Quán thịt quay ở Hà Nội khiến khách Tây ăn thử một miếng đã muốn khóc
(Dân trí) - Lần đầu tiên nếm thử món thịt quay giòn bì tại một cửa tiệm trên phố cổ ở Hà Nội, anh Henry nói vui rằng "ngon tới mức phát khóc và muốn giữ lại khoảnh khắc này".
Từ tháng 1, Henry Wride bắt đầu hành trình du lịch trên khắp thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, anh và vợ đã đặt chân tới Thái Lan, Lào và Việt Nam. Hiện vị khách người Anh vẫn ở Việt Nam để tiếp tục hành trình khám phá của mình.
Trên trang cá nhân, Henry chia sẻ nhiều video liên quan tới ẩm thực và trải nghiệm tại các điểm đến. Du khách người Anh nhận thấy Việt Nam là "quốc gia thân thiện và mến khách" nên cả hai quyết định dành nhiều thời gian hơn để trải nghiệm.
Trong chuyến đi tới Hà Nội diễn ra hồi cuối tháng 6 vừa qua, hai vợ chồng du khách Anh được một hướng dẫn viên du lịch đưa tới trải nghiệm tại một quán thịt quay trên phố cổ. Cả hai tỏ ra khá vui vẻ với hành trình này.
Theo lời giới thiệu từ hướng dẫn viên, đây là quán hàng nổi tiếng với món thịt lợn quay giòn bì. Ngoài ra quán còn phục vụ cả heo quay nguyên con, gà vịt quay.
"Từng ăn rất nhiều quán thịt quay ở Hà Nội, nhưng tôi cho rằng đây mới là hàng ngon nhất. Họ lấy phần ba chỉ có đủ cả phần mỡ và phần nạc, tẩm ướp gia vị và quay tới khi bì nổ ăn giòn rụm. Anh chị ăn thử xem thế nào", người hướng dẫn viên du lịch nói.
Theo cách hướng dẫn của cô gái người Việt, hai vị khách Anh hào hứng chấm thử miếng thịt vào phần nước sốt đặc. Chị Bobby, vợ anh Henry, bất ngờ với hương vị béo ngậy của miếng thịt như tan chảy trong miệng.
"Tôi chỉ muốn ăn hết chỗ này, không muốn để phần Henry nữa", vợ anh nói đùa.
Đến lượt mình, biểu cảm của anh Henry khiến mọi người bật cười. Chấm đẫm miếng thịt vào nước sốt và ăn kèm củ kiệu, vị khách Anh thốt lên "ngon tới mức phát khóc và chỉ muốn giữ lại khoảnh khắc này".
Theo tìm hiểu, quán thịt quay nơi nhóm khách dừng chân nằm trên phố Hàng Buồm thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Từ lâu đây vốn là một trong những hàng thịt quay ngon có tiếng ở đất Hà Thành.
Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà T. chủ quán cho biết cửa tiệm có từ những năm 1970. Đây là món thịt quay có công thức gia truyền từ nhiều đời truyền lại cho con cháu.
Ngày thường vốn đã đông khách nhưng vào những dịp lễ Tết hay vía Thần Tài, khách tới đây xếp hàng từ sáng sớm. Cửa tiệm phục vụ nhiều món từ gà vịt chim ngan quay, nhưng được nhiều khách ưa chuộng nhất vẫn là thịt ba rọi quay nguyên miếng.
Những miếng ba rọi được tẩm ướp bằng ngũ vị hương nhà làm với nguyên liệu thô gồm quế chi, đinh hương, thảo quả, hồi. Khi mua thịt, thực khách sẽ được tặng kèm thêm nước sốt chế biến công thức riêng với màu nâu đỏ đặc trưng, vị mặn ngon cân bằng ăn kèm củ kiệu muối. Tuy nhiên củ kiệu ở quán phải mua riêng.
Khi chặt thành từng miếng vừa ăn, thịt được để trên một lớp lá chuối xanh nõn. Miếng thịt mềm mọng nước có phần mỡ trắng nõn còn phần bì giòn rụm, hòa quyện nước sốt được pha cùng nước tiết ra từ thịt khi quay chín.
Khoảng 10h sáng mỗi ngày, những mẻ thịt quay đầu tiên ra lò để đến tay khách. Giá thịt lợn quay là 33.000 đồng/lạng.