm Ngọc S. (xã Chí Tiên, Thanh Ba, Phú Thọ) cũng cho biết, ông tham gia chuyến đi và bỏ tiền mua sản phẩm là một chiếc nồi đa năng với giá 1,9 triệu đồng, được khuyến mại thêm một chuyến du lịch tri ân. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy phía công ty này liên lạc và báo lại lịch trình như đã hứa. “Thực tế, nói là chuyến du lịch miễn phí nhưng mình vẫn phải mất tiền mua hàng. Sản phẩm họ bán thì cũng không biết có tốt như quảng cáo hay không. Tính ra, chí phí cũng không hề rẻ”, ông S. nói.

Theo tìm hiểu của Pv Dân trí, không chỉ riêng Phú Thọ, hình thức du lịch miễn phí nhưng mục đích là để quảng cáo, bán sản phẩm với giá “cắt cổ” hiện nay khá phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Đối tượng của các doanh nghiệp, tổ chức này hướng đến là những người trung tuổi, cựu chiến binh với mục đích để tri ân nên dễ lấy sự tin tưởng. Khi các hội viên tham gia chuyến đi, các đơn vị tổ chức tách ra thành nhiều nhóm rồi tổ chức tiếp cận, chào bán các sản phẩm, mặt hàng của công ty. Ngoài những lời quảng cáo có cánh về công dụng của sản phẩm, các nhân viên còn có tổ chức “bốc thăm trúng thưởng”, “mua một tặng 2”, “du lịch tri ân”… Những lời chào bán hấp dẫn nhanh chóng “mê hoặc” khiến các hội viên móc hầu bao chi trả. Điều đáng nói, là các sản phẩm được giới thiệu đều không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng thường được chào bán với giá đắt gấp 3-5 lần bình thường.

Trước đó, hàng trăm cựu chiến binh ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cũng bức xúc phản ánh đến báo Dân Trí việc “ăn quả đắng” khi mua phải hàng hóa kém chất lượng với giá đắt gấp nhiều lần khi tham gia chuyến du lịch miễn phí về quê bác do phía Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu (Công ty Á Châu, Hà Nội) tổ chức.

Hà Trang