Phú Yên có 5 nguồn khoáng nóng nhưng chưa được khai thác đúng mức

(Dân trí) - Phú Yên có đến 5 nguồn khoáng nóng, tuy nhiên trong nhiều năm qua, nguồn tài nguyên này chưa được đầu tư khai thác đúng mức. Vừa qua, tỉnh Phú Yên phối hợp với Đại sứ quán Hungary tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với mục đích định hướng khai thác các nguồn nước khoáng nóng ở tỉnh Phú Yên.

Tiềm năng du lịch của các mỏ khoáng nóng ở Phú Yên

Qua khảo sát, tỉnh Phú Yên có 5 điểm nước khoáng, trong đó có 3 điểm đã được người Pháp điều tra sơ bộ trước đây, 2 điểm mới phát lộ. Các điểm mỏ nước khoáng ở Phú Yên chủ yếu là lộ thiên. Nguồn nước chảy ra từ các khối đá dưới dạng mạnh trào. Nước rất trong, không mùi. Các chỉ tiêu về hóa, lý.. đều nằm trong giới hạn cho phép. Đây là tiềm năng lớn để khai thác phục vụ du lịch, chữa bệnh và uống.

Phú Yên có đến 5 mỏ khoáng nóng nhưng chưa được khai thác đúng mức
Phú Yên có đến 5 mỏ khoáng nóng nhưng chưa được khai thác đúng mức

Kỹ sư Nguyễn Văn Đức, Đoàn trưởng Đoàn Tài nguyên nước Duyên hải Miền Trung cho biết: Về chất lượng nguồn nước, qua điều tra từ trước đến nay, chất lượng nguồn nước ở Phú Yên đều đảm bảo tương đối tốt. Tất cả năm nguồn khoáng đều có các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép. Nhiệt độ trên 60 độ C.

Bên cạnh đó, tiềm năng đầu tư, phát triển các nguồn nước khoáng ở Phú Yên cũng rất thuận lợi khi hầu hết các điểm mỏ khoáng đều nằm ở trục giao thông thuận lợi. Từ trung tâm tỉnh lỵ (thành phố Tuy Hòa) đến các điểm có nguồn nước khoáng khoảng cách từ 35 km đến 70 km. Bên cạnh đó là các di tích lịch sử, văn hóa gần kề nên có thể hình thành các tour du lịch tham quan, nghỉ dưỡng…

Các mỏ khoáng nóng ở Phú Yên đều có nhiệt độ trên 60%
Các mỏ khoáng nóng ở Phú Yên đều có nhiệt độ trên 60%
Nếu đầu tư đúng mức, suối khoáng nóng kết hợp với điều kiện tự nhiên, di tích, ẩm thực, sự kiện sẽ tạo nên điểm đến du lịch hấp dẫn
Nếu đầu tư đúng mức, suối khoáng nóng kết hợp với điều kiện tự nhiên, di tích, ẩm thực, sự kiện sẽ tạo nên điểm đến du lịch hấp dẫn

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoáng nóng là một cách tiếp cận mới để khai thác nguồn tài nguyên quý này. Với tiềm năng lớn và sự hỗ trợ của Hungary mở ra nhiều hướng đầu tư phát triển cho tỉnh Phú Yên.

Qua thực địa và lấy mẫu các mỏ khoáng, ông Attila Marton, Tư vấn doanh nghiệp Hạt Hajdúszoboszló (Hungary) khẳng định: Suối khoáng nóng là nguồn tài nguyên có sức hấp dẫn đáng kể, là tiền đề tốt để xây dựng các khu vực phức hợp tắm khoáng hiện đại. Các sản phẩm du lịch (như là spa) có thể tự sinh lợi nhuận. Tuy nhiên khi là một phần của các điểm phức hợp du lịch tác động kinh tế sẽ mạnh mẽ hơn. Suối khoáng nóng kết hợp với điều kiện tự nhiên, di tích, ẩm thực, sự kiện sẽ tạo nên điểm đến du lịch hấp dẫn.

Trung Thi