Rùng mình với sở thích ăn thịt sống kỳ lạ ở Ethiopia
(Dân trí) - Trước kia, thói quen ăn thịt sống chỉ xuất hiện trong các dịp lễ tết đặc biệt, thì ngày nay, người dân lại ăn chúng hàng ngày.
Hầu hết nhiều nơi trên thế giới, người dân đều biết rằng ăn thịt sống có hại cho cơ thể do nguy cơ tiếp xúc với ký sinh trùng và vi khuẩn có hại rất cao, nhưng thịt sống lại là món ngon phổ biến ở Ethiopia.
Du khách lang thang trên đường phố Addis Ababa, thủ đô của Ethiopia, không còn lạ lẫm với những nhóm người tụ tập tại các nhà hàng bán thịt bò hay thịt dê sống. Nếu như trước kia, việc thưởng thức thịt sống chỉ xuất hiện trong dịp lễ tết đặc biệt, thì ngày nay người Ethiopia lại tiêu thụ hàng ngày.
Người Ethiopia cho rằng thịt sống là món thực phẩm đặc biệt, giúp họ thêm năng lượng và làm mới cơ thể. Có thể thấy đây là thói quen nguy hiểm tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thịt chưa nấu chín có thể chứa sán dây, vi khuẩn nguy hiểm như salmonella và E-coli sẽ dễ dàng xâm nhập cơ thể.
“Suốt 20 năm qua, tôi đã ăn thịt sống và chẳng bao giờ bị bệnh. Cơ thể tôi thích chúng”, một người dân địa phương chia sẻ quan điểm với một kênh truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo Tiến sỹ Mesafint Abebe, người điều hành một phòng khám tư ở Addis Ababa, hầu hết người dân tại đây đều mê thịt sống vì coi trọng lượng dinh dưỡng trong thịt, mà bỏ qua nhiều rủi ro liên quan tới thói quen ăn uống của họ. Nhiều bệnh nhân tới phòng khám được chuẩn đoán có vấn đề về sức khỏe vì tiêu thụ thịt chưa nấu chín.
Đến nay, không ai biết chính xác tại sao món thịt sống lại trở nên phổ biến ở quốc gia châu Phi Ethiopia như vậy. Lời giải thích được chấp nhận rộng rãi nhất, bắt nguồn từ lý do về cuộc chiến giữa Christian Gurage và người Hồi giáo từ nhiều thế kỷ trước.
Khi đó, các chiến binh Gurage trốn trong núi. Nếu nấu nướng, mùi thơm và khói từ thịt sẽ khiến kẻ thù phát hiện ra. Bởi vậy, người Gurage bắt đầu tập ăn thịt sống.
Tuy nhiên, sau khi cuộc chiến kết thúc một thời gian dài, thói quen ăn thịt sống vẫn được tiếp tục và trở thành một món ăn quốc gia. Điều này dẫn tới một số học giả mô tả nó như món ăn quốc gia siêu việt.
Món thịt sống phổ biến nhất được phục vụ ở Ethiopia và thịt bò. Đó là những dải thịt bò thô, được cắt bằng dao, ăn kèm cùng nhiều loại nước sốt. Từ sốt Mitmita - ớt cay nóng trộn với gia vị, hoặc Awaze – mọt loại tương ớt, hay món thịt bò băm trộn cùng bơ gia vị của người Nigeria.
Huy Hoàng
Theo Odd/WK