Thứ năm, 09/05/2019 - 11:26

Quán bún bò đông khách gấp đôi sau chuyến thăm của công chúa Thụy Điển

Dân trí

Mới đây, quán bún bò trên đường Kim Mã Thượng (Hà Nội) trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi được công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và phu quân chọn là điểm đến để thưởng thức ẩm thực đường phố Hà Nội.

Quán bún vỉa hè Hà Nội đông khách gấp đôi sau khi công chúa Thụy Điển dùng bữa

Quán bún bò có truyền thống hơn 20 năm, rộng khoảng 30m2 nằm nép mình trong con ngõ nhỏ của đường Kim Mã Thượng. Từ khi được công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree ghé ăn, quán bún được nhiều người biết đến.

Khu vực của quán luôn chật kín người từ sáng đến trưa. Nhiều vị khách phải tranh thủ ăn nhanh để nhường ghế cho người đến sau. Ngoài khách Việt Nam, còn có rất đông các vị khách người nước ngoài, ngồi xếp hàng chờ đợi như: Hàn Quốc, Mỹ, Úc...  

Quán bún bò đông khách gấp đôi sau chuyến thăm của công chúa Thụy Điển - 1

Quán bùn bò trên đường Kim Mã Thượng (Hà Nội) trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi được công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và phu quân chọn là điểm đến để thưởng thức ẩm thực đường phố Hà Nội.

Ông Trần Minh Cường (chủ quán bún bò) và vợ liên tay, tất bật phục vụ thực khách. Khoảng 12 giờ trưa, quán bún đã hết hàng, ông Cường phải liên tục ra hiệu xin lỗi đối với các vị khách đến sau.

“Hôm nay, khách ghé thăm đông gấp đôi ngày thường, tôi phục vụ không kịp, phải nhờ thêm con trai ra hỗ trợ. Trong đó, đắt hàng nhất là món bún trộn Nam Bộ mà công chúa Thụy Điển và chồng nếm thử”, ông Cường phấn khởi nói.

Quán bún bò đông khách gấp đôi sau chuyến thăm của công chúa Thụy Điển - 2

Công chúa Thụy Điển ngồi ghế nhựa, dùng đũa thưởng thức món bún bò Nam Bộ

Hàng ngày, quán bún bò của ông Cường mở cửa từ 6h30 sáng đến khoảng 2 giờ chiều. Ngoài món bún bò Nam Bộ, buổi sáng quán phục vụ thêm các món như: phở gà, bún thang… với giá từ 35-40 nghìn đồng/bát. Dù là quán ăn vỉa hè nhưng lượng tiêu thụ ở đây khá lớn, mỗi ngày quán phục vụ khoảng 200 suất ăn với 50-60kg bún.

Quán bún bò đông khách gấp đôi sau chuyến thăm của công chúa Thụy Điển - 3

Từ khi được công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree ghé ăn, quán bún được nhiều người biết đến.

Chia sẻ về chuyến thăm của công chúa Thụy Điển, ông Cường cho hay, trước đó khoảng 20 ngày, một đoàn cán bộ ngoại giao của Thụy Điển có ghé thăm quán ông để khảo sát. Họ đặt vấn đề sẽ có một đoàn khách quan trọng đến ăn nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể.

Quán bún bò đông khách gấp đôi sau chuyến thăm của công chúa Thụy Điển - 4
Quán bún bò đông khách gấp đôi sau chuyến thăm của công chúa Thụy Điển - 5

Ông Trần Minh Cường (chủ quán bún bò) và vợ liên tay, tất bật phục vụ thực khách.

“Đoàn có 3 người, trong đó có cả phiên dịch. Họ khảo sát, tìm hiểu rất kỹ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của quán cũng như thực đơn từng món ăn mà tôi phục vụ. Dù thông báo sẽ có vị khách đặc biệt nhưng cụ thể là ai thì họ không tiết lộ”, ông Cường kể.

Sau lần đó, trước chuyến thăm diễn ra một tuần, đoàn cán bộ ngoại giao lại đến khảo sát thêm một lần nữa. Họ trao đổi và đặt ông Cường khoảng 20 suất bún bò Nam Bộ. “Họ nói với tôi cứ chuẩn bị thực đơn như bình thường, cũng không yêu cầu phục vụ thêm gì đặc biệt”, ông Cường nói.

Quán bún bò đông khách gấp đôi sau chuyến thăm của công chúa Thụy Điển - 6

Trong đó, đắt hàng nhất là món bún trộn Nam Bộ mà công chúa Thụy Điển và chồng nếm thử

Quán bún bò đông khách gấp đôi sau chuyến thăm của công chúa Thụy Điển - 7

Món bún gồm có các nguyên liệu: bánh phở tươi, hành khô, lạc, thịt bò xào giá, rau sống. 

Dù không biết danh tính cụ thể của vị khách đặc biệt là ai nhưng cả gia đình ông Cường đều hồi hộp chờ đợi. “Chiều 6/5, lực lượng công an, an ninh của Việt Nam cũng đến, họ xem xét điều kiện an toàn, an ninh xung quanh. Sau đó, đúng 12 giờ ngày 7/5 thì đoàn cán bộ và công chúa Thụy Điển ghé thăm”, ông Cường kể.

Quán bún bò đông khách gấp đôi sau chuyến thăm của công chúa Thụy Điển - 8

Lúc này, quán bún của ông Cường có khoảng 60 vị khách Việt đang ngồi ăn. Công chúa Thụy Điển và chồng đều yêu cầu được thưởng thức món bún bò Nam Bộ. “Công chúa và các vị khách đi bộ từ đầu ngõ vào. Bên ngoài, công chúa rất giản dị, thân thiện. Bà cười với tất cả các vị khách trong quán”, ông Cường nói.

Quán bún bò đông khách gấp đôi sau chuyến thăm của công chúa Thụy Điển - 9

Khi ăn, món ăn được ăn kèm với chanh, ớt và thêm nước dùng chua ngọt. 

Điều ông Cường bất ngờ và ấn tượng nhất là công chúa Thụy Điển dũng đũa rất thành thạo. Bà cũng ngồi ghế nhựa giống như các vị khách trong quán. Trước khi ăn, công chúa còn vắt thêm chanh và ăn kèm bún với rau sống. Bữa ăn diễn ra rất nhanh khoảng 15 phút, sau đó đoàn cán bộ và công chúa rời đi ra xe.

Quán bún bò đông khách gấp đôi sau chuyến thăm của công chúa Thụy Điển - 10

Các vị khách thưởng thức món bún trộn tại quán ăn của ông Cường

“Công chúa Thụy Điển dùng suất ăn bình thường 35 nghìn đồng/ bát, mà không yêu cầu thêm gì đặc biệt. Sau khi dùng bữa, bà cười tươi, khen món ăn ngon rồi vẫy tay chào mọi người”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, món bún bò Nam Bộ mà ông phục vụ đoàn khách quốc tế vẫn như thực đơn của quán ngày bình thường. Trong đó, gồm có các nguyên liệu: bánh phở tươi, hành khô, lạc, thịt bò xào giá, rau sống. Khi ăn, món ăn được ăn kèm với chanh, ớt và thêm nước dùng chua ngọt. 

Quán bún bò đông khách gấp đôi sau chuyến thăm của công chúa Thụy Điển - 11

Một đoàn khách người Hàn Quốc ghé quán bún, thưởng thức món ăn đường phố Hà Nội

Vị chủ quán này cho hay, công thức nấu món bún được ông và vợ nghiên cứu theo cách nấu truyền thống của người Nam Bộ, trong đó, có gia giảm thêm một vài nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị người miền Bắc. “Vợ tôi là người gốc phố cổ Hà Nội, nên nấu ăn rất ngon và tinh tế. Các món ăn ở quán đều được nấu theo công thức chuẩn của người Hà Nội xưa. Trong đó, chúng tôi không có bí quyết gì đó mà chỉ chú trọng vào nguyên liệu tươi ngon, và không được phép để sang ngày hôm sau”, ông Cười tươi chia sẻ.

Quán bún bò đông khách gấp đôi sau chuyến thăm của công chúa Thụy Điển - 12

Ông Cường cho biết chưa có ý định mở rộng không gian quán mà sẽ giữ nguyên diện tích như hiện tại để đảm bảo chất lượng món ăn

Ông Cường cũng cho biết, bản thân ông và vợ rất vui, tự hào khi được các vị khách quốc tế ghé thăm quán, thưởng thức món ăn. “Đây chắc chắn là kỷ niệm đáng nhớ của gia đình. Chúng tôi cũng hy vọng, ẩm thực Việt đặc biệt là các món ăn đường phố Hà Nội sẽ được các vị khách quốc tế biết đến nhiều hơn nữa”, ông Cường hào hứng nói.

Vị chủ quán này cho biết, ông chưa có dự định mở rộng quán mà sẽ chỉ duy trì thời gian phục vụ như hiện tại để đảm bảo chất lượng món ăn được tốt nhất. 

Trước đó, ẩm thực đường phố Hà Nội liên tục xuất hiện trong các kênh truyền hình nổi tiếng trên thế giới như: BBC, CNN… Sau bún chả Hương Liên, được Tổng thống Obama ghé qua, bánh mì Đà Nẵng dành cho Thủ tướng Australia, thì bún bò Nam Bộ bình dân là món ăn tiếp theo được một vị chính khách nếm thử.

Hà Trang

Ảnh, video: Toàn Vũ

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm