Thứ năm, 26/12/2019 - 05:39

Quảng Nam đón chào vị khách du lịch quốc tế thứ 4,6 triệu năm 2019

Dân trí

Tối 25/12, tại đô thị cổ Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ chào đón vị khách du lịch quốc tế thứ 4,6 triệu đến với địa phương.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, năm 2019, ngành du lịch của tỉnh đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Đặc biệt, Quảng Nam nhận nhiều giải thưởng quốc tế quan trọng, trong đó thương hiệu Hội An được nhiều tạp chí uy tín trên thế giới vinh danh.

Quảng Nam đón chào vị khách du lịch quốc tế thứ 4,6 triệu năm 2019

Đoàn khách quốc tế được thưởng thức màn hô hát bài chòi để tìm ra vị khách thứ 4,6 triệu

Tạp chí Travel +Leisure của Mỹ đã công bố danh sách 15 thành phố tuyệt vời nhất thế giới; trong đó Hội An đứng đầu bảng với 90,93 điểm hay trang chủ Google đã vinh danh Hội An qua biểu tượng Google Doodle… ngoài ra còn nhiều danh hiệu danh giá khác dành cho các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn…

Trong năm 2019, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch ước đạt trên 7,66 triệu lượt khách, tăng 17,61% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó khách quốc tế ước đạt trên 4,6 triệu lượt khách, tăng 20,50% so với cùng kỳ năm 2018; khách nội địa ước đạt trên 3 triệu lượt khách, tăng 13,57% so với cùng kỳ năm 2018.

Quảng Nam đón chào vị khách du lịch quốc tế thứ 4,6 triệu năm 2019

Ông Paul Oldham đến từ Vương quốc Anh, là vị khách thứ 4,6 triệu đến với Quảng Nam

Doanh thu từ tham quan, lưu trú du lịch năm 2019 ước đạt 6.000 tỷ đồng, tăng 27,66% so với cùng kỳ năm 2018. Thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 14.000 tỷ đồng. Quảng Nam có 10 thị trường khách quốc tế tham quan, lưu trú nhiều nhất là Hàn Quốc, Úc, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan; trong đó, khách Hàn Quốc đến tham quan, lưu trú chiếm phần lớn.

Năm 2019 có ý nghĩa đặc biệt với du lịch Quảng Nam với nhiều sự kiện quan trọng như kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Quảng Nam đón chào vị khách du lịch quốc tế thứ 4,6 triệu năm 2019

Ông Paul Oldham chia sẻ cảm xúc của mình

Đây cũng là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch của tỉnh trong năm 2020 nhằm quảng bá, giới thiệu về hình ảnh, con người và đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng đến với đông đảo du khách.

Để lựa chọn vị khách quốc tế thứ 4,6 triệu, một màn hô hát bài chòi rất vui nhộn để lựa chọn con số may mắn được các nghệ nhân dân gian Hội An thực hiện. Và vị khách quốc tế vinh dự thứ 4,6 triệu là ông Paul Oldham đến từ Vương quốc Anh.

Ngay sau khi nhận món quà kỷ niệm từ lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, ông Paul Oldham đã rất xúc động: “Tôi rất hạnh phúc về điều này. Quê hương các bạn rất đẹp và quyến rũ. Sáng nay tôi đã tới thăm khu đền tháp Mỹ Sơn, có ăn mỳ Quảng, thật tuyệt vời. Có dịp tôi sẽ quay lại thăm Quảng Nam”.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho biết: “Quảng Nam luôn nằm trong top đầu địa phương có lượng du khách quốc tế, điều này không chỉ khẳng định các giá trị khác biệt về văn hóa, di sản vốn có mà còn là sự vượt trội về dịch vụ cung cấp cho nhu cầu của du khách. Các vấn đề này luôn song hành để làm nổi bật giá trị của di sản, để cộng đồng và địa phương được hưởng lợi từ di sản. Và chỉ có cộng đồng được hưởng lợi từ di sản thì việc bảo tồn và phát triển mới bền vững, thiết thực. 4,6 triệu vị khách quốc tế cũng không chỉ thể hiện số lượng nhiều hay ít, mà là giá trị di sản đang được phát huy đúng cách”.

Công Bính