Sợ bị phạt nặng, khách Trung Quốc trút vội đồ ăn thừa sang nồi lẩu người lạ
(Dân trí) - Sợ bị nhà hàng buffet phạt nặng vì lấy thừa đồ ăn, người phụ nữ lén bỏ phần thức ăn thừa sang nồi lẩu của người lạ bàn bên cạnh, nhưng toàn bộ hành vi đều bị camera giám sát ghi lại.
Vụ việc xảy ra tại một nhà hàng kiểu buffet (đồ ăn tự chọn) ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.
Đoạn video ghi cảnh một nữ thực khách lén bỏ đồ ăn thừa của bàn mình sang nồi lẩu của khách ở bàn bên cạnh, gây ra sự bất bình trong dư luận nước này.
Theo hình ảnh từ video, vị khách đã lấy quá nhiều đồ ăn gây lãng phí. Vì sợ bị phạt tiền, người phụ nữ nhân lúc thấy bàn bên cạnh không có ai do khách đi lấy đồ ăn, lén bỏ phần thịt lớn vào nồi lẩu đang sôi.
Khi quay lại chỗ ngồi, vị khách thấy có điều gì bất thường ở nồi lẩu bàn mình nên đã yêu cầu nhà hàng trích xuất camera giám sát và phát hiện thấy hành vi trên.
Sau đó, nhà hàng phải liên lạc với cảnh sát nhờ hỗ trợ. Tuy nhiên, người phụ nữ "thấy không ổn" nên sớm bỏ đi và khó xác định danh tính.
Do chưa vị khách nào gặp vấn đề về sức khỏe nên cảnh sát chưa thể chấp nhận đơn tố cáo. Hiện thông tin của vị khách vẫn đang được cơ quan điều tra tìm kiếm.
Về phần mình, để giải quyết ổn thỏa cho khách, nhà hàng buffet nhận trách nhiệm về mình và bồi thường "vị khách đen đủi" bằng suất ăn miễn phí.
Được biết, hiện nhiều nhà hàng ở Trung Quốc đã áp dụng biện pháp phạt tiền với những ai lấy thực phẩm lãng phí, quá nhiều so với sức ăn của mình. Nếu không ăn hết số đồ ăn đã lấy, thực khách phải trả tiền phần thừa, hoặc thậm chí bị phạt nặng.
Tuy người phụ nữ trong video chưa bị xử lý hình sự, nhưng hành động này đang bị dư luận Trung Quốc lên án gay gắt, vi phạm "nguyên tắc đạo đức", thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người khác.
Kể từ tháng 8/2020, Trung Quốc đã phát động chiến dịch "Operation Empty Plate" (tạm dịch: chiến dịch đĩa trống) nhằm hạn chế tình trạng lãng phí thực phẩm.
Mục tiêu của động thái này nhắm tới hạn chế việc ăn uống bừa bãi, lãng phí thực phẩm vốn là văn hóa điển hình tại nhiều bữa tiệc ở nước này.
Theo tờ Economist, từ lâu trong văn hóa Trung Quốc, nhằm thể hiện sự hiếu khách hoặc giàu có, chủ bữa tiệc luôn chuẩn bị thức ăn vượt quá khả năng tiêu thụ của thực khách. Thậm chí, việc để thừa đồ ăn còn được coi là "tiêu chuẩn cho sự giàu có, hào phóng".
Hiện bộ luật chống lãng phí thức ăn được áp dụng ở nước này. Những cá nhân, tổ chức vi phạm có thể nhận mức phạt lên tới 100.000 tệ (hơn 330 triệu đồng).
Từ tháng 3/2023, hàng loạt các tỉnh thành của nước này như Phúc Kiến, Vân Nam, Sơn Đông, Giang Tô, đã tổ chức phong trào "giảm thức ăn thừa".