Quảng Ninh:

Quảng Ninh lên kịch bản "phá băng" du lịch năm 2022 như thế nào?

(Dân trí) - Sau thời gian "ngủ đông", Quảng Ninh hứa hẹn sẽ có một cú "phá băng" du lịch bất ngờ trong năm 2022, bằng cảnh quan tuyệt đẹp vốn có, dịch vụ đa dạng và cách ứng phó linh hoạt với tình hình dịch bệnh.

Quảng Ninh lên kịch bản phá băng du lịch năm 2022 như thế nào? - 1

Quảng Ninh lên kịch bản "phá băng" du lịch năm 2022 sau thời gian "ngủ đông" (Ảnh: An Nhiên).

"Mặc áo giáp" cho ngành du lịch

Với nỗi ám ảnh mang tên Covid-19, thì an toàn chính là từ khóa hàng đầu khi du khách lựa chọn một điểm đến. Quảng Ninh đã "giải mã" thành công từ khóa này bằng rất nhiều chính sách phòng chống dịch bệnh hiệu quả, cho dù phải đối mặt với nhiều nguy cơ vì vừa có cửa khẩu giao thương tấp nập, vừa có sân bay quốc tế.

Chưa kể, trong lúc du lịch cả nước gần như đóng băng, thì du lịch Quảng Ninh vẫn có những tín hiệu tích cực bởi chính sách "người Quảng Ninh du lịch Quảng Ninh" và rất nhiều chiêu kích cầu chưa từng có.

Với những tín hiệu hồi sinh của ngành được cho là mũi nhọn từ cuối năm 2021, năm 2022, Quảng Ninh đề ra một mục tiêu khá "khó nhằn": Đón 9,53 triệu khách du lịch, trong đó có 1,43 triệu lượt khách quốc tế, với tổng doanh thu đạt 19.000 tỷ đồng.

Tất nhiên đối với Quảng Ninh đây không phải là một mục tiêu "đề ra cho vui", nhất là với một xứ sở du lịch "đệ nhất" miền Bắc như tỉnh nhà.

Quảng Ninh lên kịch bản phá băng du lịch năm 2022 như thế nào? - 2

Với nỗi ám ảnh mang tên Covid-19, thì an toàn chính là từ khóa hàng đầu khi du khách lựa chọn một điểm đến (Ảnh: CTV).

Để mặc thêm "chiếc áo giáp", tạo độ an toàn tối đa trước dịch bệnh, Quảng Ninh tiếp tục bổ sung thêm "liều vaccine" mới cho ngành du lịch bằng rất nhiều chính sách an toàn kiểu mới.

Cụ thể, bên cạnh việc phủ vaccine đủ 2-3 mũi cho hơn 8.000 nhân lực trong ngành du lịch của Quảng Ninh, thì các đơn vị du lịch đã triển khai bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn từ cuối tháng 11/2021. Đến nay, toàn tỉnh đã có gần 500 cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ được dán nhãn an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, ngành du lịch Quảng Ninh đã hoàn thiện Đề án "Du lịch luồng xanh" để trình tỉnh xem xét thông qua. Theo ông Thủy: "Bản chất của luồng xanh du lịch chính là du khách được sử dụng dịch vụ an toàn cao và cảm thấy thuận tiện, yên tâm trải nghiệm hoạt động du lịch. Đối với doanh nghiệp, tham gia luồng xanh sẽ là hình thức để quảng bá du lịch, tạo môi trường làm việc an toàn".

Điều này cũng minh chứng vì sao Quảng Ninh được chọn là 1 trong 5 địa phương đầu tiên đón khách quốc tế theo chương trình thí điểm, dựa trên các điều kiện: Tỉ lệ tiêm chủng vaccine cao, năng lực ứng phó với dịch bệnh tốt và nhiều trải nghiệm du lịch đẳng cấp, trọn gói. Đặc biệt, Quảng Ninh còn chơi lớn với các gói kích cầu siêu "hot".

Quảng Ninh lên kịch bản phá băng du lịch năm 2022 như thế nào? - 3

Giờ đây thứ du khách kiếm tìm chính là một điểm đến hội tụ đủ các trải nghiệm: Giải trí có, nghỉ dưỡng có, hoang sơ có, đẳng cấp có, và đặc biệt là phải mới mẻ, hấp dẫn (Ảnh: An Nhiên).

Chưa kể, khởi đầu năm 2022, Quảng Ninh đã giảm 50% phí tham quan lưu trú trong suốt 6 tháng đầu năm ở nhiều điểm đến hấp dẫn như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu Di tích - danh thắng Yên Tử…

Có thể nói, Quảng Ninh đang mở rất rộng cánh cửa an toàn và đầy mời gọi. Việc của du khách chỉ là bước qua cánh cửa đó và khám phá những trải nghiệm "n trong một".

"Phá băng" bằng chính những sản phẩm "nóng"

Một lãnh đạo ngành du lịch Quảng Ninh từng nhận định, để "phá băng" ngành du lịch trong năm 2022, nếu chỉ xây dựng một điểm đến an toàn sẽ là không đủ. Sau những ngày bị kìm chân ở nhà, giờ đây thứ du khách kiếm tìm chính là một điểm đến hội tụ đủ các trải nghiệm: Giải trí có, nghỉ dưỡng có, hoang sơ có, đẳng cấp có, và đặc biệt là phải mới mẻ, hấp dẫn.

Bắt trúng tâm lý của du khách, các nhà đầu tư ở Quảng Ninh đã cho ra đời những không gian du lịch rộng hơn, sáng tạo và giàu trải nghiệm hơn những năm trước rất nhiều. Thay vì chỉ có Vịnh Hạ Long, Tuần Châu hay cửa khẩu Móng Cái, Yên Tử…, giờ đây Quảng Ninh còn phát triển du lịch ở nhiều địa bàn tiềm năng như Vân Đồn, Tiên Yên, Bình Liêu…

Những năm gần đây, sống lưng khủng long Bình Liêu như một thỏi nam châm hút khách về Quảng Ninh. Và tận dụng lợi thế thiên nhiên của vùng đất được gọi là Sa Pa của Quảng Ninh, tỉnh đã thêm sức hút cho Bình Liêu với hàng loạt sự kiện, lễ hội mang đậm sắc thái văn hóa dân tộc thiểu số tại đây.

Quảng Ninh lên kịch bản phá băng du lịch năm 2022 như thế nào? - 4

Sản phẩm rất mới mẻ suối khoáng nóng đã giúp Quảng Ninh "bắt trend" du lịch khi dịch bệnh khiến con người hiểu rõ giá trị vô giá của sức khỏe (Ảnh: CTV).

Quảng Ninh lên kịch bản phá băng du lịch năm 2022 như thế nào? - 5

Non thiêng Yên Tử là miền đất du khách về cầu an (Ảnh: An Nhiên).

Với các Phật tử, Quảng Ninh là miền đất Phật hoàng để tìm về cầu an mỗi khi năm hết Tết đến hay dịp cuối năm, với chùa Đồng trên đỉnh thiêng Yên Tử, chùa Cái Bầu, chùa Ba Vàng, đền Cửa Ông hay Bảo Hải Linh Thông Tự trên đỉnh Ba Đèo…