Thứ tư, 16/10/2019 - 13:22

Rùa bị ép đeo sọt mây cắm cờ Trung Quốc để nhận tiền của du khách

Dân trí

Một vườn thú tại Trung Quốc đang nhận nhiều chỉ trích liên quan tới vụ việc gắn sọt mây lên lưng rùa để nhận những đồng tiền xu của khách tham quan ném vào lấy may.

Một vườn thú nổi tiếng ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, bị cáo buộc tàn ác với động vật khi gắn sọt mây lên lưng rùa để nhận tiền xu từ khách tham quan ném vào lấy may. Trong văn hóa Trung Quốc, hành động ném đồng xu được tin là sẽ mang lại may mắn.

Rùa bị ép đeo sọt mây cắm cờ Trung Quốc để nhận tiền của du khách - 1
Mai rùa bị gắn sọt mây có cắm cờ để xin tiền xu từ du khách

Có thể thấy, đây là loài rùa mai nhọn châu Phi đang xếp trong nhóm “sắp nguy cấp” do Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (IUCN) đưa ra.

Hình ảnh từ video cho thấy chiếc sọt mây gắn chặt trên lưng rùa bằng keo dính, cắm một lá cờ Trung Quốc. Con vật bò quanh chuồng để nhận tiền xu từ khách du lịch. Theo các nhà bảo vệ quyền động vật, môi trường nuôi nhốt như trong hình cũng không phải là điều kiện phù hợp với loài rùa này.

Ngay sau khi chia sẻ trên mạng xã hội, hình ảnh lập tức khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ. Vườn thú cũng nhận vô số lời chỉ trích vì cho rằng đây là mánh khóe làm ăn không thể chấp nhận, sử dụng con vật để lấy tiền du khách. Nhiều người kêu gọi chính quyền địa phương cần vào cuộc điều tra làm rõ.

“Tôi không hiểu tại sao vườn thú có thể dùng cách này để trưng bày động vật quý hiếm?”, một cư dân mạng lên tiếng.

Rùa bị ép đeo sọt mây cắm cờ Trung Quốc để nhận tiền của du khách - 2
Đây là loài rùa mai nhọn châu Phi đang xếp trong nhóm “sắp nguy cấp” do Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên IUCN đưa ra

Theo ông Keith Guo đến từ Tổ chức PETA châu Á, rùa cạn vốn là loài động vật sống ở thiên nhiên và không phải là công cụ kiếm tiền của con người. “Vườn thú này nên tiếp nhận ý kiến từ dư luận và mang rùa tới khu bảo tồn”, ông Guo nêu quan điểm.

Hiện đại diện vườn thú cho biết, ban quản lý đang điều tra vụ việc đáng tiếc kể trên, tuy nhiên chưa đưa ra tuyên bố chính thức.

Huy Hoàng

Theo Odd

Mới nhất

Đáng quan tâm