Quán bún cá cay ngày bán 1.300 bát, dùng cả tạ nguyên liệu ở Hải Phòng
(Dân trí) - Từ 7 giờ sáng, quán bún cá cay này đã đông nghịt khách xếp hàng chờ thưởng thức. Mỗi suất đầy đủ có giá 50.000 đồng, gồm hơn chục loại nguyên liệu như cá rô, dạ dày cá, chả cá, bóng cá,...
Là một trong những điểm đến được giới thiệu trên bản đồ ẩm thực Hải Phòng, quán bún cá cay ở Văn Cao (quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) luôn đông khách suốt nhiều năm nay. Khi trào lưu food-tour bùng nổ, nhiều du khách không ngần ngại lặn lội từ Hà Nội, Quảng Ninh,... về đây để thưởng thức món bún cá cay nức tiếng.
Cô Phạm Bích Hòa - chủ quán cho biết, quán mở cửa từ 6 giờ sáng đến 1 giờ trưa, chiều hoạt động từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối. Thời điểm quán đông khách nhất là khoảng từ 7:30 đến 10 giờ sáng.
"Trung bình mỗi ngày, quán bán được khoảng 800 suất. Riêng lúc cao điểm như cuối tuần hay dịp lễ Tết, gia đình tôi phải dậy từ sớm, huy động hết người, phục vụ không xuể gần 1.300 bát/ngày", cô Hòa nói.
Trước đây, chồng cô Hòa có thời gian dài hoạt động với vai trò bếp trưởng nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Khi về hưu, ông mở quán bún cá cay, cùng vợ và các con kinh doanh món ăn đặc trưng của địa phương.
Để làm nên món bún cá cay chất lượng, níu chân thực khách, gia đình cô Hòa phải thực hiện tỉ mỉ, kỹ lưỡng từng công đoạn từ khâu chuẩn bị, chọn lựa nguyên liệu đến chế biến đồ ăn.
Cá là nguyên liệu chính của món ăn, được chủ quán tự tay tuyển chọn từ các phiên chợ sáng sớm hàng ngày để đảm bảo tươi ngon, ngọt thịt. Ngoài cá rô phi, quán sử dụng thêm một số loại cá khác như cá lành canh, cá thu,... tạo sự đa dạng trong hương vị.
Sau khi cạo vỏ, bỏ ruột, cá được rửa với giấm chua để khử mùi tanh rồi đem lọc phi lê, thái thành từng miếng nhỏ. Tiếp tục cho cá vào chảo ngập dầu, rán giòn, để nguội rồi cho vào lò nướng cho cá chảy hết mỡ, khách ăn không bị ngấy.
"Mỗi nguyên liệu có một cách chế biến riêng, đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ. Ví dụ như dạ dày cá, mình phải bóp với muối và giấm cho sạch, rửa lại với nước rồi trần qua nước sôi. Sau đó, đem chao dầu lên và tẩm ướp gia vị. Dạ dày cá cũng là một trong những topping được thực khách yêu thích nhất khi thưởng thức bún cá cay", chủ quán tiết lộ.
Đặc biệt, phần nước dùng được xem như linh hồn, yếu tố quyết định hương vị của món bún cá cay. Cô Hòa cho biết, quán chế biến nước dùng từ cá diếc, ninh cùng xương lợn trong nhiều giờ. Sở dĩ chị chọn loại cá này vì thịt chúng khá ngọt, thơm, lại không tanh nên giúp nước dùng có độ ngọt thanh khó hòa lẫn.
Chị Vân Anh (sống ở quận Lê Chân, Hải Phòng) cho biết, đã ăn bún cá cay ở quán được vài năm. Vị khách này đánh giá, món ăn rất hợp khẩu vị, nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ và nước dùng ngọt thanh.
"Mình từng thử món bún cá cay ở nhiều địa chỉ khác nhưng thấy hợp với hương vị tại đây hơn. Mình thường ăn dạ dày cá, cá lành canh giòn và bóng cá. Nguyên liệu được chế biến cẩn thận, như thịt cá mềm, tươi, chả cá đậm đà, thơm ngon. Một suất bún đặc biệt có đầy đủ các loại topping, hương vị chua cay mặn ngọt rất hấp dẫn. Tuy quán luôn đông khách nhưng mình không phải đợi lâu vì chủ quán phục vụ nhanh, mà nếu phải chờ cũng thấy xứng đáng", Vân Anh nói.