Thứ năm, 14/12/2017 - 04:35

Quảng Ninh

Quảng Ninh: Từ đầu năm 2018 du khách tham quan Yên Tử sẽ phải mua vé

Dân trí

Du khách đến tham quan Yên Tử từ đầu năm 2018 sẽ chính thức thức phải mua vé sau một thời gian dài được miễn phí. Đây cũng được coi là động thái giảm gánh nặng cho ngân sách trong việc trùng tu tôn tạo Khu di tích này

Du khách tham quan danh lam thắng cảnh Khu di tích Yên Tử sẽ phải mua vé (ảnh Internet)
Du khách tham quan danh lam thắng cảnh Khu di tích Yên Tử sẽ phải mua vé (ảnh Internet)

Cụ thể, HĐND tỉnh Quảng Ninh kỳ họp thứ 7 khóa XIII vào chiều qua (13/12), đã thông qua Nghị quyết việc thu phí tham quan Khu di tích Yên Tử.

Theo đó từ 1/1/2018, sẽ thực hiện việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Khu di tích Yên Tử (TP. Uông Bí) với mức thu 40.000 đồng/lần/người lớn và 20.000 đồng/lần/trẻ em. Miễn phí các trường hợp gồm trẻ em dưới 1,2m (hoặc dưới 7 tuổi), người khuyết tật, tăng ni, cư sỹ phật tử hoặc đại biểu Phật giáo. Giảm 50% vé tham quan đối với các trường hợp, những người được hưởng “Chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa” theo Quyết định 170/2013/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ, người cao tuổi.

80% số tiền thu phí từ việc bán vé tham quan danh lam thắng cảnh Yên Tử sẽ được nộp về ngân sách Nhà nước, 20% được trích lại cho Ban quản lý Di tích và rừng Quốc gia Yên Tử làm công tác chuyên môn.

Việc thu phí được HĐND kỳ họp lần này thông qua (ảnh báo Quảng Ninh)
Việc thu phí được HĐND kỳ họp lần này thông qua (ảnh báo Quảng Ninh)

Trước đó, tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII diễn ra vào tháng 12/2016, phương án thu phí tham quan Khu di tích Yên Tử cũng được đưa ra nhưng chưa được HĐND thông qua do tại thời điểm này, tại Yên Tử nhiều công trình vẫn trong giai đoạn xây dựng.

Cũng tại kỳ họp, phương án để lại toàn bộ số tiền thu từ bán vé tham quan vịnh Hạ Long (trừ khoản trích cho Ban Quản lý vịnh Hạ Long thuộc thành phố Hạ Long thực hiện nhiệm vụ chuyên môn) cho thành phố Hạ Long để thực hiện các mục tiêu phát triển vịnh Hạ Long cũng đã được HĐND tỉnh thông qua.

Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra từ ngày 11 đến 13/12/2017. Tại kỳ họp lần này đã quyết nghị nhiều nội dung quan trọng trên cơ sở báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh, báo cáo giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, báo cáo của Ủy ban MTTQ tỉnh, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh.

An Nhiên