Sửng sốt khi phát hiện thấy "thủy quái" nước ngọt Amazon xuất hiện

(Dân trí) - Một trong những loài cá nước ngọt săn mồi lớn nhất thế giới bất ngờ xuất hiện ở Florida (Mỹ) khiến nhiều chuyên gia ngạc nhiên.

Sửng sốt khi phát hiện thấy "thủy quái" nước ngọt Amazon xuất hiện

Đã bao giờ bạn nghe nói về loài "thủy quái" trong chương trình "River Monsters" do kênh Discovery sản xuất? Một con cá "quái vật" sống cách xa nửa vòng trái đất vốn sống ở Amazon thì liên quan gì tới Florida (Mỹ)?

Vào cuối tuần trước khi đi dạo dọc theo sông Caloosahatchee, Leah Getts, cư dân ở thành phố Cape Coral thuộc phía tây nam bang Florida (Mỹ) bất ngờ khi phát hiện thấy xác một con cá Arapaima dài khoảng 1,6m

Theo đài NBC2, loài cá khổng lồ này vốn được biết tới là "thủy quái Amazon", thường tìm thấy ở lưu vực sông Amazon của Nam Mỹ.

Bà Getts, một cư dân khi phát hiện thấy xác cá thể cá khổng lồ cho biết: "Nó có kích thước còn lớn hơn đứa con 7 tuổi của tôi, với màu trắng và phần đuôi màu hồng". Cũng theo người phụ nữ này, con vật bị một móc câu mắc trên miệng.

Sửng sốt khi phát hiện thấy thủy quái nước ngọt Amazon xuất hiện - 1
Bất ngờ phát hiện thấy xác loài "thủy quái" vùng Amazon ở Florida

Sau khi bức hình về "thủy quái" được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, các chuyên gia cũng khẳng định đây chính là con cá Arapaima.

Theo nhà sinh thái học John Cassani đến từ tổ chức Calusa Waterkeeper, việc phát hiện thấy xác con cá trên sông là dấu hiệu cho thấy có những cá thể khác trong vùng. Và loài "thủy quái" này xuất hiện có thể tàn phá hệ sinh thái địa phương.

Sửng sốt khi phát hiện thấy thủy quái nước ngọt Amazon xuất hiện - 2
Loài cá nước ngọt này đặc biệt hung dữ

Thông tin từ viện Smithsonian cho biết, đây là loài săn mồi rất hung dữ. Chúng ăn cả cá, chim, loài bò sát và những động vật có vú cỡ nhỏ.

Cá Arapaima hay còn gọi là cá rồng, hải tượng long, vốn là loài cá ăn thịt khổng lồ gây nhiều ám ảnh trong các giai thoại về rừng rậm vùng Nam Mỹ. Vốn là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới, cá Arapaima còn được mệnh danh là "vua ăn thịt" ở vùng sông Amazon.

Sửng sốt khi phát hiện thấy thủy quái nước ngọt Amazon xuất hiện - 3
Cận cảnh một con cá hải tượng long có kích thước khổng lồ

Trong lịch sử, người ta từng đánh bắt được những cá thể có chiều dài hơn 3m, nặng hơn 150kg với những cái vảy có chiều rộng lớn hơn 6cm. Trên thế giới thậm chí ghi nhận cá hải tượng long dài tới 4m, nặng tới 300 kg.

Được biết, sông Solimoes - một nhánh của sông Amazon vốn là nơi có rất nhiều cá Arapaima sinh sống. Loài này thường ở bề mặt nước bởi chúng cần hít thở không khí do hấp thụ khí oxy qua mang. Giống cá này hung dữ tới mức lưỡi của chúng thậm chí cũng có răng.

Hiện tại ở Brazil, cơ quan bảo vệ môi trường chỉ cho phép người dân và du khách được khai thác loài cá này một lần trong năm vào khoảng tháng 11 hoặc 12 và chỉ bắt những cá thể có kích thước từ 1,5m trở lên nhằm bảo vệ loài cá khổng lồ này.

Đang được quan tâm