Chủ nhật, 04/02/2018 - 06:27

Thái Lan phạt nặng du khách hút thuốc ở bãi biển

Dân trí

Kể từ ngày 1/2, du khách hút thuốc tại những bãi biển này ở Thái Lan sẽ phải đối diện với bản án 1 năm tù giam và chịu mức phạt tới 100.000 baht Thái (hơn 70 triệu đồng).

Du khách hút thuốc ở những bãi biển này tại Thái Lan có thể chịu phạt 70 triệu đồng

Chính phủ Thái Lan chính thức ban hành lệnh cấm hút thuốc và xả những đầu lọc tại 24 bãi biển du lịch nổi tiếng của nước này. Biện pháp này được coi là động thái cứng rắn nhằm giải quyết các mối lo ngại về môi trường vệ sinh.

Lệnh cấm được Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan công bố, chính thức có hiệu lực kể từ ngày1/2 năm nay.

Hút thuốc tại các bãi biển ở Thái Lan có thể chịu mức phạt hơn 70 triệu đồng và ngồi tù
Hút thuốc tại các bãi biển ở Thái Lan có thể chịu mức phạt hơn 70 triệu đồng và ngồi tù

Được biết, các bãi tắm trong số 24 bãi biển nổi tiếng của Thái Lan thuộc 15 tỉnh thành nằm dọc theo bờ biển Andaman và vịnh Thái Lan. Trong số đó, một số bãi biển rất đông khách quốc tế có thể kể tới biển Phuket, Hua Hin, Cha Am, Pattaya…

Trước đó, vào tháng 11/2017, lệnh cấm được thí điểm tại 20 bãi biển trên khắp lãnh thổ Thái Lan. Trong 3 tháng thử nghiệm, chính quyền địa phương chỉ dừng ở mức nhắc nhở những người vi phạm. Tuy nhiên, kể từ ngày 1/2, người hút thuốc sẽ chịu hình phạt nghiêm khắc, chịu mức phạt có thể lên tới 100.000 baht Thái (hơn 70 triệu đồng) và đối diện với nguy cơ ngồi tù 1 năm.

Thái Lan phạt nặng du khách hút thuốc ở bãi biển - 2

Cơ quan tài nguyên Thái Lan từng tiến hành cuộc khảo sát đánh giá và cho thấy, tại những bãi tắm nổi tiếng ở Patong, Phuket, nơi thu hút hàng triệu khách mỗi năm, nhân viên thu dọn tìm thấy trung binh 0.76 đầu lọc thuốc lá/1m2.

“Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe con người, còn tác động trực tiếp tới môi trường tự nhiên. Đầu lọc thuốc làm tắc đường cống, có thể gây ngập lụt. Trong khi đó, các mẩu thuốc nằm dưới bãi cát sẽ ảnh hưởng tới hệ sinh thái”, đại diện cơ quan điều tra cho hay.

Thái Lan sở hữu 357 bãi biển trên khắp lãnh thổ, là điểm đến hấp dẫn khách du lịch nước ngoài. Năm 2018, nước này dự kiến đón tiếp khoảng 37.55 triệu khách quốc tế.

Huy Hoàng

Theo independent