Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:40

Sự thật “hang giấu vàng” trên đỉnh Ngườm Kim

Suốt một thời gian dài, đèo Ngườm Kim thuộc xã Thái Cường, huyện Thạch An (Cao Bằng) bỗng chốc trở nên “nổi tiếng” bởi lời đồn thổi là địa điểm chôn giấu nhiều vàng bạc, cổ vật.

Điều này là nguyên nhân khiến cuộc sống người dân quanh Ngườm Kim suốt bao năm vẫn không được bình yên…

 

Huyễn hoặc chuyện hang vàng

 

Theo tiếng dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng, Ngườm Kim có nghĩa là “hang giấu vàng”. Và sự thật là, suốt bao năm nay người dân bản địa vẫn mặc nhiên xem đây như một địa điểm mà người xưa chôn giấu của cải. Khi chúng tôi tìm tới, bà Hoàng Thị Bông (66 tuổi), sống ngay chân đèo Ngườm Kim thuộc xóm Lũng Mười, xã Thái Cường kể: Hang Ngườm Kim xưa vốn là một hang rộng lớn, bên trong có những nhũ đá màu rất lung linh, đẹp đẽ. Chuyện về hang tiên chứa vàng bạc này được bắt nguồn từ thời phong kiến, khi thực dân Pháp manh nha đặt chân lên vùng đất này.

 

Cận cảnh nơi được cho là có vàng bạc cất giấu sâu trong lòng đất
Cận cảnh nơi được cho là có vàng bạc cất giấu sâu trong lòng đấtThời điểm ấy, vùng đất biên viễn rơi vào cảnh binh biến, lo gia sản của mình bị đánh cướp nên nhiều địa chủ giàu có đã tìm cách giấu vàng bạc, châu báu ở những nơi bí mật. Để thực hiện việc chôn giấu một cách cẩn thận, những địa chủ đã thuê một thầy bói phong thủy về tìm hiểu, nghiên cứu. Sau khi xem xét, vị thầy bói chọn một hang lớn nằm trên đỉnh đèo để cất giấu của. Công việc xong xuôi, thầy phong thủy còn làm phép trấn yểm để canh giữ kho báu, tránh kẻ lạ đến xâm phạm.

 

Theo lời bà Bông, câu chuyện này tưởng chừng có thể răn đe được những kẻ hiếu kỳ nhưng nào ngờ nó lại có tác dụng ngược. Chính nó lại là nguyên nhân khiến những người lạ mặt tìm đến đèo Ngườm Kim ngày một nhiều hơn. Cụ thể, vào những năm 80 của thế kỷ trước, có hàng chục nhóm người lạ mặt đã tìm đến quanh khu vực hang để đào xới. Họ ăn nằm ở quanh hang suốt nhiều tuần lễ rồi mới bỏ đi. Những nhóm đến sau đó có không ít kẻ bị thương nặng do đá sập, sạt lở đất.

 

Bà Triệu Thị Triều (53 tuổi) về làm dâu và sinh sống ở dưới chân đèo Ngườm Kim cho hay: “Nghe người già kể, đường hầm ngày trước thực dân Pháp đào xuyên qua đã bị đánh sập vào năm 1979, hồi chiến tranh biên giới với Trung Quốc. Còn câu chuyện về hang chứa vàng tôi đã được nghe kể từ hồi mới về làm dâu nhưng nói thật đến giờ tôi vẫn không biết là có vàng hay không”.

 

Bà Hoàng Thị Bông kể lại những chuyện bí ẩn về hang giấu vàng trên đỉnh Ngườm Kim.
Bà Hoàng Thị Bông kể lại những chuyện bí ẩn về hang giấu vàng trên đỉnh Ngườm Kim.Ngoài cái sự “nửa tin, nửa ngờ” mà dân bản địa đề cập tới, ít năm trở lại đây, 9 hộ dân ở xóm Lũng Mười sống sát vách hang Ngườm Kim đều chứng thực với tôi rằng nơi hang động nghi giấu vàng liên tục xuất hiện nhiều hiện tượng lạ. Cụ thể, cách đây một năm, lòng đất phía dưới hang xuất hiện nhiều tiếng động ì ầm lớn, chói tai khiến ai nấy nghe xong cũng hoang mang, kinh sợ. Như gia đình bà Bông, phải tới hơn một ngày mới dám dắt díu nhau ló mặt ra khỏi nhà. Theo tìm hiểu riêng của người viết, hiện tại trong khu vực gần hang Ngườm Kim hoàn toàn không có bãi đá hay điểm khai thác quặng nào.

 
Mục sở thị hang chứa vàng
 

Bà Bông cho biết, đường lên địa điểm được cho là hang vàng khá ngoằn ngoèo, đi lại rất khổ sở. Và bà cũng khuyên tôi đừng đi lên hang vàng bởi khu vực này luôn phát tán ra mùi tử khí nồng nặc (?!). Tuy nhiên, những tiếng động ì ầm phát ra từ “hang vàng” và câu chuyện chôn giấu của cải có phần liêu trai đã thôi thúc tôi quyết một lần được mục sở thị nơi bí ẩn này.

 

Theo chỉ dẫn, đèo Ngườm Kim nằm trên quốc lộ 4A cũ lưu thông với tỉnh Lạng Sơn, đường đi khá quanh co, chủ yếu phải men theo các sườn đồi dốc. Thời điểm tôi tìm đến, đường vào hang vẫn còn trơn trượt, bùn đất nhão nhoét, nước từ đá thấm nhỏ ướt lạnh vai áo. Sau giờ phút hăm hở, nỗi thất vọng ùa đến với tôi bởi ngoài mùi tử khí nồng khẳn như xác động vật đang trong thời kỳ phân hủy phảng phất quanh khu vực, tôi dù cố sức loay hoay vẫn không thể tìm thấy cửa hang đi vào.

 

Sự huyền bí của “hang giấu vàng” ở đỉnh đèo Ngườm Kim và những lời đồn thổi trong dư luận cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Dù chưa biết rõ thực hư ra sao, nhưng mỗi khi địa phương xuất hiện những hiện tượng lạ, những tiếng động ì ầm dưới đáy “hang vàng” thì người dân lại hoang mang. Họ lo sợ và suy luận sự việc theo chiều hướng tiêu cực.

 

Hơn nữa, câu chuyện xoay quanh “hang giấu vàng” đã khiến cuộc sống người dân quanh vùng gặp phiền toái khi có không ít kẻ lạ mặt từ nơi khác đến đây gây mất ổn định an ninh trật tự./.

 

Theo Nông Vĩnh

Pháp luật VN

Mới nhất