Quảng Bình: Chính thức khai trương tuyến du lịch khám phá hang Vòm – Giếng Voọc

(Dân trí) - Chiều 24/10, tuyến du lịch khám phá hang Vòm và hang Giếng Vọoc đã chính thức khai trương. Đây là hai hang động mới vừa được đưa vào khai thác thử nghiệm và hứa hẹn sẽ thu hút du khách khi đến với Quảng Bình trong thời gian tới.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hang Vòm - Giếng Voọc.

Hai hang động mới là hang Vòm và hang Giếng Voọc đã được UBND tỉnh Quảng Bình cho phép Công ty TNHH thương mại và du lịch Việt Hùng khai thác thử nghiệm. Hai hang động này hứa hẹn sẽ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ và những kiến tạo kỳ vỹ.

Hang Vòm cách đường Hồ Chí Minh nhánh tây khoảng 4km. Hang có chiều dài khoảng 1576 m, cửa hang cao khoảng 124, rộng trên 150, có một hồ nước rộng ngay cửa hang mà muốn vào động phải bơi qua. Đây là hang lớn nằm trong hệ thống Vòm.

Hang Vòm
Hang Vòm

Đặc điểm nổi bật nhất trong hang là thành tạo thạch nhũ đá tảng lớn. Hệ thủy văn trong hang khá phức tạp, phân nhánh chảy về phía Đông – Bắc. Trong hang có một hố sụt cao khoảng 200 m, rộng khoảng 50 m. Qua hố sụt là tới vị trí lòng hang rộng nhất. Bên trong hang Vòm có dòng suối ngầm chảy và đổ ra sông Chày.

Trong khi đó, hang Giếng Voọc có chiều cao 0.7 m, chiều rộng 2.3 m. Hang có chiều dài hơn 400 m, trong hang có suối và 4 hồ nước. Hang có trần khá thấp (giao động 3-20 m), độ rộng của hang phổ biến dưới 15 m (giao động 5-20 m)

Hang Giếng Voọc.
Hang Giếng Voọc.

Trong hang có nhũ đá phân bố chủ yếu từ cửa hang đến vị trí hồ nước đầu tiên, thạch nhũ nằm ở hai bên thành hang, trần hang và nền hang. Nền hang có lớp bùn tích tụ. Hang tuy ngắn nhưng có thành tạo thạch nhũ đẹp và độc đáo, trong hang đầy đủ có các loại thành tạo thạch nhũ như: nhũ đá, măng đá, màn đá, thác nhũ đá, cột đá do trọng lực tạo nên; các thành tạo phiến đá, que đá, hoa đá, dạng phô mai màu trắng tạo nên do kết cấu tinh thể; các dạng kiến tạo bờ rìa đá, ngọc động dạng quả na hình thành do nước.

Đặc điểm nổi bật nhất trong hang là 3 thành tạo thạch nhũ que đá (phát triển trên trần hang xuống), màn đá (rèm đá), dải thác đá phát triển ở hai bên thành hang. Các thành tạo dễ bị tác động do việc di chuyển là bờ rìa đá và que đá do chúng phát triển ở nền hang và trần hang ở một số vị trí thấp.

Để khám phá hang Vòm – Giếng Voọc, du khách có thể lựa chọn lộ trình một ngày một đêm hoặc hai ngày một đêm. Với tour du lịch khám phá này, du khách được trải nghiệm các hoạt động thú vị, như: lội suối, vượt dốc, cắm trại ngủ qua đêm trong rừng… Đặc biệt, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hệ thống hang động tráng lệ, hùng vĩ và hệ sinh thái động, thực vật đa dạng, phong phú.

Một số hình ảnh tại hang Vòm và hang Giếng Voọc.

Quảng Bình: Chính thức khai trương tuyến du lịch khám phá hang Vòm – Giếng Voọc - 3
Hố sụt trong hang.
Hố sụt trong hang.
Quảng Bình: Chính thức khai trương tuyến du lịch khám phá hang Vòm – Giếng Voọc - 5
Kiến trúc thạch nhũ kỳ vỹ.
Kiến trúc thạch nhũ kỳ vỹ.
Quảng Bình: Chính thức khai trương tuyến du lịch khám phá hang Vòm – Giếng Voọc - 7
Hai hang động này hứa hẹn sẽ thu hút du khách.
Hai hang động này hứa hẹn sẽ thu hút du khách.

Tiến Thành. (Ảnh; video: Phong Nha Discovery)

Đang được quan tâm