Tái hiện lễ hội Ok om bok của dân tộc Khmer Nam Bộ tại Hà Nội

(Dân trí) - Tối 23/11, Lễ hội Ok om bok của dân tộc Khmer Nam Bộ đã được tái hiện trong không khí nhộn nhịp và tưng bừng tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Lễ hội Ok om bok là một trong những lễ hội dân gian có từ lâu đời của dân tộc Khmer Nam Bộ được tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động như: Lễ cúng trăng, thả đèn nước, đúc cốm đẹt… với tâm nguyện cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con người bình yên, no đủ, vạn vật sinh sôi, này nở.

 

Sân khấu tái hiện Lễ hội Ok om bok của các dân tộc Khmer Nam Bộ.

Sân khấu tái hiện Lễ hội Ok om bok của các dân tộc Khmer Nam Bộ.

 

Tại Lễ hội Ok om bok của các dân tộc Khmer Nam Bộ diễn ra tại Hà Nội, người dân đã được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc do tập thể nghệ nhân Khmer tại Trà Vinh biểu diễn như: múa hoa hương , tưng bừng ngày hội, trống Chhay Dăm.

  

Chương trình đã tái hiện được hầu hết các hoạt động của lễ hội Ok om bok với hình thức sân khấu hóa. Qua đó giới thiệu một trong những lễ hội có tính đặc thù đối với đồng bào Khmer Nam Bộ. Ngoài ra, với nghi thức thả hoa đăng càng làm cho không khí của buổi lễ trở nên nhộn nhịp và tưng bừng hơn.

 

Hình ảnh tái hiện lại lễ hội cúng trăng

Hình ảnh tái hiện lại lễ hội cúng trăng

 

Có thể thấy, Lễ hội Ok om bok của đồng bảo Khmer Nam Bộ được tái hiện tại Làng Văn hóa – Du lịch các Dân tộc Việt Nam – Ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc anh em là một biểu hiện thiết thực và sống động góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, nhằm giới thiệu với nhân dân và khác quốc tế về những nét đặc sắc của Văn hóa Việt Nam.

 

Nhữ Trang

Đang được quan tâm