Ruộng bậc thang mùa nước đổ "hút" các nhiếp ảnh gia tới Sapa

(Dân trí) - Vùng núi Tây Bắc mùa này là điểm hẹn của các tay máy chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp. Họ đến cùng một mục đích là ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của ruộng bậc thang mùa nước đổ.

Ruộng bậc thang mùa nước đổ hút các nhiếp ảnh gia tới Sapa - 1

Bức tranh vùng cao Sảng Ma Sáo (Bát Xát ) mùa cày cấy đẹp như tranh thủy mạc chụp từ thiết bị bay trên cao.

Là vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa và phải chờ nước mưa đổ xuống (đồng bào ở đây gọi là mùa nước đổ), vùng cao Tây Bắc  đến tháng 5-6 hằng năm mới vào vụ gieo cấy lúa một vụ trên những cánh đồng ruộng bậc thang . 

Vì thời gian này thường xuất hiện những cảnh đẹp nhất mùa hè trên những khu ruộng bậc thang đẹp như tranh thủy mạc lượn quanh ngọn núi cao xanh thắm của núi rừng Sa Pa, Ý Tý, Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai (Lào Cai), Tú Lệ, Mù Căng Chải (Yên  Bái), Hoàng Su Phì, Xín Mần (Hà Giang)....

Muốn có những bức ảnh ruộng bậc thang mùa nước đổ lấp lánh ánh hồng bình minh người chụp phải dậy rất sớm từ  4 - 5 giờ sáng chờ khoảnh khắc tuyệt đẹp mới bấm máy. Còn người chụp giỏi họ nghe dự báo thời tiết trời sẽ mưa lớn mới đi săn ảnh ruộng bậc thang trong mây trắng vì mây đẹp chỉ xuất hiện sau trận mưa lớn.

Ruộng bậc thang mùa nước đổ hút các nhiếp ảnh gia tới Sapa - 2
Ruộng bậc thang mùa nước đổ hút các nhiếp ảnh gia tới Sapa - 3

Các tay máy săn ảnh đẹp ruộng bậc thang Sa Pa, Ý Tý, Sảng Ma Sáo mùa nước đổ

Những nghệ sỹ nhiếp ảnh có điều kiện dùng các loại máy ảnh đắt tiền với ống kính chuyên dụng chụp nên những bức ảnh phong cảnh ruộng bậc thang khác lạ, nhất là những máy ảnh hiện đại gắn thiệt bị bay tự động ghi hình từ  trên cao.

Ruộng bậc thang Tây Bắc có từ hàng trăm năm nay và đều do những đôi bàn tay tài hoa của đồng bào các dân tộc ít người nơi này đời này nối tiếp đời kia tạo ra.

Đây là phương thức canh tác nông nghiệp bản địa lâu đời nhưng rất hiệu quả của nông dân vùng cao từ xưa tới nay và hiện nay đang  góp phần tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo thăm ruộng bậc thang mùa nước nổi cho nhiều địa phương vùng Tây Bắc.

                                       Tin và ảnh: Phạm Ngọc Triển