Quầy hàng rong gây sốt với món sầu riêng xào tỏi ớt ăn kèm cơm nóng
(Dân trí) - Món ăn đang gây nhiều tranh cãi với sự kết hợp từ những nguyên liệu tưởng như không hề liên quan tới nhau - sầu riêng xào tỏi ớt và dâu tây, thu hút sự chú ý tại Singapore.
Hồi tháng 4, mạng xã hội Trung Quốc từng xôn xao khi xuất hiện món ăn mới lạ: Sầu riêng xào cùng dâu tây ăn với cơm nóng. Món ăn sử dụng những nguyên liệu tưởng chừng không hề liên quan tới nhau gồm 2 loại hoa quả kết hợp để tạo thành món mặn ăn chung với cơm.
Theo cách làm của chủ cửa tiệm, đầu tiên họ sẽ dùng múi sầu riêng chín thơm còn nguyên vẹn và cho vào chảo dầu đang nóng già. Tiếp đó, đầu bếp sẽ cho chút mỳ chính rồi phi thơm tỏi, ớt, xì dầu. Khi những nguyên liệu hòa quyện với nhau sẽ cho thêm dâu tây, cà rốt bào sợi cùng chút đường. Cuối cùng, món ăn được dọn ra còn nóng hổi.
Một suất ăn như thế có giá 48 nhân dân tệ (gần 180.000 đồng).
Được biết, món ăn được bày bán đầu tiên ở khu chợ đêm thuộc tỉnh Quảng Tây, miền nam Trung Quốc. Mới đây nó tiếp tục xuất hiện ở một số nơi khác như Singapore.
Những vị khách từng thưởng thức món ăn cho biết hương vị rất đặc biệt nhưng dường như sầu riêng không hợp khi xào chung với dâu tây.
"Thực ra đầu bếp cho dâu tây vào xào chỉ với mục đích làm món ăn thêm đẹp chứ hương vị chính vẫn là mùi sầu riêng lấn át tất cả", một thực khách nhận xét.
Chuyện kết hợp những nguyên liệu dường như không hề liên quan để tạo thành món mới hay trào lưu lạ đang thu hút sự chú ý. Tuy nhiên có những món ăn khiến thực khách cho rằng hương vị quá tệ hại do bị kết hợp hỗn tạp tạo ra nhiều khẩu vị pha trộn lẫn lộn.
Trước đó, một nhà hàng ở Thượng Hải từng gây sốc khi trình làng món lẩu sầu riêng kết hợp với vị matcha (trà xanh Nhật Bản). Đó là nồi lẩu gồm 2 loại nước dùng. Một loại là vị lẩu trà xanh còn bên kia là vị sầu riêng cốt dừa béo ngậy.
Tại ngăn nước dùng vị matcha, nhân viên phục vụ cho thêm bánh quy socola, khoai lang, trân châu đen. Trong khi phía ngăn còn lại, người ta còn để nguyên miếng vỏ sầu riêng đun trong cốt dừa. Khi thưởng thức, thực khách sẽ nhúng nguyên liệu bò, gà, ruột ngỗng, hoặc rau vào nước dùng, rồi chấm với loại gia vị cay tê Lao Gan Ma.
Nhiều người tỏ ra bối rối trước loại lẩu mới lạ, không liên quan tới hương vị truyền thống. Thậm chí, họ còn cho rằng chỉ mới nhìn đã có cảm giác "phát ốm".
Một tài khoản mạng xã hội bày tỏ, việc để nguyên vỏ sầu riêng vào nồi lẩu là sai lầm bởi có thể chúng chứa nhiều thuốc trừ sâu. Trong khi đó, người từng thưởng thức cho biết, vị sầu riêng khá mạnh, khi nhúng cùng thịt bò khiến hương vị món thịt bị lấn át hoàn toàn.