Rủ nhau đi “lễ hội tình” lúc nửa đêm

Dân trí Người dân Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ quan niệm, nếu được nhìn thấy tận mắt bộ gỗ sơn son mô tả bộ phận sinh sản nam nữ và cảnh quan hệ trong lễ mật sẽ được may mắn cả năm. Chính vì thế trước giờ “tháo khoán” đã có nhiều người dân du khách nô nức rủ nhau ngược về Phú Thọ…

“Nghe kể thì nhiều, nhưng tôi chưa bao giờ được xem. Năm nay anh em cũng đang sắp xếp công việc thử về đó một chuyến du xuân dự lễ xem sao” – anh Nguyễn Văn Đức, Hà Nội cho biết, sắp tới anh và mấy người bạn đang bố trí công việc để về Phú Thọ xem hội Trò Trám và chứng kiến công đoạn tháo khoán cuối cùng của trò này vào lúc nửa đêm.

"Cả đời tôi chưa được đi xem lễ hội này, đợt này dù thức khuya để chầu chực nhưng tôi vẫn quyết tâm lên Phú Thọ để xem", anh Đức cho biết thêm.

Rủ nhau đi “lễ hội tình” lúc nửa đêm - 1

Năm nào cũng vậy, nhằm ngày 11 - 12 tháng Giêng, phường Trám, xã Tứ Xã (huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) lại nô nức với lễ hội Trò Trám. Đây là lễ hội mang tín ngưỡng phồn thực cổ xưa của người Việt.

Ở Đất Phú thọ người ta nói với nhau rằng, nếu ai chưa từng xem hội Trò Trám thì cũng coi như đã đánh mất đi tuổi xuân, cái tuổi đẹp nhất của đời người. Trò Trám là tiết mục mang lại tiếng cười nhất bởi những câu hò đối đáp mang đậm tín ngưỡng phồn thực như: “Gặp đây em mới hỏi chàng / Cái gì lủng lẳng một gang trong quần? - Nàng hỏi thì ta thưa rằng / Cái đeo lủng lẳng là giằng cối xay” hay "Đi cấy thì gốc chổng lên/ Ngọn thời cắm xuống mới nên mùa màng". Anh đi câu thì hát: "Người ta câu diếc, câu rô/ Anh đây câu lấy một cô không chồng/ Có chồng thì nhả mồi ra/ Không chồng thì cắn, thì nuốt, thì tha lấy mồi".

“Tôi đã tham gia lễ hội nhiều năm nay. Lần đầu tiên về tham gia lễ hội, đến phần thụ lộc chỉ có duy nhất một mình tôi là khách ở nơi khác đến. Hôm nay, đông vui hơn, khách thập phương về nhiều, kín cả sân đình”, anh Thành một du khách đã có nhiều năm đến Lâm Thao dự lễ hội tháo khoán này chia sẻ.

Nghĩa, một thành viên của nhóm phượt Hà Nội cũng đang chuẩn bị lên kế hoạch cho cả nhóm về Lâm Thao để được qua đêm cùng các nam thanh nữ tú của Phường Trám và chờ thời khắc “tình phộc” vào lúc nửa đêm. Nghĩa bảo rằng, anh đã một vài lần về dự hội “tháo khoán” , nhưng trong nhóm nhiều người chưa đi nên háo hức lắm.

Rủ nhau đi “lễ hội tình” lúc nửa đêm - 2

Để chuẩn bị cho công tác hậu cần ăn ngủ nghỉ, nhóm của đức đã lên kế hoạch đặt phòng nghỉ tại thị trấn để tiện đi lại. Về phương tiện tất cả anh em đều phượt bằng xe máy. “Đường từ Hà Nội lên Phú Thọ chỉ mất khoảng 3 tiếng đi xe máy nên dự kiến chúng tôi sẽ về lễ hội trước nửa ngày” – Nghĩa cho biết thêm.

Người dân ở đây cho biết, ngày trước lễ hội này chỉ được người dân trong vùng biết đến, nhưng dần dần mỗi năm đến hội, lượng du khách lại ngày càng tăng, điều này có thể xuất phát từ chính sự độc đáo của lễ hội.

Miếu Trám rộng chừng 10 m2 với mái ngói, tường gạch, vì kèo, cột trụ bằng gỗ trạm trổ tứ linh... Miếu Trò đóng cửa quanh năm, chỉ mở cửa đúng vào đêm 11 rạng sáng ngày 12 tháng Giêng. Trong miếu thờ linh vật (dân gian gọi là Nõ - Nường) của tín ngưỡng phồn thực, "Nõ - Nường" được đặt trong hòm nhỏ, hòm nhỏ đặt trong hòm to và được khóa thật cẩn thận, chìa khóa do ông Từ coi giữ. Miếu thờ được dựng giữa một khoảnh đất rộng trên 1000 m2, có cây sanh, cây si và cả cây đa trùm bóng mát rượi. Sự giữ gìn "nõ nường" được người Tứ Xã tôn nghiêm, trân trọng, thành kính. Những bậc cao niên ở đây kể lại, các cụ già kể lại, việc thờ “Nõ – Nường” ở miếu Trò có từ thời Hùng Vương, linh vật được cất giữ cẩn thận và chỉ lấy ra một lần duy nhất trong năm, vào đúng đêm “linh tinh tình phộc”. Không một ai, kể cả ông từ được phép mang nó ra khỏi khán thờ nếu đó không phải là đêm 11 tháng Giêng.

Nhiều du khách đã từng đến dự lễ tháo khoán ở đây kể lại, có lẽ chả có lễ hội nào lại chỉ “đặc sắc” về đêm như này, sau hoạt cảnh trò Trám diễn ra lúc 22h đêm, khi đó có hàng nghìn người lại chờ đợi thời khắc 0h làm lễ. Khi đó có hàng nghìn người xô đẩy, chen nhau tìm chỗ thuận tiện để chứng kiến nghi lễ. Bởi họ quan niệm, nếu được nhìn thấy tận mắt bộ gỗ sơn son mô tả sinh thực khí nam, sinh thực khi nữ (bộ phận sinh sản nam và nữ) và cảnh quan hệ trong Lễ mật sẽ được may mắn cả năm... Khi đó, khán giả trong làng “như lên đồng”, say mê soảng khoái... Nếu ai còn chút gượng gạo bởi câu từ “táo bạo” chắc chắn không phải người làng này.

Đây cũng là nơi duy nhất ở nước ta còn có lễ hội tái hiện lại cảnh giao hợp của hai bộ phận sinh sản đàn ông, đàn bà. Theo quan niệm của người dân trong làng, bộ gỗ sơn son mô tả sinh thực khí nam, sinh thực khí nữ đang thờ tại ngôi miếu Trò được dân làng gọi là “vật linh”. Bởi họ tin rằng, đó là hai vật sinh tồn, nếu đêm “lễ mật”, hai vật đâm trúng cả 3 lần thì năm đó, âm dương hòa hợp, mùa màng tươi tốt... “Vật linh” luôn được gìn giữ tôn nghiêm, cẩn thận, “ngăn bí mật” và chiếc hòm luôn được khóa kín, chỉ được đưa ra vào “giờ thiêng” - 0h đêm 11 rạng 12 tháng Giêng. Hai người được chọn cầm hai vật linh diễn cảnh giao hợp trong Lễ mật phải được lựa chọn, có sức khỏe, đạo đức tốt.

Rủ nhau đi “lễ hội tình” lúc nửa đêm - 3

Anh Thành cho biết, ngay từ chiều, người xóm Trám đã náo nức đón khách. Không xuất hiện một thứ dịch vụ, kể cả hàng quán ăn uống, thu vé giữ xe. Bạn bè, du khách có thể tự nhiên vào dự bữa cơm chiều và trò chuyện với bà con ven Miếu Trò như đến nhà người thân. 19 giờ, làng đã náo nức bước chân vào hội, từ phía ao, từ sau miếu, từ phía chợ, người làng và người muôn phương kéo đến. Đông lắm, nhưng không lộn xộn.

Theo phong tục từ thuở xưa, vào giờ tháo khoán, ngoài rừng trám, các đôi trai gái và dân làng được tự do làm mọi chuyện và người nữ phải giữ một vật của người nam để làm tin như khăn đội đầu. Cô nào mang thai trong dịp đó là lễ hèm của làng thành công, đem lại điều may mắn cả năm cho gia đình và toàn thôn. Thôn sẽ đứng ra lo liệu tổ chức lễ cưới cho họ và không phải nộp khoản tiền cheo.

Những đứa trẻ được sinh ra từ đêm “linh tinh tình phộc” đều được làng chấp nhận vì họ cho rằng chúng sẽ mang lại sự phồn vinh cho cả làng.

Hữu Thắng

MỚI NHẤT
Lễ hội "Linh tinh tình phộc" độc nhất vô nhị hút người xem trong đêm
Lễ hội "Linh tinh tình phộc" độc nhất vô nhị hút người xem trong đêm

(Dân trí) - Dù diễn ra vào đêm muộn và thời tiết khá lạnh nhưng tại khoảng sân miếu Trò (thôn Miếu Trò, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) đêm 11 tháng Giêng vẫn có hàng ngàn người, già có, trẻ có theo dõi các hoạt động của lễ hội phồn thực độc đáo này.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 11:24

Phi hành đoàn toàn là nữ đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam
Phi hành đoàn toàn là nữ đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam

Một phi hành đoàn toàn nữ, gồm cơ trưởng xinh đẹp, cơ phó “hot girl” và các nữ tiếp viên cực kỳ trẻ trung, hấp dẫn của Vietnam Airlines đã liên tiếp thực hiện 4 chuyến bay đã khiến nhiều khách hàng tỏ ra rất thích thú.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:06

Về cố đô thưởng thức những món ngon trứ danh
Về cố đô thưởng thức những món ngon trứ danh

(Dân trí) - Khám phá xứ Huế mộng mơ, bạn nhất định phải thử những món ăn mang đậm nét văn hóa nơi đây và đã theo chân người con xứ Huế đi khắp mọi miền Tổ quốc.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 09:09

Đội thuyền buồm Đà Nẵng – Việt Nam trong "vòng vây" của người hâm mộ
Đội thuyền buồm Đà Nẵng – Việt Nam trong "vòng vây" của người hâm mộ

(Dân trí) - Chiều ngày 17/2, đội thuyền buồm mang tên Đà Nẵng – Việt Nam đã cập cảng Sông Hàn trong sự reo hò của hàng ngàn người hâm mộ địa phương. Thủy thủ trên thuyền buồm đã rất xúc động khi được đặt chân đến Đà Nẵng – mảnh đất mà chuyếc thuyền buồm được mang tên.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 09:00

Những điểm du xuân cầu tài lộc may mắn đầu năm
Những điểm du xuân cầu tài lộc may mắn đầu năm

Để cả năm may mắn, phúc lộc đầy nhà, đầu năm mới đất trời giao hòa, cây cối đâm chồi nảy lộc, mọi người thường tìm đến những nơi linh thiêng dâng hương thành kính mong một năm tốt lành sẽ đến.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 06:03

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ba địa danh trước khi “King Kong” bấm máy tại Việt Nam
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ba địa danh trước khi “King Kong” bấm máy tại Việt Nam

(Dân trí) - Giai đoạn tiền trạm, khảo sát của đoàn phim đã kết thúc và hãng Legendary Pictures đang triển khai các công việc để quay phim tại Việt Nam. Ba địa danh được đoàn làm phim dự kiến sẽ lấy làm cảnh quay trong KingKong là: Vân Long, Ninh Bình; Hạ Long, Quảng Ninh và Sơn Đoòng, Quảng Bình.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 06:00

Những ngôi chùa xin tài lộc linh thiêng ở miền Bắc
Những ngôi chùa xin tài lộc linh thiêng ở miền Bắc

(Dân trí) - Vào địp dầu xuân, phật tử từ khắp nơi lại nô nức đua nhau trẩy hội đến đình chùa để cầu xin bình an, tài lộc của một năm mới gặp nhiều may mắn. Đền Bà Chúa Kho, phủ Tây Hồ, chùa Hương… là những chốn đền chùa linh thiêng nổi tiếng khắp miền Bắc.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 05:00

Một số hình ảnh chưa đẹp tại đền ông Hoàng Mười dịp đầu xuân
Một số hình ảnh chưa đẹp tại đền ông Hoàng Mười dịp đầu xuân

(Dân trí) - Ăn xin ngồi dọc lối vào, đổi tiền lẻ ăn chênh lệch hay xe công nằm chình ình tại bãi giữ xe là những hình ảnh làm xấu đi lễ hội đền ông Hoàng Mười, thuộc xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trong dịp đầu xuân.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 05:00

"Chính chủ" lên tiếng vụ hóa đơn cà phê gần 4 triệu đồng
"Chính chủ" lên tiếng vụ hóa đơn cà phê gần 4 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan vụ hóa đơn cà phê có giá gần 4 triệu đồng ở Đà Nẵng gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội, cả chủ quán và “chính chủ” chi trả hóa đơn đều lên tiếng cho rằng hóa đơn này là không “chặt chém” và không gây bức xúc gì cho khách.

Thứ năm, 18/02/2016 - 05:52

Chào nhau bằng nụ cười thân thiện ở Đà Nẵng
Chào nhau bằng nụ cười thân thiện ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Hãy chào nhau bằng nụ cười thân thiện, luôn sẵn sàng nói “xin chào”, “xin mời”, “xin lỗi”, “cảm ơn” trong giao tiếp.

Thứ năm, 18/02/2016 - 03:22

Cô dâu "vỡ òa" khi bất ngờ được tổ chức đám cưới trên máy bay
Cô dâu "vỡ òa" khi bất ngờ được tổ chức đám cưới trên máy bay

(Dân trí) - Một đám cưới được tổ chức giản dị trong bầu không khí ấm cúng tại một máy bay dân sự trước sự chứng kiến của hàng trăm hành khách đang gây xôn xao dư luận. Địa điểm tổ chức khá đặc biệt khi máy bay đang bay ở độ cao hơn 12.000m.

Thứ năm, 18/02/2016 - 11:25

Năm Thân, đi công viên leo trèo… như khỉ
Năm Thân, đi công viên leo trèo… như khỉ

(Dân trí) - Đầu xuân Bính Thân , PV Dân trí đã có dịp đến công viên Escape (Penang, Malaysia) để trải nghiệm những trò chơi mạo hiểm, bay lượn như Tazzan, leo trèo như khỉ khi tham gia : đi cà kheo, nhào lộn, vượt chướng ngại trên dây cáp, thả mình từ độ cao hơn 20 mét…

Thứ năm, 18/02/2016 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Độc đáo siêu du thuyền được thiết kế như... tàu vũ trụ
Độc đáo siêu du thuyền được thiết kế như... tàu vũ trụ

(Dân trí) - Siêu du thuyền với thiết kế như tàu vũ trụ hình kim tự tháp được ví như khách sạn bay trên mặt nước.

Thứ năm, 18/02/2016 - 07:12

Sân bay an toàn nhất thế giới: chưa từng để thất lạc hành lý của khách
Sân bay an toàn nhất thế giới: chưa từng để thất lạc hành lý của khách

(Dân trí) - Trong suốt hơn 20 năm qua, sân bay quốc tế Kansai Nhật Bản không làm thất lạc bất cứ chiếc vali nào. Đây cũng là một trong những sân bay an toàn nhất thế giới.

Thứ năm, 18/02/2016 - 07:07

Những món ngon níu chân du khách ở Sóc trăng
Những món ngon níu chân du khách ở Sóc trăng

(Dân trí) - Những món ăn đậm hồn quê, dân dã như bún nước lèo, bánh ống, bún gỏi dà hay bánh cóng luôn níu chân du khách phương xa mỗi lần ghé qua miền đất Sóc Trăng.

Thứ năm, 18/02/2016 - 07:00

Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới đã đến Đà Nẵng
Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới đã đến Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 17/2, cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới đã cập cảng sông Hàn trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân cũng như lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Thứ tư, 17/02/2016 - 04:00

"Ngủ sân bay, ăn hè phố' - cặp đôi vòng quanh thế giới chia sẻ du lịch giá rẻ
"Ngủ sân bay, ăn hè phố' - cặp đôi vòng quanh thế giới chia sẻ du lịch giá rẻ

(Dân trí) - Sẵn sàng ngủ ngay tại sân bay hay xe bus, ăn ngay trên hè phố là một trong những kinh nghiệm của cặp đôi người Australia tiết kiệm mọi chi phí trên hành trình đi lại, miễn là khám phá càng nhiều nơi càng tốt.

Thứ tư, 17/02/2016 - 02:50

Du Xuân tới vùng Quốc mẫu Tây Thiên
Du Xuân tới vùng Quốc mẫu Tây Thiên

(Dân trí) - Tây Thiên những năm gần đây đã trở thành một điểm du lịch tâm linh lý tưởng bởi nơi đây được biết đến là miền đất địa linh, giao hòa giữa đạo Phật và tín ngưỡng thờ Mẫu - Quốc mẫu Tây Thiên.

Thứ tư, 17/02/2016 - 02:27

Khám phá những bãi biển tuyệt đẹp ở xứ vạn đảo
Khám phá những bãi biển tuyệt đẹp ở xứ vạn đảo

(Dân trí) - Nếu muốn quên đi cuộc sống xô bồ náo nhiệt chốn thị thành, những bãi biển tuyệt đẹp ở xứ vạn đảo Indonesia là nơi bạn nên đến để tận hưởng. Bãi biển nơi đây vô cùng thơ mộng và quyến rũ.

Thứ tư, 17/02/2016 - 01:28

Những lễ hội xuân rộn ràng sau Tết
Những lễ hội xuân rộn ràng sau Tết

(Dân trí) - Đắm mình trong không gian tràn ngập sắc xuân hay không khí tưng bừng náo nhiệt của các lễ hội là những trải nghiệm thú vị vào những ngày sau Tết.

Thứ tư, 17/02/2016 - 07:48

Mới đầu năm, du khách lại "ca" điệp khúc "bị chặt chém"
Mới đầu năm, du khách lại "ca" điệp khúc "bị chặt chém"

(Dân trí) - 200 ngàn đồng/ một đĩa cơm; khách sạn tăng tới 400% và thậm chí nhà hàng hắt đồ ăn vào khách là những gì đang diễn ra tại các điểm du lịch Việt Nam trong dịp đầu năm. Nạn “chặt chém” tại các hàng quán đầu năm đã trở thành vấn nạn muôn thuở khiến nhiều người bức xúc...

Thứ tư, 17/02/2016 - 07:21

"Chóng mặt" với bộ ảnh "lạ" chụp từ camera trên cao
"Chóng mặt" với bộ ảnh "lạ" chụp từ camera trên cao

(Dân trí) - Với dụng cụ hỗ trợ là chiếc drone máy bay không người lái, nhiếp ảnh gia mang tới cho người xem góc nhìn hoàn toàn khác biệt khi hình ảnh được nhìn từ trên cao.

Thứ tư, 17/02/2016 - 07:12

Cú thoát chết ngoạn mục khỏi sự tấn công của hổ của du khách ở Nepal
Cú thoát chết ngoạn mục khỏi sự tấn công của hổ của du khách ở Nepal

(Dân trí) - Khi đang đi bộ trong rừng, hai người đàn ông đã bị một con hổ lớn tấn công. Du khách người Hà Lan đã nhanh chóng leo lên cây ở độ cao 6 mét trong khi hướng dẫn viên bỏ chạy để thu hút sự chú ý của con hổ.

Thứ tư, 17/02/2016 - 06:48

Du lịch Việt: Nhìn bạn mà thèm!
Du lịch Việt: Nhìn bạn mà thèm!

Du lịch Campuchia đang phát triển vượt bậc vì sáng tạo và hiệu quả.

Thứ tư, 17/02/2016 - 06:30