Quang cảnh khó tin tại một trong những hang động dài nhất thế giới

Vĩnh Ngọc

(Dân trí) - Lechuguilla là hang động dài thứ tám trên thế giới và sâu thứ hai tại Mỹ. Cảnh quan trong hang động vô cùng độc đáo, "có một không hai".

Cảnh đẹp kinh ngạc tại một trong những hang động dài nhất thế giới

Quang cảnh khó tin tại một trong những hang động dài nhất thế giới - 1

Hang động Lechuguilla thuộc vườn quốc gia Carlsbad Caverns, New Mexico, Mỹ. Trước năm 1986, hang Lechuguilla được biết đến như một di tích lịch sử nhỏ, khá tầm thường ở vùng ngoại ô của công viên. Ngày này việc tiếp cận hang động tuyệt đẹp này chỉ giới hạn đối với các nhà nghiên cứu khoa học đã được phê duyệt, các đội khảo sát và thăm dò, và các chuyến đi liên quan đến ban quản lý công viên quốc gia.

Quang cảnh khó tin tại một trong những hang động dài nhất thế giới - 2

Lechuguilla có chiều dài lên tới 242 km, là hang động đã được khám phá dài thứ tám trên thế giới và độ sâu 489 m. Kể từ năm 1984, các nhà thám hiểm đã phát hiện thêm rất nhiều khu vực thú vị trong hang động này. Cảnh quan đặc biệt của Lechuguilla giúp nó trở thành một trong những hang động đẹp nhất thế giới.

Quang cảnh khó tin tại một trong những hang động dài nhất thế giới - 3

Bảo tàng Tự nhiên và Khoa học Denver đã quay một trong những bộ phim tài liệu đầu tiên trong hang động có tựa đề Hang Lechuguilla: Người khổng lồ ẩn giấu, vào năm 1987. Hang động Lechuguilla đã từng được chiếu trong loạt phim tài liệu Planet Earth của BBC. 

Quang cảnh khó tin tại một trong những hang động dài nhất thế giới - 4

Hang Lechuguilla được bao phủ bởi một lượng lớn thạch cao và cặn lưu huỳnh màu vàng chanh. Một loạt các speleothems (các mỏ khoáng sản được hình thành bởi sự lắng đọng các chất khoáng hòa tan trong một hang động) quý hiếm tuyệt vời. Trong đó, một số chưa từng thấy ở bất cứ đâu trên thế giới.

Khám phá vườn quốc gia White Sands

Quang cảnh khó tin tại một trong những hang động dài nhất thế giới - 5

Một số loại vi khuẩn hóa học hiếm gặp được cho là xuất hiện trong hang động. Những vi khuẩn này ăn các khoáng chất lưu huỳnh, sắt và mangan và có thể giúp mở rộng hang động và xác định hình dạng của các speleothems bất thường. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng một số vi khuẩn có thể có lợi cho con người.

Quang cảnh khó tin tại một trong những hang động dài nhất thế giới - 6

Lối vào của hang động được trang trí bằng một lượng lớn thạch cao và trầm tích lưu huỳnh màu vàng chanh. Hang Lechuguilla có nhiều các mỏ khoáng sản quý hiếm vượt trội hơn các hang động khác tại vườn quốc gia Carlsbad Caverns (Mỹ).

Quang cảnh khó tin tại một trong những hang động dài nhất thế giới - 7

BBC's Planet Earth đã giới thiệu về hang động này trong một bộ phim tài liệu chiếu trên truyền hình và được khán giả yêu thích. Họ đã mất hai năm để được phép quay phim trong hang động và không có khả năng một đoàn làm phim khác sẽ được phép vào hang động trong tương lai gần. Tại thời điểm này, chỉ có các nhà nghiên cứu khoa học được phê duyệt và các đội khảo sát, thăm dò mới được tiếp cận hang động.

Bên trong công viên quốc gia Carlsbad Caverns