Sắc xuân về trên mâm cỗ Tết truyền thống của người Việt

(Dân trí) - Mâm cỗ Tết không chỉ là hồn dân tộc, còn chứa đựng khát vọng của người dân về một năm mới nhiều an lành, hạnh phúc. Cùng nhìn lại những món ăn truyền thống một vòng đất nước.

Tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn và quan trọng nhất trong năm của người Việt. Đây là dịp mọi người cùng hướng về quê hương, gia đình và tận hưởng giây phút đoàn viên ấm áp bên mâm cỗ Tết. Những món ngon truyền thống trên mâm cỗ thể hiện tài khéo léo của người nội trợ và sự no đủ, hạnh phúc trong mỗi gia đình. Một số món ăn cổ truyền không thể thiếu được trong ngày Tết của người Việt phải kể tới:

Bánh chưng xanh, bánh tét

Bánh chưng là loại bánh truyền thống từ lâu đời của dân tộc Việt. Loại bánh giản dị với gạo nếp, nhân đậu xanh, thịt sấn mông được gói theo hình vuông vức, thể hiện lòng biết ơn của con cháu với tổ tiên, cha ông.

Bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng, bánh tét

Sự khác biệt giữa mâm cỗ miền Bắc và miền Nam chính là bánh tét. Người miền Nam ăn bánh tét đón tết. Theo vùng miền, loại bánh này đa dạng cả chủng loại và hương vị màu sắc. Nhân bánh phong phú như đậu xanh với mỡ truyền thống hay nhân thập cẩm, đậu xanh trứng muối…

Dưa hành, củ kiệu

Dưa hành, củ kiệu
Dưa hành, củ kiệu

Ngày Tết thường nhiều món ăn béo ngậy nên dưa hành, củ kiệu muối được điểm thêm như món gia vị không thể thiếu. Hương chua cay dịu nhẹ của dưa hành “đưa đẩy” trung hòa các món, kích thích vị giác và giúp cơ thể dễ tiêu hóa.

Gà luộc

Món gà luộc cho mâm cỗ Tết
thường là gà trống thiến
Món gà luộc cho mâm cỗ Tết thường là gà trống thiến

Tết là dịp gia đình sum họp đoàn viên sau một năm làm việc. Đây cũng là thời điểm con cháu trong nhà hướng về cội nguồn, tổ tiên. Món gà luộc cúng trong ngày cuối và đầu năm không thể thiếu trong mâm cơm Tết. Nhiều người tin rằng, đây là món ăn mang tới những khởi đầu thuận lợn, hạnh phúc đong đầy.

Thịt đông, thịt kho hột vịt

Thịt đông của người miền Bắc
Thịt đông của người miền Bắc

Thời tiết lạnh giá đặc trưng mùa đông xứ Bắc đã mang đến vùng đất này nhiều món ngon trong đó có thịt lợn nấu đông. Thịt lợn cùng miếng bì thái mỏng ninh nhừ với nước, qua đêm lạnh đã có ngay nồi thịt đông hấp dẫn. Đĩa thịt đông trên mâm cơm tết người miền Bắc đã trở nên quá đỗi quen thuộc.

Món thịt kho hột vịt của người
miền Nam
Món thịt kho hột vịt của người miền Nam

Trong khi đó, ngày Tết của người miền Nam lại xuất hiện món thịt kho hột vịt. Món ăn quen thuộc gắn bó với các thành viên trong gia đình, giúp mọi người cảm nhận không khí hòa thuận sum vầy. Món ăn còn thể hiện sự mong mỏi cho một năm mới có mùa màng xanh tốt, bội thu.

Các món canh đặc trưng vùng miền

Canh bóng thả
Canh bóng thả
Canh khổ qua dồn thịt
Canh khổ qua dồn thịt

Với người miền Bắc, mâm cỗ phải có 4 bát, 4 đĩa. Trong đó 4 bát gồm một bát canh bóng, một bát măng hầm móng giò, một bán miến và một bán mọc. Trong khi đó, người miền Nam nhất thiết cần bát canh khổ qua nhồi thịt. Theo dân gian, thưởng thức canh khổ qua và mong cho những khó khăn của năm cũ qua đi và chào đón năm mới nhiều niềm vui mới.

Nem rán

Canh khổ qua dồn thịt

Là món ăn được ví như “quốc hồn quốc túy” của người Việt, nem rán không thể vắng mặt trong các dịp cỗ bàn, lễ tết quan trọng. Mỗi vùng đất nước lại có cách chế biến riêng phù hợp khẩu vị nhưng nem rán đều có đặc điểm chung bởi lớp vỏ vàng giòn rụm, nhân thơm mặn chấm cùng nước chấm chua ngọt.

Việt Hà

(Tổng hợp)