Sau 10 năm hoạt động, phố đi bộ trở thành điểm nhấn của du lịch Nha Trang

(Dân trí) - Trong thời gian tạm ngừng hoạt động vì đại dịch Covid-19, Trung tâm Dịch vụ Phố đi bộ Nha Trang (Phố đi bộ), thuộc Công ty Yến Sào Khánh Hòa sẽ trở lại vào tháng 6/2020, với diện mạo lộng lẫy và khang trang hơn.

Điểm nhấn của du khách khi tới thành phố biển Nha Trang

Được phép hoạt động vào năm 2010, Phố đi bộ đã trở thành một trong những điểm nhấn quan trọng của ngành du lịch Nha Trang. Tại đây, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã chủ động thực hiện hoàn chỉnh Trung tâm dịch vụ Phố đi bộ với mục đích giới thiệu các sản phẩm du lịch địa phương nhằm góp phần phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh nhà.

Sau 10 năm hoạt động, phố đi bộ trở thành điểm nhấn của du lịch Nha Trang - 1
Sau 10 năm hoạt động, phố đi bộ trở thành điểm nhấn của du lịch nha trang

Đại diện Công ty Yến sào Khánh Hòa khẳng định, tất cả 100 ki-ốt kinh doanh trên Phố đi bộ đều thực hiện đúng chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và UBND thành phố.

Theo quy hoạch ban đầu, Phố đi bộ có 29 gian hàng. Tuy nhiên, thời điểm mới thành lập, Ban quản lý Phố đi bộ chỉ huy động được 25 gian hàng vào đăng kí buôn bán.

Đến tháng 2/2010, thực hiện chủ trương của UBND TP. Nha Trang, Trung tâm Dịch vụ Phố đi bộ đã sắp xếp, bố trí các quầy bán hàng rong đang kinh doanh dọc các đường Trần Phú, Hùng Vương, Biệt Thự, Nguyễn Thị Minh Khai thuộc phường Lộc Thọ... và các hộ tiểu thương thuộc diện giải tỏa khu vực Chợ Đầm vào Phố đi bộ để tạo khu phố sầm uất và nhộn nhịp hơn.

Đến tháng 7-2012, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Khánh Hòa, Phố đi bộ đã sắp xếp thêm 21 hộ kinh doanh tại Hòn Chồng thuộc diện giải tỏa vào hoạt động tại Phố đi bộ.

Đến nay, đã có hơn 100 gian hàng giới thiệu các dòng sản phẩm yến sào đảo thiên nhiên của Công ty Yến sào Khánh Hòa, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, trang trí, trang sức, lưu niệm và hải đặc sản của vùng đất Nha Trang- Khánh Hòa.

Thời gian vừa qua có một số lời đồn thổi chi phí thuê ki-ốt tại Phố đi bộ lên tới 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đại diện Công ty Yến sào Khánh Hòa khẳng định thông tin này là không chính xác.

Lãnh đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa cho hay, bên cạnh việc quảng bá sản phẩm địa phương, Phố đi bộ còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho rất nhiều bà con trong Tỉnh Khánh Hòa. Đặc biệt, Công ty Yến sào Khánh Hòa chấp nhận cho thuê ki-ốt với mức giá thấp, dao động từ 1,95 triệu đồng - 4,5 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kích cỡ.

Sẽ trở lại vào tháng 6/2020

Trong thời gian vừa qua, có một số khúc mắc liên quan Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Vịnh Nha Trang về việc đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy cho dự án Panorama.

Theo đại diện của Công ty Yến sào Khánh Hòa, khu phố đã được đi vào hoạt động trước khi có dự án Panorama, được hình thành. Tuy nhiên trong quá trình đàm phán giữa hai bên, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Vịnh Nha Trang đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ nhiệt tình, thấu đáo từ phía UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP. Nha Trang cùng các sở, ban, ngành có liên quan.

Trong quá trình hoạt động, Phố đi bộ luôn luôn thực hiện đúng các quy định về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và cảnh quan tại khu vực trên đường Nguyễn Thi, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nộp thuế theo chỉ đạo của UBND tỉnh đã giao cho Công ty Yến sào Khánh Hòa.

Trong thời gian sắp tới, Công ty Yến sào Khánh Hòa đồng ý thu hẹp diện tích tất cả các gian hàng hiện tại để bố trí lại một số gian bị giải tỏa và tạo lối đi thông thoáng phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy cho dự án Panorama.

Dự kiến cuối tháng 6/2020, khu phố sẽ hoạt động trở lại với một diện mạo mới, khang trang và lộng lẫy hơn.

Trường Thịnh